Board index   FAQ   Search  
Register  Login

*** ***
Click here to go to vomtroimagazine.com
Supporters

Halloween - Lễ Trái Bí Tây" - Trick-or-Treat

Trái Tim Non - Vườn Xanh

Moderator: Editor 2

Halloween - Lễ Trái Bí Tây" - Trick-or-Treat

Postby master » Sat Oct 31, 2015 9:57 am

Halloween

Image


Halloween ou l'Halloween (usage canadien)
est une fête originaire des îles Anglo-Celtes, célébrée dans la soirée du 31 octobre, veille de la Toussaint. Son nom est une contraction de l'anglais All Hallows Eve
qui signifie The Eve of All Saints' Day en anglais contemporain et peut se traduire comme
« la veillée de la Toussaint ».


En dépit de son nom d'origine chrétienne et anglaise, la grande majorité des sources présentent Halloween comme un héritage de la fête païenne de Samain qui était célébrée au début de l'automne par les Celtes et constituait pour eux une sorte de fête du nouvel an.
Halloween est ainsi connue jusqu'à nos jours sous le nom de Oíche Shamhna en gaélique. Elle est une fête très populaire en Irlande, Écosse et au Pays de Galles où l'on trouve de nombreux témoignages historiques de son existence. Jack-o'-lantern, la lanterne emblématique d'Halloween, est elle-même issue d'une légende irlandaise.

Activités
La chasse aux bonbons !!

Un enfant passant la fête d'Halloween à Redford Township, au Michigan (États-Unis).
L'événement principal de la fête est la chasse aux bonbons, aussi appelé passage d'Halloween, durant lequel des enfants déguisés vont de porte en porte pour réclamer des friandises.
Les petits anglophones crient « Trick or treat ! », qui signifie « Farce ou friandise ! ». En France et en Belgique, l'habitude est de dire une phrase semblable à celle des anglophones « Des bonbons ou un sort ! »Note 1. Tandis qu'au Québec, les enfants crient « Bonbons s'il-vous-plaît ! ». En ce sens, Halloween fut d'abord connue sous le nom de « Soirée des tours » dans les premières régions des États-Unis où elle se diffusa.
Les costumes des enfants, souvent effrayants, servent à donner l'illusion que les esprits maléfiques d'autrefois reviennent hanter les rues des villes auxquels le porte-à-porte est pratiqué.

*******


Từ Halloween được viết rút gọn từ nhóm chữ "All Hallows' Eve", nghĩa là "Đêm vọng Lễ Các Thánh".

"Đêm vọng Lễ Các Thánh" là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, vào buổi tối trước Lễ Các Thánh trong Kitô giáo Tây phương, tức ngày 01 Tháng Mười một..

Đây là ngày bắt đầu Tam nhật Mùa Các Thánh (Allhallowtide) - khoảng thời gian trong năm phụng vụ dành để tưởng nhớ những người đã chết, gồm các Thánh, các Vị tử đạo và tất cả các Tín-hữu trung kiên đã qua đời.Người Công-giáo gọi là: Lễ Các Thánh, còn gọi là Lễ Chư Thánh hoặc Lễ Các Thánh Nam Nữ.
Theo truyền thống, trọng tâm của Halloween là xoay quanh chủ đề sử dụng những "sự hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết".

Theo nhiều học giả, Halloween là một ngày lễ đã được Kitô giáo hóa mà ban đầu, chịu ảnh hưởng bởi các lễ hội thu hoạch của người Celt, có thể mang nguồn gốc ngoại giáo, đặc biệt là lễ hội Samhain của người Gael. Các học giả khác cho rằng Halloween có nguồn gốc độc lập với Samhain và chỉ có gốc rễ Kitô giáo.

Ngày này những đứa trẻ sẽ hoá trang trong những bộ trang phục quái lạ đi đến gõ cửa những ngôi nhà để xin bánh kẹo. Ngày lễ này được tổ chức ở các nước phương Tây, chủ yếu ở Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Ireland, Puerto Rico và bắt đầu trở nên phổ biến tại Úc, New Zealand và có cả ở Việt Nam.

