Board index   FAQ   Search  
Register  Login

*** ***
Click here to go to vomtroimagazine.com
Supporters

Linh mục Nguyễn Văn Lý được trả tự do => 20-05-2016

Tin Tức: Chính-trị, Kinh-tế, Thể-thao, Giải-trí, ...

Linh mục Nguyễn Văn Lý được trả tự do => 20-05-2016

Postby Editor 2 » Sat May 21, 2016 8:41 am

Thứ bảy, 21/05/2016 - Tin tức / Việt Nam - VOA

Linh mục Nguyễn Văn Lý được trả tự do

Image
Linh mục Nguyễn Văn Lý được phóng thích từ nhà tù về Tòa Tổng Giám mục Huế ngày 20/5/2016.
Ảnh: Website Tòa Tổng Giám mục Huế.


Một linh mục bất đồng chính kiến nổi tiếng được Việt Nam phóng thích sớm vài ngày trước chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Trong suốt gần 20 năm qua, linh mục Nguyễn Văn Lý bị cầm tù hoặc bị quản chế tại gia vì các hoạt động kiên định tranh đấu đòi tự do dân chủ cho người dân Việt Nam.

Thân nhân linh mục Lý cho VOA Việt ngữ biết ông về tới Tòa Tổng Giám mục Huế lúc 7 giờ 55 phút sáng 20/5.

Bà Nguyễn Thị Hiểu, chị linh mục Lý:

“Cha quản lý Tòa Tổng Giám mục có gọi vô cho trong nhà biết. Họ đưa về ban đêm, gần 8 giờ sáng về tới Huế. Bước xuống xe, cha nhận toàn xá ban phép lành của Đức cha rồi vô làm thủ tục nhận quản lý. Gia đình không được biết trước. Cách đây 3 tuần khi trong nhà vào tù thăm thì cha Lý nói khoảng 10/8 mới về. Nhưng bây giờ nó cho về trước chắc có lẽ vì ông Obama sắp qua”.

Bà Hiểu cho biết tình trạng sức khỏe của linh mục Lý hiện ‘không đến nỗi’ và ông sẽ tiếp tục bị quản thúc 5 năm theo án lệnh hồi năm 2007.

Trên các trang mạng xã hội, người ta lan truyền hình ảnh từ Tòa Tổng Giám mục Huế cho thấy linh mục Lý được mọi người chào đón sáng 20/5 khi ông trở lại nơi từng cư trú trước khi bị bắt.

Tháng 3 năm 2007, ông bị Tòa án Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế tuyên án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế về tội danh "tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật hình sự trong một phiên xử không có luật sư.

Linh mục Lý, nay đã 70 tuổi, bị Hà Nội kết án 4 lần với tổng cộng hơn 53 năm tù giam.

Ông từng chịu tù khổ sai và bị biệt giam hơn 23 năm, bị quản thúc trên 15 năm trước bản án 8 năm tù tuyên hồi 2007 về tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ sau các hoạt động mà giới bảo vệ nhân quyền xem là cổ xúy cho quyền tự do tôn giáo và tự do ngôn luận tại Việt Nam, nhưng bị nhà cầm quyền Hà Nội gọi là ‘chống phá nhà nước’.

Linh mục Lý từng nhiều lần được các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới và các nước phương Tây, trong đó có Hoa Kỳ, kêu gọi phóng thích nhưng không được chính phủ Việt Nam hồi đáp.

Hà Nội nói các hoạt động của nhà bất đồng chính kiến này vi phạm pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên dưới áp lực quốc tế, giữa tháng 3 năm 2010, Hà Nội đã tạm hoãn thi hành án cho linh mục Lý về địa phương chữa bệnh hơn 1 năm vì một khối u trong não.

Linh mục Lý được nhiều người biết đến qua các bài viết kêu gọi tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, đa đảng tại Việt Nam; qua các cuộc tuyệt thực trong trại giam; qua tinh thần tranh đấu kiên định; và đặc biệt là qua bức ảnh ông bị bịt miệng trước tòa hồi năm 2007.

