Board index   FAQ   Search  
Register  Login

*** ***
Click here to go to vomtroimagazine.com
Supporters

Bán cổ phần, cho ai, bao nhiêu,? 5 Cách giải quyết CôngViệc

Bài đọc về những việc Kinh-doanh, Thương-mại, vân vân

Bán cổ phần, cho ai, bao nhiêu,? 5 Cách giải quyết CôngViệc

Postby michu90 » Thu Jun 01, 2017 11:57 pm

Image

7 giai đoạn "nằm gai" và "nếm mật" gọi vốn, cổ phần. Gọi vốn thành công giúp công ty tăng tốc phát triển tốt hơn. Bán cổ phần - cho ai, bao nhiêu và khi nào?

Khởi nghiệp cần vốn, nhân lực và chuyên môn trợ giúp. Đội hình không thể thiếu 1. Xếp tốt và cộng sự tốt 2. Nhân viên giỏi, thợ hay chuyên viên giỏi (ban đầu cần tay nghề của bạn), marketing hiệu quả 3. Kế toán giỏi 4. Trợ lý pháp luật.
Khởi nghiệp dành cho những con người mạo hiểm, ý chí cầu tiến, thích thú thử sức trí tuệ, kinh nghiệm tay nghề và muốn làm giàu sau khi đã trải qua "cảnh sương gió" hay chán cảnh bằng phẳng sáng 9 chiều 5 ở công ty một thời gian. Startup cần biết ​đến các giai đoạn phát triển của một công ty khởi nghiệp sáng tạo và các nguồn vốn cổ phần thích hợp cho từng giai đoạn.

Ví dụ điển hình- Giả định một startup nhận được 15.000 USD từ người thân và bạn bè, khoảng 200.000 USD từ một nhà đầu tư thiên thần (angel investor) và 2.000.000 USD từ một quỹ đầu tư mạo hiểm.

Giai đoạn 1. Giai đoạn ý tưởng (Idea Stage)

Đây là giai đoạn sơ khai của một startup. Sau nhiều ngày suy nghĩ, bạn có một ý tưởng rất tâm đắc và cho rằng đây là ý tưởng sẽ đưa bạn tới thành công trên con đường khởi nghiệp. Tuy nhiên vào thời điểm này, startup của bạn chỉ có duy nhất một thành viên là bạn nên bạn vẫn chưa thể nghĩ tới khái niệm “cổ phần.”

Bạn chưa có thời gian soạn thảo vài trang bản kế hoạch (Business Plan).

Giai đoạn 2. Giai đoạn tìm kiếm đồng sáng lập (Co-Founder Stage)

Bạn có 1 giấc mơ(Dream). Nếu biến giấc mơ trở thành hiện thực bạn rất hạnh phúc và may mắn. Nhưng khi thực hành bị gãy gánh bạn có 1 giấc mơ đẹp(bạn rút kinh nghiệm bản thân và tiến bước). Bạn bắt tay vào thực hiện giấc mơ hay ý tưởng và cố gắng biến nó thành một nguyên mẫu (prototype), nhưng bạn thấy việc này tốn khá nhiều thời gian và cần sự giúp đỡ từ một người khác.

Bạn tìm được một người rất thông minh, hiểu biết và tràn đầy nhiệt huyết. Sau vài ngày làm việc chung, bạn cảm thấy họ đem rất nhiều giá trị vào ý tưởng của bạn và cảm thấy tự tin khi có một cộng sự đáng tin tưởng. Bạn mời họ trở thành đồng sáng lập (co-founder), nhưng chưa thể trả họ bằng tiền lương (và nếu bạn trả tiền mặt, họ sẽ trở thành nhân viên – employee – của bạn, không phải đồng sáng lập). Do đó, bạn đề nghị sẽ chuyển cổ phần cho người đồng sáng lập (co-founder).

Nhưng bao nhiêu cổ phần là hợp lý? 20% là quá ít, trong khi 40% lại là quá nhiều? Bạn là người đưa ra ý tưởng ban đầu và biến giấc mơ khởi nghiệp thành sự thật. Tuy nhiên sau một thời gian, bạn nhận ra là nhà đồng sáng lập cũng đầu tư nhiều thời gian và công sức vào dự án này như bạn. Vì họ làm một nửa khối lượng công việc, họ xứng đáng được đối xử ngang hàng và nhận 50% cổ phần công ty.

Một sự hợp tác thực sự được dựa trên sự tôn trọng, và tôn trọng được dựa trên sự công bằng, uy tín. Bất cứ điều gì ít hơn sự công bằng sẽ không bao giờ bền vững.