Image

Nguồn gốc tên gọi

Tên gọi Halloween hay Hallowe'en có niên đại từ khoảng năm 1745 và có nguồn gốc Kitô giáo.
Từ "Halloween" có nghĩa là buổi tối linh thiêng hay thánh thiêng. Nó bắt nguồn từ một thuật từ Scotland All Hallows' Eve (buổi tối vọng lễ chư thánh). Trong tiếng Scots, từ eve chính là even (buổi tối) trong tiếng Anh, từ này sau được viết ngắn gọn thành e'en hay een. Theo thời gian, All Hallows' Eve dần trở thành Halloween.

Truyền Thuyết Dân gian khác.

Theo sử gia Nicholas Rogers thì nguồn gốc của lễ Halloween có từ rất xưa, liên quan đến tục thờ nữ thần Pomona thời cổ đại La Mã; Pomona là một vị thần cai quản cây cỏ, hoa quả. Ngoài ra người La Mã còn có lễ thờ người chết gọi là Parentalia. Tục lệ này tương tự như lễ samhain của người Celt cử hành vào cuối mùa trồng trọt như "kết thúc mùa hè".

Theo Từ điển Oxford về truyền thuyết dân gian Anh thì samhain là lễ hội thu hoạch của người Celt xứ Ailen thời tiền-Kitô giáo. Thư tịch thời Trung cổ cũng như văn hóa dân gian các xứ Ailen, Wales và Scotland đều cử hành lễ samhain như cuộc gặp gỡ giữa người trần gian và cõi siêu nhiên. Văn tịch cổ nhất về samhain là sách vở do tu sĩ Công giáo ghi chép vào thế kỷ thứ 10-11, tức khoảng 400 năm sau khi Kitô giáo trở nên phổ biến ở Ailen.

Trick-or-treat

Trick-or-treat ở Thụy Điển

Trick-or-treat là một phong tục cho trẻ em vào đêm Halloween. Trẻ em trong trang phục Halloween và xách theo một túi đựng kẹo đi từ nhà này sang nhà khác đòi kẹo, đôi khi đòi tiền bạc với câu hỏi: "Trick-or-treat?" (thường dịch là 'cho kẹo hay bị ghẹo' hoặc 'lừa hay lộc'). Những đứa trẻ sẽ nghịch ngợm, chọc phá chủ nhà hoặc tài sản của họ nếu họ không cho kẹo.

Tại Bắc Mỹ, trick-or-treat đã trở thành một phong tục truyền thống của Halloween, ít nhất là từ cuối những năm 1950. Chủ nhà khi tham gia vào Halloween thường trang trí lối vào riêng của họ với những hình nhựa, giấy, bộ xương và đèn bí ngô. Một số chủ nhà thường để kẹo trong chậu ở ngoài cổng hoặc trực tiếp đưa cho những đứa trẻ. Trong những năm gần đây, trick-or-treat đã lan rộng đến mọi nhà trong một khu phố, bao gồm cả nhà ở cao cấp và chung cư cao tầng.

Ở Scotland và Ireland, guising - cải trang để đi xin kẹo - là một truyền thống Halloween và đã được ghi nhận ở Scotland vào năm 1895. Hoạt động này được ghi nhận lần đầu ở Bắc Mỹ vào năm 1911. Ở Tây Ban Nha, guising được gọi là calaverita (hộp sọ nhỏ), và thay vì "trick or treat", các em hỏi ¿me da mi calaverita ("bạn có thể cho tôi hộp sọ nhỏ của tôi được không? "); calaverita là một hộp sọ nhỏ làm bằng đường hoặc sô cô la.