Image
"Tài sản" mang về từ nhà tù của Linh mục Nguyễn Văn Lý.


Ông bị cáo buộc ‘tiếp tay’ thành lập khối 8406 vào năm 2006, một trong những liên minh dân chủ đầu tiên tại Việt Nam.

Linh mục Lý từng được đề cử nhận Giải Nobel Hòa Bình năm 2013 và Giải Nhân quyền Sakharov năm 2010 vì tinh thần bất khuất tranh đấu cho nhân quyền, bất chấp sự đàn áp thường xuyên từ nhà chức trách.

Một bài xã luận trên báo Wall Street Journal của Mỹ từng nhắc đến Linh mục Nguyễn Văn Lý như một trong những người xứng đáng được trao Giải Nobel Hòa bình năm 2007 hơn cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Al Gore dưới thời Tổng thống Bill Clinton.

Linh mục Lý được trả tự do giữa thời điểm vấn đề nhân quyền Việt Nam bị lưu ý như một trở ngại chính trong các quyết định tăng cường bang giao Việt-Mỹ về mọi mặt, nhất là kinh tế và quân sự, nhân chuyến công du của Tổng thống Obama tới Việt Nam vào đầu tuần sau.

Hiện vẫn còn hàng trăm nhà hoạt động và các blogger bị cầm tù tại Việt Nam, trong số này có nhà bất đồng chính kiến đang thọ án 16 năm tù Trần Huỳnh Duy Thức, người tuyên bố bắt đầu tuyệt thực vô thời hạn từ ngày 24/5 để phản đối những vi phạm nhân quyền của chính phủ Hà Nội.
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 2
 
Posts: 295
Joined: Mon Nov 28, 2011 11:46 pm
I am: Professional

Re: Linh mục Nguyễn Văn Lý được trả tự do

Postby Editor 2 » Sat May 21, 2016 8:52 am

Tin liên quan

Ngày 15 tháng 3, 2010

Sau khi bác sĩ Nguyễn Đan Quế và Linh Mục Nguyễn Văn Lý phổ biến lời kêu gọi người dân Việt Nam xuống đường biểu tình để nối tiếp cuộc cách mạng dân chủ ở các nước Trung Đông, công an Việt Nam đã mời Bác sĩ Nguyễn Đan Quế làm việc liên tục, riêng Linh Mục Nguyễn Văn Lý thì bị cô lập chặt chẽ.

Image
Ngày 15 tháng 3, 2010 linh mục Nguyễn Văn Lý
đã được đưa về Nhà Hưu Dưỡng của Gìáo phận Huế để điều trị.

RFA file


Nhóm phóng viên không biên giới , trụ sở tại Pháp (Reporters Sans Frontières - Repoters Without Borders) rất quan ngại đến việc nhà cầm quyền Việt Nam sách nhiễu hai nhà bất đồng chính kiến này. Thông tín viên Tường An trao đổi và gửi về bài tường trình sau đây:

Đại hội đảng Cộng sản thường được bắt đầu bằng một loạt những trấn áp các nhà bất đồng chính kiến. Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới cho biết rằng họ rất thất vọng khi sau đại hội đảng lần thứ 11 vừa qua, các cuộc đàn áp để bịt miệng những tiếng nói phản kháng ôn hòa bằng ngòi bút vẫn tiếp tục.

Gần đây nhất công an đã phản ứng mạnh mẽ trước lời kêu gọi của bác sĩ Nguyễn Đan Quế và Linh mục Nguyễn Văn Lý hầu ngăn chặn những ảnh hưởng có thể lan tràn của các cuộc cách mạng đang xảy ra ở các nước Ả Rập. Bà Lucy Morillon của nhóm Phóng Viên Không Biên Giới tỏ vẻ quan ngại:

“Chính quyền Việt Nam sợ rằng làn sóng cách mạng ở các nước Ả Rập sẽ lan tràn đến Việt Nam nên họ đã giới hạn tất cả những cuộc biểu tình. Chúng tôi rất quan tâm đến trường hợp của bác sĩ Nguyễn Đan Quế và Linh Mục Nguyễn Văn Lý.