Vì bạn muốn startup của bạn thành công, bạn quyết định sẽ nhượng lại 50% cổ phần công ty cho người đồng sáng lập. Bạn và người đồng sáng lập bỏ vốn ban đầu dù 1 ít ( ngoài công sức).

Cả hai đồng sáng lập thông thường ngang nhau về cổ phần. Điển hình Microsoft (Bill Gates và đồng sáng lập Paul Gardner Allen) hay Google (Larry page và Sergey Brin- đồng sáng lập). Trường hợp có hơn 2 đồng sáng lập thì tùy theo công sức và vốn khác nhau(cổ phần khác nhau điển hình như FB).

Giai đoan 3. Vòng bạn bè và người thân (Friends and Family Round)

Sau một khoảng thời gian, bạn nhận ra rằng startup cần một số vốn mà bạn và người đồng sáng lập không thể cung cấp thêm, nên bạn tìm cách huy động vốn từ những nguồn khác. Ở giai đoạn này, các quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) sẽ không tin tưởng bạn, vì startup của bạn vẫn chưa sản xuất được một sản phẩm có thể hoạt động (working product), và họ sẽ không đồng ý rót vốn cho startup của bạn.

Trường hợp may mắn, có người thân bà con, gia đình hay một ông chú giàu có của bạn hay của người đồng sáng lập ngỏ ý muốn hỗ trợ, nên bạn quyết định sẽ cho ông ấy 5% cổ phần công ty để đổi lấy 15.000 USD tiền mặt(đây là ví dụ điển hình). Bây giờ, bạn có thể trả tiền nhà và các phí sinh hoạt khác cho tới khi bạn sản xuất được một nguyên mẫu hay sản phẩm hình thành.


Giai đoạn 4. Đăng ký công ty (Registering the Company)

Để bán 5% cổ phần startup cho ông chú của người đồng sáng lập trong ví dụ trên, bạn cần tiến hành đăng ký công ty. Bạn phát hành cổ phiếu, bán 5% cho người chú kia và để riêng 20% cổ phần cho các nhân viên tương lai, đây được gọi là “option pool” (dự phòng).

Lưu ý:Có luật lệ về cổ phần(nhờ tư vấn qua luật hay nhờ chưởng khế) và bạn thương lượng giữa đồng sáng lập:
Cổ phần loại A dành cho người sáng lập viên. Cách chia lợi nhuận. Sáng lập viên có nắm trên 51% để quản lý công ty hay sau này giao công ty cho người khác quản lý?..v.v..Sáng lập viên được bán cổ phần cho ai, cổ đông (người mua cổ phần) rút vốn khi nào.v.v..
Cổ phần loại B dành cho người rót vốn(được chia lợi nhuận nhưng không được quyết định vào công ty).
Tham khảo hiểu về cổ phần.
Các loại cổ phần. Các loại cổ phần theo quy định của Luật doanh nghiệp tại nước bạn.
Cổ phần là phần vốn nhỏ nhất của công ty cổ phần.
Người sở hữu cổ phần gọi là cổ đông, có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Cổ phần chia làm 2 loại chính:

1)Cổ phần phổ thông. Công ty cổ phần phải có cổ phần phổ thông. Người sở hữu cổ phần phổ thông là cổ đông phổ thông.

2) Cổ phần ưu đãi. Người sở hữu cổ phần ưu đãi gọi là cổ đông ưu đãi. Cổ phần ưu đãi gồm các loại sau đây:

a) Cổ phần ưu đãi biểu quyết

b) Cổ phần ưu đãi cổ tức

c) Cổ phần ưu đãi hoàn lại

d) Cổ phần ưu đãi khác do Điều lệ công ty quy định

Lưu ý:

– Chỉ có tổ chức và cổ đồng sáng lập được quyền nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết (tìm hiểu thêm luật công ty cổ phần tại nước cư ngụ).

– Cổ phần phổ thông không thể chuyển đổi thành cổ phần ưu đãi. Cổ phần ưu đãi có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông theo nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông.
Bạn không bắt buộc phải để dành lượng cổ phần này, nhưng option pool là quyết định tốt vì:

a) Các nhà đầu tư vào startup trong tương lai sẽ muốn có nó


b) Số cổ phần này sẽ được bảo đảm an toàn từ các quyết định thiếu sáng suốt của bạn hoặc nhà đồng sáng lập.

Giai đoạn 5. Vòng nhà đầu tư thiên thần (Angel Round)

]Số tiền của người chú giàu có chỉ là tạm thời, và bạn cần tìm kiếm các nguồn vốn nhiều hơn cũng như ổn định hơn để tiếp tục phát triển startup.