Trick or Treat 2.jpg
Trick or Treat 2.jpg (48.4 KiB) Viewed 7270 times
User avatar
master
Site Admin
 
Posts: 81
Joined: Wed Nov 23, 2011 3:05 pm
I am: Poet

Re: Halloween - Lễ Trái Bí Tây" - Trick-or-Treat

Postby Editor 2 » Sat Oct 31, 2015 10:25 am

Tìm hiểu thêm về Lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Ngày lễ kỷ niệm này có các nguồn gốc cổ xưa, được phổ biến tại nhiều nước khác nhau, ở mỗi đất nước nó lại thể hiện những ý nghĩa khác nhau với các cách tổ chức lễ hội khác nhau như Ailen, nước Anh, Mexico, Hồng Kông,… và nhiều nước khác nữa. Tuy nhiên, tất cả đều mang ý nghĩa của những phong tục tập quán sâu xa và những tên gọi khác nhau, chung quy đều là một ngày lễ kỷ niệm để thể hiện sự tưởng nhớ của người sống đối với người đã khuất, và cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với mọi người, hay đơn thuần chỉ là một ngày để mọi người có thể cùng nhau vui vẻ sum họp một cách thân tình bên bạn bè người thân của mình.

Tại Việt Nam, những năm trở lại đây, ngày lễ Halloween này cũng bắt đầu được giới trẻ biết đến như bao ngày lễ hội khác, không khí lễ hội cũng đã len lỏi đến nhiều nơi, từ phố xá đến cả cộng đồng mạng với nhiều sự kiện được tổ chức nhằm hưởng ứng ngày lễ Halloween này.

--------
Nguồn gốc khoa học của quái vật Halloween

Người sói, thây ma, hồn ma.... những sinh vật tiêu biểu cho sự đáng sợ của mùa Halloween không phải tự dưng xuất hiện trong các câu chuyện. Nhiều quái vật có gốc gác từ những nỗi sợ của thời Trung cổ, nhiều sinh vật lại được phóng đại từ hiện tượng có thật trong tự nhiên.

1. Jack-o'-Lanterns

Bí ngô khoét rỗng, thắp nến có tác dụng xua đuổi các linh hồn quỷ dữ trong đêm Giao thừa của người Celtic.

Image
Bí ngô khoét rỗng, thắp nến có tác dụng xua đuổi các
linh hồn quỷ dữ trong đêm Giao thừa của người Celtic.


Những quả bí ngô bị khoét rỗng, mô phỏng những khuôn mặt đáng sợ là biểu tượng nổi tiếng nhất của mùa Halloween. Theo các sử gia, hoạt động moi ruột và thắp nến bên trong bí ngô là một tập tục của người Celtic được du nhập vào Mỹ bởi dân di cư Ai len. Tại quê nhà, họ sử dụng củ cải, một loài thực phẩm phổ biến hơn nhưng khí hậu Mỹ thuận lợi cho bí ngô hơn. Những khuôn mặt phát sáng, đáng sợ của bí ngô có tác dụng xua đuổi các linh hồn quỷ dữ lang thang trên đường phố vào đêm 31/10, đêm Giao thừa theo lịch Celtic.

2. Dơi

Thị lực gần như bằng 0, treo ngược mình trên cây và gợi cảm hứng cho những chiến binh đeo mặt nạ. Vì cớ gì mà dơi lại trở thành con vật gắn liền với mùa Halloween? Loài động vật có vú biết bay này có thể “cám ơn” ma cà rồng về việc đó.

Cũng giống như những truyền thuyết về Dracula, một số ít loài dơi có thể hút máu động vật và đôi khi, dơi ma cà rồng còn tấn công cả con người. Sử dụng hàm răng sắc nhọn, chúng sẽ cắn vào cổ hoặc tay của nạn nhân đang ngủ say.

3. Quái vật mình thú đầu dơi Gargoyle

Image


Những tượng quái vật bằng đá này xuất hiện ở các nhà thờ trên khắp thế giới, nhưng không chỉ để dọa tà ma như trong quan niệm của nhiều người. Chúng được lồng vào các công trình đá theo phong cách Gothic ngay từ thế kỷ 13 để làm máng thoát nước cho mái nhà thờ. Phần miệng há rộng với hàm răng đáng sợ của Gargoyle thực chất lại chính là nơi tia nước phụt ra.