Sau khi ông Nguyễn Đan Quế và Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã có lời kêu gọi biểu tình ủng hộ cuộc cách mạng hoa lài, Chính quyền Việt Nam đã có phản ứng nhanh chóng và rõ ràng: họ không chấp nhận những cuộc biểu tình đòi dân chủ mà họ cho là làm ảnh hưởng đến trật tự công cộng.”


Trong một cuộc phỏng vấn trước đây với đài Á Châu Tự Do, bác sĩ Nguyễn Quốc Quân cho biết Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã tuyên bố là sau ngày làm việc thứ ba với công an, ông sẽ không có trả lời thêm bất cứ một câu hỏi nào của công an đặt ra cho ông.

Bà Lucy Morillon

“Chính quyền Việt Nam sợ rằng làn sóng cách mạng ở các nước Ả Rập sẽ lan tràn đến Việt Nam nên họ đã giới hạn tất cả những cuộc biểu tình. Chúng tôi rất quan tâm đến trường hợp của bác sĩ Nguyễn Đan Quế và Linh Mục Nguyễn Văn Lý.

Sau khi ông Nguyễn Đan Quế và Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã có lời kêu gọi biểu tình ủng hộ cuộc cách mạng hoa lài, Chính quyền Việt Nam đã có phản ứng nhanh chóng và rõ ràng: họ không chấp nhận những cuộc biểu tình đòi dân chủ mà họ cho là làm ảnh hưởng đến trật tự công cộng.”

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây với đài Á Châu Tự Do, bác sĩ Nguyễn Quốc Quân cho biết Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã tuyên bố là sau ngày làm việc thứ ba với công an, ông sẽ không có trả lời thêm bất cứ một câu hỏi nào của công an đặt ra cho ông.

Sẽ bị đưa vào tù trở lại

Riêng về Linh Mục Nguyễn Văn Lý , trong lời tuyên bố số 1 ngày 3 tháng 3 vừa qua, ông cho biết là nếu ngày 15 tháng 3 tới đây, tức là hết hạn 1 năm điều trị nếu bị bắt lại thì Linh Mục sẽ tuyệt thực và từ chối điều trị. Linh Mục Nguyễn Văn Lý tuyên bố:

Image
Cha Nguyễn Văn Lý khi bị đưa ra tòa năm 2007.
RFA file.

"Việc đưa tôi ra khỏi trại giam là việc của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phối hợp với gia đình và giáo hội tôi chớ không phải ý nguyện của tôi. Tôi muốn ở trong trại giam một mạch cho đến khi nào nhà cầm quyền cảm thấy không nên giam nữa thì thả tôi ra. Tôi không hề có nguyện vọng được về điều trị bên ngoài gì cả. Trong trại giam tôi đã khước từ điều trị rồi. Tôi chấp nhận có thể bị tai biến nặng hơn hoặc là bị nguy cơ đột tử.

Chính vì vậy mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cảm thấy rằng nên đưa tôi ra ngoài. Bây giờ họ yêu cầu gia đình đề nghị gia hạn thì gia đình không đề nghị. Bởi vì gia đình đã đề nghị một lần tỏ dấu thiện chí là không thời hạn. Còn việc gia hạn hay không là chuyện của nhà nước: muốn làm thì làm mà không thì thôi!

Do đó ngày 15 tháng 3 này họ đang cầm quyền một cách độc đoán thì họ muốn làm gì thì chúng tôi cũng đành chịu. Nhưng cương quyết tôi không chấp nhận bản án đó. Họ cưỡng bức tôi vào lại trại giam hay là họ cưỡng bức đi thụ án ở một nơi nào đó, tôi đều tuyệt thực phản đối và khước từ điều trị và khước từ điều trị luôn của cả gia tộc luôn, bởi vì gia tộc đã tỏ thiện chí một lần rồi.