Bạn có các lựa chọn phổ biến sau:

a) Vườn ươm khởi nghiệp (incubator) và vườn tăng trưởng khởi nghiệp (accelerator)


Các incubator, accelerator & seed investor. Các dịch vụ này thường hỗ trợ startup với hình thức tiền mặt, chỗ làm việc và lực lượng cố vấn (mentor). Hỗ trợ vốn thường khá hạn chế, vào khoảng 25.000 USD cho 5-10% cổ phần công ty.

b) Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor)

Đây là các cá nhân được công nhận có khả năng đầu tư mạo hiểm (accredited investor), sở hữu ít nhất 1.000.000 USD (một triệu đôla Mỹ) trong tài khoản hoặc kiếm được ít nhất 200.000 USD mỗi năm.

Bạn đã định giá công ty trước khi mời gọi đầu tư (pre-money valuation) là 1.000.000 USD. Một nhà đầu tư thiên thần quyết định đầu tư cho startup 200.000 USD. Như vậy định giá sau đầu tư là $1.000.000 + $200.000 = $1.200.000. Theo đó, nhà đầu tư thiên thần sẽ nhận được $200.000/$1.200.000=1/6= 16.7% cổ phần của công ty.

Vào giai đoạn sớm khi startup chưa thể tự tồn tại bằng sản phẩm của chính mình, loại vốn này thường được biết với tên gọi seed funding.

Lưu ý: Cổ phần của bạn, người đồng sáng lập và chú của họ đều bị giảm đi 1/6.

Tuy vậy, trên thực tế, điều này có lợi vì giá trị công ty sẽ tăng dần sau mỗi lần nhận vốn đầu tư. Một miếng nhỏ của cái bánh lớn lớn hơn là một miếng lớn của cái bánh nhỏ.

CẦN NHỚ: Điều bất lợi là bạn đang đánh đổi quyền sở hữu và ra quyết định của công ty do bạn làm chủ, nên hãy cẩn thận và chỉ huy động vốn khi thật sự cần thiết, và chỉ nhận tiền của các nhà đầu tư mà bạn tin tưởng.

Giai đoạn 6. Vòng quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital Round) - Khi nào bạn nghe chữ Venture Capital là bạn đang ở trong giai đoạn 6

Ở giai đoạn bạn đã sản xuất được thành phẩm và bắt đầu thu hút sự chú ý của người dùng đại chúng. Bước tiếp theo là huy động vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm (venture capital firms). Các vòng nhỏ hơn thường được gọi theo thứ tự bảng chữ cái như Series A, B, C.

a) Vòng gọi vốn Series A

Series A là vòng gọi vốn đánh dấu việc startup chính thức bước vào thị trường. Vốn từ Series A thường được dùng để nhân rộng mạng lưới phân phối, tạo dựng một hệ thống khách hàng cơ bản (userbase) hoặc tạo một mô hình kinh doanh (business model) ổn định.

Số vốn huy động được ở vòng này thường nằm trong khoảng dưới 1.000.000 USD

b) Vòng gọi vốn Series B

Vốn huy động được từ Series B chủ yếu được dùng cho việc nhân rộng & phát triển (scaling) startup, từ hệ thống khách hàng tới mô hình kinh doanh. Số vốn vay được có thể lên đến hàng chục triệu USD vì [b]các nhà đầu tư cảm thấy an toàn hơn khi rót vốn vào một startup đã “sống sót” qua vòng Series A.[/b]


Gọi vốn thành công sẽ giúp startup tăng tốc phát triển tốt hơn.

c) Vòng gọi vốn Series C, D, …

Từ Series C trở đi, startup đã thực sự vững mạnh và có chỗ đứng trong thị trường. Vốn gọi được từ các vòng này sẽ được dùng để tăng tốc độ đầu tư, thâm nhập thị trường quốc tế hay mua lại các công ty khác (make acquisitions). Số vốn huy động được có thể lên tới hàng trăm triệu USD.

Giai đoạn 7. Vòng phát hành cổ phiếu ra công chúng (Going Public)

Đây là giai đoạn cuối cùng (nếu bạn không bán công ty của mình cho một công ty khác) là tiến hành "lên sàn" Initial Public Offering (IPO), nghĩa là phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu. Khi được cho phép giao dịch trên thị trường chứng khoán, ai cũng có thể mua cổ phiếu và sở hữu cổ phần của công ty bạn. Vì bất kỳ người nào có tiền mặt đều có thể đầu tư, đây là một cách kiếm tiền rất nhanh chóng và hiệu quả.


Nếu bạn tới được vòng IPO nghĩa là bạn đã thực sự thành công với ý tưởng của mình.