4. Phù thủy

Hãy quên đi những chiếc mũ đen nhọn hoắt và chiếc mũi cũng nhọn không kém khi hình dung về phù thủy. Hai biểu tượng phổ biến này thực ra chỉ mới xuất hiện tương đối gần đây, nếu so với lịch sử lâu dài và bi kịch của phù thủy trên khắp thế giới. Trong quá khứ, phù thủy là những người được cho là sở hữu sức mạnh ma thuật và kết nối được với thế giới tự nhiên. Thế nhưng cũng như nhiều tín ngưỡng cổ xưa khác, họ đã bị nhà thờ Thiên chúa giáo quy là ma quỷ và tiến hành săn đuổi khắp châu Âu thời Trung cổ hay tại châu Mỹ từ thế kỷ 17.
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 2
 
Posts: 295
Joined: Mon Nov 28, 2011 11:46 pm
I am: Professional

Re: Halloween - Lễ Trái Bí Tây"

Postby Editor 2 » Sat Oct 31, 2015 10:30 am

5. Thây ma

Thây ma

Không phải chỉ có loài người mới nảy sinh được thây ma zombie. Năm 1940, các nhà khoa học Nga đã công bố video quay cảnh những chiếc đầu chó sau khi bị chặt vẫn sống được thêm vài giờ nhờ hệ tuần hoàn máu nhân tạo.

Tuy nhiên, thây ma chính là ông vua của những bộ phim kinh dị. Trong phim, chúng được mô tả là những xác chết biết đi, được hồi sinh nhờ ma thuật hoặc một loại virus/hóa chất nào đó. Trên thực tế, nền văn hóa Zombie xuất phát từ tín ngưỡng voodoo của Haiti, vốn tin rằng con người có thể rơi vào trạng thái phi-trí-óc giống như xác chết biết đi trên phim (ngoại trừ việc ăn thịt người). Thậm chí một nhà thực vật học đã tìm ra một loại thảo dược ở Haiti có thể tạo ra trạng thái zombie này.

6. Hồn ma

Để trở thành ma hoàn toàn không đơn giản. Trước hết, một người phải chết đi (trong hoàn cảnh càng thương tâm thì khả năng thành oan hồn càng cao), sau đó linh hồn của họ phải đi lang thang khắp nơi để ám vào các ngôi nhà hoặc tìm kiếm người thân. Đó là trên phim và trong truyền thuyết mùa Halloween. Còn từ góc độ khoa học, nhiều nhà tâm lý siêu nhiên lập luận rằng năng lượng (bao gồm cả năng lượng cơ thể) không bao giờ có thể mất đi. Chúng chỉ chuyển sang dạng thức khác sau khi con người chết đi mà thôi, và đó chính là linh hồn.

Image

7. Người sói

Biến hình và trở nên mất kiểm soát trong những đêm trăng rằm, người sói là những sinh vật bị nguyền rủa xuất hiện trong các truyền thuyết của gần như mọi nền văn hóa từ thời Ai Cập cổ đại. Cũng giống như phù thủy, họ bị săn đuổi trong suốt thời Trung cổ và luôn bị đổ lỗi cho những vụ giết người mà dư luận không thể giải thích được. Và hiện nay vẫn còn nhiều người mắc phải hội chứng rối loạn lông tóc trên cơ thể, một hội chứng có nickname là “bệnh người sói”.

8. Ma cà rồng

Chúng là loài quái vật hút máu đã xuất hiện trong văn hóa dân gian từ hàng ngàn năm nay, dù những phiên bản về “ngủ trong quan tài, răng nanh hút màu” chỉ xuất hiện từ sau thế kỷ 18 tại Tây Âu. Trước đó, người ta tin rằng những đứa trẻ chết ngay sau khi sinh, hoặc những ai có cái chết bất thường, sau khi chôn sẽ sống lại để “khủng bố tinh thần” người sống. Nói cách khác, ma cà rồng là những người bất tử và cần phải hút máu người để duy trì sự bất tử đó.