Nếu để tại đây, gia tộc sẽ cùng với giáo hội phối hợp với nhau điều trị cho tôi. Nhưng nếu như họ dành quyền điều trị thì các gia tộc sẽ không hợp tác nữa, để họ muốn điều trị thế nào thì mặc họ. Còn phần tôi, tôi không tin tưởng họ cho nên tôi cũng không cho họ điều trị. Và để phản đối bản án đó, tôi sẽ tuyệt thực vô thời hạn, tôi sẽ tuyệt thực từng đợt một.

Tại sao từng đợt? Là bởi vì giáo lý công giáo của chúng tôi không cho phép tự tử cho nên tôi tuyệt thực đến mức mà tôi cảm thấy có thể thương tổn các cơ quan nội tạng, tôi sẽ tạm ngưng một vài ngày để phục hồi sức khỏe rồi tôi lại tuyệt thực tiếp.”
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 2
 
Posts: 295
Joined: Mon Nov 28, 2011 11:46 pm
I am: Professional

Re: Linh mục Nguyễn Văn Lý được trả tự do

Postby Editor 2 » Sat May 21, 2016 9:01 am

.... Là bởi vì giáo-lý Công-giáo của chúng tôi không cho phép tự tử cho nên tôi tuyệt thực đến mức mà tôi cảm thấy có thể thương tổn các cơ quan nội tạng, tôi sẽ tạm ngưng một vài ngày để phục hồi sức khỏe rồi tôi lại tuyệt thực tiếp.”

Hiện nay, sức khỏe LM Lý tuy đã thuyên giảm 60% nhưng tay và chân phải vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Bà Morillon tỏ vẻ lo ngại cho trường hợp LM Lý bị bắt lại trong khi tuổi đã gần 70 và sức khỏe còn yếu, bà nói:

“Linh mục Lý đã già lại bị bệnh nặng, Linh Mục cho biết là sẽ tuyệt thực và từ chối điều trị vì vậy việc bắt ông trở lại tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của ông. Chúng tôi yêu cầu chính quyền Việt Nam vì lý do nhân đạo nên để Linh mục Lý được tự do.”

Bị bịt miệng vì đá vào vành móng ngựa

Cũng nhân cuộc phỏng vấn này, Linh Mục Lý muốn làm sáng tỏ những điều không xác thực trong đoạn vidéo đã được phát tán trong lúc ông đang ở trong tù. Trong đoạn youtube đã được phát tán rộng rãi người ta nghĩ rằng ông chỉ bị bịt miệng 1 lần, nhưng thực ra linh mục đã bị bịt miệng tất cả 5 lần khi ông đọc 4 câu thơ sau :

Tòa án Cộng sản Việt Nam,
Trò hề bỉ ổi ngàn năm chê cười (bị bịt miệng lần 1 và 3).
Quan Tòa kịch bản sẵn rồi,
Tay sai nô lệ xử người nào đây ? (bị bịt miệng lần 2).
Lầm sai ngập cả đất trời,
Bạo lực, bịp lừa, độc tài, bít bưng, (bị bịt miệng lần 4).

Cộng sản chỉ có luật rừng,
Độc tôn, độc hại, độc quyền Hồ-Mao (bị bịt miệng lần thứ 5)

Và ông bị bịt miệng lần thứ 6 khi ông hô to câu « ô nhục, phiên tòa ô nhục”

Ngoài ra, ông không hề đá vào vành móng ngựa như trong đoạn vidéo «Nguyễn Văn Lý , một khuôn mặt khác» đã cho thấy mà ông chỉ đá gió, đá tượng trưng. Linh mục Lý kể lại:

“Tôi lúc đó là một người tù. Tôi làm gì thì tôi chỉ biết những việc tôi làm. Nhưng tôi không biết được cơ quan truyền thông đã tường thuật thế nào. Chỉ sau này khi tôi tạm ra ngoài xã hội thì tôi mới biết rằng có nhiều điều người ta tường thuật lại không chính xác.