Ngoài ra, những nhà đầu tư từ các giai đoạn trước (bao gồm cả bạn), đang nắm giữ cổ phiếu hạn chế - nghĩa là bạn không thể đem số cổ phiếu này đi bán lấy tiền. Khi phát hành cổ phiếu đại chúng, các cổ đông hiện thời của công ty có thể chuyển số cổ phiếu hạn chế này thành cổ phiếu thường (unrestricted stock) hoặc tiền mặt.

Sau một thời gian “nằm gai” thì IPO là ngày “nếm mật” của các nhà đầu tư đã mạo hiểm rót vốn vào startup của bạn.Điển hình từ ngày FB thành lập 2004(Startup) tới khi ra IPO(ra sàn chứng khoán 2012).

Thời đại bây giờ làm gì cũng cần Chuyên viên, chuyên môn trợ giúp. Mô hình không thể thiếu 1. Xếp tốt và cộng sự tốt 2. Nhân viên giỏi, thợ giỏi(ban đầu cần tay nghề của bạn), marketing hiệu quả 3. Kế toán giỏi 4. Trợ lý pháp luật . Cách thường làm, bạn đã nghiên cứu 1 mô hình đã thành công hay đã thành công ở 1 thành phố nào đó, bạn "sáng tạo" cho riêng mình ở thành phố của bạn với khởi nghiệp đáp ứng nhu cầu khách hàng. Và luôn nhớ NO PLAN, NO MONEY, NO BUSINESS - không Kế hoạch, Không Vốn, không có Kinh doanh .

(Theo DUY TRƯƠNG và tổng hợp Tri thức Doanh nghiệp)
Last edited by michu90 on Fri Jun 02, 2017 11:01 pm, edited 2 times in total.
Hoàng Thái Cực
User avatar
michu90
 
Posts: 66
Joined: Thu Dec 27, 2012 9:34 pm
Location: Montreal
I am: Technical

Re: Bán cổ phần - cho ai, bao nhiêu và khi nào?

Postby Editor 2 » Fri Jun 02, 2017 12:21 pm

Image
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 2
 
Posts: 295
Joined: Mon Nov 28, 2011 11:46 pm
I am: Professional

Re: Bán cổ phần - cho ai, bao nhiêu và khi nào?

Postby Editor 1 » Tue Jul 11, 2017 9:05 am

Image

5 phương pháp giúp giải quyết công việc hiệu quả

Nếu không thể chăm chỉ được trong công việc, bạn vẫn có thể làm việc hiệu quả hơn nếu biết cách tận dụng những khoảng nghỉ, khả năng tập trung cũng như giấc ngủ trưa quý giá.

Tưởng chừng như tập trung mọi lúc, mọi nơi sẽ giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn, thế nhưng thực tế để đầu óc thư thái lại giúp tăng hiệu quả đáng kể trong công việc. Và bạn nên làm nó mỗi khi rảnh rỗi, đây là những gì tác giả Alex Soojung- Kim Pang nói trong cuốn sách của mình.

Ông cho rằng phần não bộ nảy sinh ra sự sáng tạo hoạt động hiệu quả nhất khi chúng ta không tập trung suy nghĩ thứ gì. Để mọi thứ dễ dàng hơn, thứ mà con người cần không phải là sự tập trung, chăm chỉ, đôi khi nó chỉ là những lần nghỉ dài hơn. Dưới đây là 5 cách để thực hiện điều đó theo Alex Soojung-Kim Pang.

1. Có những khoảng nghỉ

Pang cho rằng: "Nếu bạn có một công việc mà bạn không có khả năng kiểm soát thời gian, tiết kiệm thời gian để phục hồi là điều rất quan trọng". Những khoảng thời gian nghỉ như đọc sách hay đi bộ thường có 2 hiệu ứng tích cực. Nó cho bạn cơ hội tái nạp năng lượng cùng lúc bạn có được lượng kiến thức tốt, ý tưởng tốt.

Đây là lý do vì sao những nhân vật như Darwin hay Stephen King thành công tới mức ấy. Cha đẻ của thuyết tiến hóa chỉ dành ra mỗi ngày 5 tiếng cho nghiên cứu trên. So sánh với khoảng thời gian làm việc của một người bình thường ở thời điểm hiện tại, ai cũng sẽ bất ngờ vì ông làm quá ít.

Pang phát hiện ra rằng những người thành công thường có một thói quen làm việc cố định, họ kết hợp công việc với nghỉ ngơi và khoảng thời gian nghỉ ngơi ấy cho phép họ phát triển ý tưởng mới cũng như nạp lại năng lượng để chuẩn bị cho quá trình thực hiện ý tưởng.