Image

Gần đây các nhà khảo cổ học đã phát hiện thấy hài cốt của một phụ nữ được chôn trong khu mộ dành cho nạn nhân dịch hạch từ thế kỷ 16 ở Ý. Người này bị nhét một cục gạch to trong miệng (như một kiểu yểm bùa tử thi) - một nghi thức chôn mà giới khoa học tin rằng dành riêng cho ma cà rồng.

Tham khảo: Livescience
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 2
 
Posts: 295
Joined: Mon Nov 28, 2011 11:46 pm
I am: Professional

Re: Halloween - Lễ Trái Bí Tây" - Trick-or-Treat

Postby Editor 2 » Sat Oct 31, 2015 7:15 pm

Image
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 2
 
Posts: 295
Joined: Mon Nov 28, 2011 11:46 pm
I am: Professional

Re: Halloween - Lễ Trái Bí Tây" - Trick-or-Treat

Postby Editor 1 » Sun Nov 01, 2015 9:48 am

Một số tên gọi khác của Halloween

- All Hallows Eve
- Samhain
- All Hallowtide
- The Feast Of The Dead
- All Saints Eve
- El Dia de los Muertos
- Haloween

Những Truyền thuyết về Halloweenn:

*"Jack-ó-lanterns"
Theo truyền thuyết của nước Ái Nhĩ Lan (Ireland) thì từ ngữ "Jack-ó-lanterns" đến từ một người có tên là Jack. Jack là một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì lý do: lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta lại cũng không thể vào Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh.

Chuyện kể rằng: một hôm có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến "yểm" và "khóa các cửa" ra vào. Thế là con quỷ bị bắt... Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật "yểm ma quỷ" mở đường cho quỷ chạy thoát.

Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi Jack chết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền tìm đến Địa Ngục, nhưng quỷ không cho vào... vì lời hứa trước. Thấy Jack lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm... trên đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô.. và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.


Image
* Biểu tượng quả bí ngô
Theo những truyền thuyết của người Ai Len, một kẻ nghiện rượu tên là Sting Jack đã ăn trộm đồ trong một ngôi làng và đã bị người dân đuổi đánh. Jack chạy trốn, và trên đường hắn gặp một con quỷ được sai đến để bắt linh hồn của hắn đi. Tuy nhiên Jack đã lừa con quỷ leo lên cây táo cổ thụ và không cho nó xuống bằng cách khắc dấu thánh giá vào vỏ cây.

Con quỷ đã van xin hắn, và Jack bắt con quỷ phải thề rằng sẽ không bao giờ tước đi linh hồn của hắn. Sau này khi già đi, Jack chết nhưng linh hồn của hắn không được lên thiên đàng vì những tội lỗi, địa ngục cũng không có chỗ cho linh hồn hắn dung thân vì lời thề của con quỷ. Vì thế linh hồn của Jack phải lang thang nơi trần gian.

Có một viên than hồng không bao giờ tắt mà hắn được con quỷ cho để soi đường đi trong đêm tối, hắn đặt hòn than hồng vào trong củ cải được khoét rỗng ruột để nhìn thấy đường đi. Sau này khi nhập cư vào Mỹ, người Ailen đã biến quả bí ngô (vốn là loại nông sản trù phú của thổ dân Mỹ) thành chiếc đèn lồng Jack-O-Lantern khắc hình mặt người rùng rợn với ngọn nến được thắp sáng bên trong như chúng ta vẫn thường thấy. Chiếc đèn lồng này được coi biểu tượng của ngày lễ Halloween.

* Chuyện về quả táo Pomona

Cây táo từ lâu đã được gắn với hình ảnh nữ thần bất tử và trí tuệ. Nếu bổ ngang một quả táo, sẽ lộ ra hình ngôi sao 5 cánh, biểu tượng cho nữ thần trong niềm tin của người Châu Âu ngày xưa. Táo Pomona là những quả táo được thả trong chậu nước, hoặc trên sợi dây. Những thanh niên tới tuổi cập kê tìm mọi cách để lấy quả táo và người nào làm được thì sẽ là người sớm được lập gia đình. Ngoài ra còn nhiều truyền thuyết dân gian khá lý thú như ai gọt vỏ táo Pomona trước một cái gương bên cạnh một cây nến cháy thì sẽ nhìn thấy hình ảnh của người vợ (chồng) tương lai trong gương, hoặc cố gắng giữ vỏ táo càng lâu thì cuộc đời của bạn được kéo dài…!