Thứ nhất: Những câu thơ tôi đã đọc tại tòa có thể không ai ghi lại được trọn vẹn.

Thứ hai: Câu tôi hô trước tòa thì nhiều người cũng cho rằng tôi hô câu này, câu kia. Kỳ thực tôi chỉ hô «Ô nhục, phiên tòa ô nhục!».

Thứ ba: Thái độ tôi trước tòa là tôi bất hợp tác cho nên khi ông chủ tọa của phiên tòa gọi tôi đứng lên, tức khắc tôi đọc thơ ngay lập tức. Tôi đọc tất cả 5 lần thơ và họ bịt miệng đúng 5 lần. Lần bịt miệng thứ 6 là lần tôi hô «Ô nhục, phiên tòa ô nhục!»".. Khi họ bịt miệng tôi, tôi có đưa chân tôi đá tượng trưng vành móng ngựa là tượng trưng cho nền pháp luật của Cộng sản Việt Nam. Tôi đứng xa 2 mét và lúc đó tôi cũng đã tuyệt thực đến ngày thứ 8 cho nên lúc đó người yếu. Tôi chỉ đá tượng trưng bởi vì lúc đó tôi không thể đá trúng vành móng ngựa được, nó xa tôi và hơn nữa nó bằng gỗ cứng, lớn, nặng. Tôi lúc đó yếu, nếu đá trúng thì chắc là cũng đau chân, hoặc là thương tật.

Sau này thì tôi được bạn bè cho biết có một đoạn vidéo quay cảnh vòng móng ngựa chạy trượt một đoạn và người ta nói rằng do tôi đá mà cái vành móng ngựa chạy thì quý vị cũng hiểu làm sao tôi có thể đá nó chạy được? Cái vành móng ngựa nó cứng, nó nặng, nó đứng yên, nếu có ai rất khỏe thì có thể xô nó nghiêng qua 1 bên được nhưng làm sao nó chạy được? Cho nên cái chạy như thế đó là kỷ thuật vi tính, cái đó chỉ là xảo thuật để vu cáo tôi có thái độ không đúng mức trước tòa cho nên buộc lòng công an phải bịt miệng tôi. Điều này chắc chắn là một điều xảo thuật gian trá!

Tôi xin hết lời.”
Image
Công an Việt Nam mặc thường phục bịt miệng LM Nguyễn Văn Lý
tại phiên tòa ở Huế ngày 30/03/2007.


--------------------

Vì đấu tranh bất bạo động cho Tự do Tôn giáo và Nhân quyền tại Việt Nam, kể từ năm 1977, Linh mục Nguyễn Văn Lý đã bị nhà cầm quyền Việt Nam kết án 4 lần, tổng cộng 53 năm tù giam.

Trong khi bị giam lần thứ 4 năm 2009, do 3 lần bị tai biến mạch máu não nên ngày 15-3-2010 ông được tạm đình chỉ án tù giam để đưa về quản chế và điều trị tại Nhà Chung Tổng Giáo phận Huế. Cho đến hôm nay, thời gian tạm điều trị còn khoảng 1 tuần nữa là hết.