2. Thường xuyên tập luyện

Cách tốt nhất để tái nạp năng lượng nhanh chóng là tập thể dục thường xuyên. Không những nó giúp não bộ hoạt động minh mẫn hơn, giảm căng thẳng mà nó còn mang lại nhiều lợi ích khác về mặt tâm lý. Chúng ta có xu hướng không nhận ra điều này, thế nhưng luyện tập thể chất giúp ích cho bạn nhiều hơn bạn nghĩ.

Não bộ rất tham lam, khi nó càng có nhiều năng lượng bạn sẽ càng làm việc hiệu quả.

Đôi khi sự phân tâm cũng là thứ quan trọng, Darwin từng có những buổi đi bộ dài mà không mang theo sổ tay. Pang cho rằng bằng cách tập trung vào thứ gì đó khác biệt, Darwin cho phép não bộ của mình cơ hội để tìm ra giải pháp trong một luồn suy nghĩ mới.

3. Hãy bắt đầu sớm

Bạn có thể nghỉ ngơi đôi chút vào buổi sáng sớm, tắt điện thoại cũng như loại bỏ các nguồn dễ gây xao nhãng. Buổi sáng luôn là khoảng thời gian căng thẳng với nhiều công việc khó nhất, thế nên dành thời gian để xác định mọi thứ, lên kế hoạch là điều nên làm.

Bắt đầu với những công việc khó cho phép bạn hoàn thành những đầu việc này trước, trong khoảng thời gian còn lại của cả ngày, thời gian sẽ thoải mái hơn với bạn, mọi thứ dễ tính toán hơn. Pang cho rằng: "Mọi người quên mất rằng làm quá nhiều việc một lúc mang lại nhiều cái hại. Nếu bạn làm việc 6 giờ với sự phân tâm bao quanh, bạn chỉ cần 2 giờ để làm xong những thứ đó nếu tập trung cao độ".

4. Mặc kệ email và điện thoại

Pang nói: "Khi bạn là quản lý, đừng ngại ngùng khích lệ nhân viên tắt điện thoại hoặc email trong một khoảng thời gian nhất định trên văn phòng. Đây là cách đơn giản nhất để tăng năng suất làm việc trong giờ. Những công nghệ mới luôn làm cho chúng ta có cảm xúc lẫn lộn, nó khiến chúng ta mất tập trung".

Ví dụ điển hình từng được thực hiện tại một công ty ở Boston, mọi người trong công ty phải tắt điện thoại 1 tối trong tuần. Khách hàng tất nhiên hoảng sợ với quyết định này và họ cho rằng công ty sẽ đi xuống vì quyết định kia.

Thế nhưng, sau 6 tháng thực hiện, các nhân viên làm việc hết sức hiệu quả trong khi đó khách hàng chẳng nhận thấy bất kì thay đổi nào. Pang cho rằng làm việc mọi lúc, mọi nơi, mọi chỗ chưa chắc đã hiệu quả bằng tập trung làm trong một khoảng thời gian nhất định.
5. Hãy có những khoảng thời gian ngủ trưa

Trong nhiều công ty hiện đại, đây là điều khó thực hiện. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu cho thấy ngủ trưa chỉ khoảng 20 phút thôi có thể mang lại sự tỉnh táo như một giấc ngủ dài vào buổi tối.

Mặc dù vậy, nhiều văn phòng hiện đại quên mất việc này, các nhân viên cũng ngại ngủ hơn do họ không muốn bị đồng nghiệp đánh giá. Pang cho rằng đây là một nhận định sai lầm, ngủ trưa không có nghĩa là lười biếng hay tốn thời gian làm việc, ngủ trưa là một cách đầu tư cho sự sáng tạo, năng suất làm việc vì họ sẽ tỉnh táo, tập trung hơn khi thức giấc.

Van Vu-Baomoi
--------------------------------------
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 1
 
Posts: 687
Joined: Wed Nov 23, 2011 5:39 pm
I am: Reader


Return to Articles about Business, Others...

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 17 guestswww.VomtroiMagazine.com

All Daily News - Tin mới nhất
www.VomTroiMagazine.com 

********

Cám Ơn.Thank You.Merci

Contact us

Vom Troi Magazine

9101 Boul. Maurice Duplessis 
Succ. Rivières des Prairies
P.O. Box 25273
H1E – 6M0 Mtl PQ 
Tel: 514-677-7315

VomtroiMagazine@gmail.com
VNBusinessMedia@Yahoo.com 

_________________________ __________________________
 Supporters **** ****

        


HTML Counter
cron