Image
* Các tập tục trong ngày Halloween

"Trick Or Treat" Đây là sinh hoạt chính của hầu hết trẻ em và thiếu niên tại Hoa Kỳ trong đêm Halloween. "Trick" nguyên nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm: "Treat" là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi. Các em nhỏ và thiếu niên, thanh niên hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói "trick or treat." Câu này có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi.” Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc "trick" nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong).
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 1
 
Posts: 687
Joined: Wed Nov 23, 2011 5:39 pm
I am: Reader

Re: Halloween - Lễ Trái Bí Tây" - Trick-or-Treat

Postby Editor 1 » Sun Nov 01, 2015 9:54 am

Ý nghĩa của ngày Halloween.


Về giáo dục, hành động và cuộc đời của Jack đã trở thành những kinh nghiệm để tuổi trẻ rút ra một bài học làm người, đó là: Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt, phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn, không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xã hội... Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

Về ý nghĩa nhân bản, thử đặt câu hỏi: tại sao dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật mà các nước Âu, Mỹ vẫn dành một ngày lễ hội cho người của "cõi Âm" mà đại diện là chàng Jack?

Jack là nhân vật tưởng tượng nhưng đã thực sự hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận làm người... mà lại là một người cô đơn. Khi chết, Jack trở thành cô hồn, không chỗ dung thân, Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối. Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho Jack một ngày. Một ngày được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể sống vui chơi thoải mái, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn.
Đây là ý nghĩa nhân-bản của lễ hội Halloween.

Lễ Hội Halloween ở Mỹ nhằm vào tiết thu, mưa buồn và gió lạnh, trùng hợp với "ngày cô hồn" trong truyền thống dân tộc mình cũng trong mưa buồn hiu hắt.

Trong ý nghĩa nhân bản, Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch ở Việt Nam ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la.. Cuộc hội ngộ này đã phần nào nói lên cái triết lý "Âm, Dương nhất lý, Sinh tử đạo đồng" nơi gặp gỡ của tâm hồn nhân bản đông tây.

"Halloween," "All Soul's Day", "Cúng Cô Hồn"
đều là những dịp để người sống tưởng nhớ, đoái thương những mảnh đời bất hạnh trong cõi u minh và trong cuộc sống hiện thực chung quanh...

Thật vậy, tưởng tượng và hư cấu không thể nào bắt nguồn từ cái không không mà phải khởi đi từ một thực tại nào đó. Như vậy thì, phải chăng, "Jack Ó Lantern" chỉ là hình tượng của bao nhiêu thanh thiếu niên trong cuộc đời hiện thực, vì môi trường gia đình, xã hội, giáo dục hoặc vì những thúc bách thầm kín nào đó đã vô tình "đùa chơi với quỷ."

Và vì đó họ đã lỡ tay đánh mất tuổi thơ, vì ham vui, vì lòng trắc ẩn, thương xót, vì tình bạn bè... mà đã vô tình vi phạm quy ước xã hội, lỗi với giáo điều tín ngưỡng, mang tội với gia đình...
Rồi bị xã hội thẳng tay loại trừ.
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 1
 
Posts: 687
Joined: Wed Nov 23, 2011 5:39 pm
I am: Reader


Return to Young Hearts Garden

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 14 guestswww.VomtroiMagazine.com

All Daily News - Tin mới nhất
www.VomTroiMagazine.com 

********

Cám Ơn.Thank You.Merci

Contact us

Vom Troi Magazine

9101 Boul. Maurice Duplessis 
Succ. Rivières des Prairies
P.O. Box 25273
H1E – 6M0 Mtl PQ 
Tel: 514-677-7315

VomtroiMagazine@gmail.com
VNBusinessMedia@Yahoo.com 

_________________________ __________________________
 Supporters **** ****

        


HTML Counter
cron