Có thể Linh mục sẽ bị bắt trở lại vào tù. Nhưng dù ở tù hay bị quản chế, đối với người tù nhân lương tâm kiên cường này, chỉ có 1 con đường duy nhất là "Tự do tôn giáo hay là chết".
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 2
 
Posts: 295
Joined: Mon Nov 28, 2011 11:46 pm
I am: Professional

Re: Linh mục Nguyễn Văn Lý được trả tự do

Postby Editor 2 » Sat May 21, 2016 9:04 am

03/22/2016 - 10:34 - SBTN

Vào ngày 14/3/2016, hai linh mục Jb Lê Văn Nghiêm và linh mục Đaminh Phan Hưng thuộc đoàn Linh mục Giáo phận Huế đã đến thăm Linh mục – Tù nhân lương tâm Stêphanô Nguyễn Văn Lý, đang thi hành án tại trại giam Ba Sao, tỉnh Hà Nam


Image

Hai linh mục đến thăm Cha Lý cho biết: “Sức khỏe cha Nguyễn Văn Lý không được tốt lắm, chân tay Ngài bị yếu hẳn, đi lại gặp nhiều khó khăn nhưng tinh thần vẫn luôn mạnh mẽ, và đấu tranh cho công lý – sự thật không ngừng nghỉ.”

Image

Image
Hình ảnh linh mục Nguyễn Văn Lý về toà Giám mục Huế

Cha Lý cũng cho biết, vào khoảng 24-25/8/2016 tới đây, Ngài sẽ được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do sau khi hết án.

Theo lời kể của cựu Tù nhân lương tâm Nguyễn Đình Cương ở Nghệ An, Linh mục Nguyễn Văn Lý bị cán bộ trại giam Ba Sao, tỉnh Hà Nam biệt giam trong một phòng riêng. Ngài không được tiếp xúc, hay gặp gỡ các tù nhân khác. Được biết, Cha Lý thường xuyên tuyệt thực để phản đối chính sách hà khắc của trại giam và đấu tranh đòi quyền lợi cho các tù nhân khác. Ngài cũng thường xuyên hãm mình bằng việc “ăn chay”, cầu nguyện,…

Linh mục Nguyễn Văn Lý là một nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền trong nước. Ngài là một linh mục Công Giáo thuộc Giáo Phận Huế. Ngài thuộc nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền, thành lập khối 8406 hoạt động Tiến trình dân chủ hoá Việt Nam

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã nhiều lần khởi tố, bắt giam Ngài với cáo buộc các tội danh: "phá hoại chính sách đoàn kết" (Điều 87 bộ Luật hình sự), "tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCNVN" (Điều 88 bộ Luật hình sự) và "không chấp hành án" (Điều 304 bộ Luật hình sự). Vào ngày 30/3/2007, nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế đã mở phiên tòa xét xử Cha Lý với cáo buộc tôi danh "tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" quy định tại Khoản 1, Điều 88, bộ Luật hình sự và bị kết án 8 năm tù giam, 5 năm quản chế tại gia. Khi ra tòa, Ngài đã lên tiếng phản đối phiên tòa bất công, nên đã bị một tên an ninh mặc thường phục bịt miệng ngay tại tòa. Sau đó, Ngài đã đưa chân đạp đổ vành móng ngựa để phản đối phiên tòa ô nhục, chà đạp trên pháp luật.

Ân Thiên/SBTN
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 2
 
Posts: 295
Joined: Mon Nov 28, 2011 11:46 pm
I am: Professional

Re: Linh mục Nguyễn Văn Lý được trả tự do

Postby Editor 2 » Sat May 21, 2016 9:08 am

Image
Image
Image
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 2
 
Posts: 295
Joined: Mon Nov 28, 2011 11:46 pm
I am: Professional


Return to News: Politic, Economy, Sports, Entertainment ...

Who is online

Users browsing this forum: Google [Bot] and 29 guestswww.VomtroiMagazine.com

All Daily News - Tin mới nhất
www.VomTroiMagazine.com 

********

Cám Ơn.Thank You.Merci

Contact us

Vom Troi Magazine

9101 Boul. Maurice Duplessis 
Succ. Rivières des Prairies
P.O. Box 25273
H1E – 6M0 Mtl PQ 
Tel: 514-677-7315

VomtroiMagazine@gmail.com
VNBusinessMedia@Yahoo.com 

_________________________ __________________________
 Supporters **** ****

        


HTML Counter
cron