Board index   FAQ   Search  
Register  Login

*** ***
Click here to go to vomtroimagazine.com
Supporters

Finding a cure for Psoriasis

Tin Tức: Khám phá về Y-học, Sức Khỏe, ...

Moderator: Editor 3

Finding a cure for Psoriasis

Postby debin » Mon Sep 22, 2014 5:13 am

Only when the disease is in the chronic stage and most other types of modern medicines are tried will people turn to Ayurveda for psoriasis, but little do thy realize that this is the only branch of medicine that promises complete relief.

But however complete cure is conditional and depends on various associated factors which only an Ayurvedic medical practitioner on compete evaluation of the stage of the disease and the patient’s body physiology can evaluate and decide.
There are certain conditions that must be considered while deciding the mode of treatment in Ayurveda and the efficacy and reactivity of the medicines depends upon the type of psoriasis and the patient reactivity to medicines.

Psoriasis is a chronic skin disease associated with skin dryness and reddish patchy appearance with areas of scaly appearance, there are various forms of the disease and it is generally non-infectious in nature and due to its recurring nature.

Several factors contribute to the development of this disease like the immune system, emotional stress, hereditary and sometimes even the harmful UV rays of the sun.

Since the blood needs to be purified and the body also has to be cleansed internally of all toxins the initial stages of therapy begins by giving medications that cleans the body internally. During the process of treatment the patient has to consume foods as advised by the dietician - foods that are easy to digest.

Getting adequate rest is also essential for a speedy recovery and certain home remedies may also be practiced at home.
debin
 
Posts: 1
Joined: Mon Sep 22, 2014 5:10 am
I am: Poet

Re: Finding a cure for Psoriasis

Postby mai linh65 » Fri Oct 24, 2014 8:01 am

Bệnh vẩy nến = Psoriasis

Bệnh vẩy nến chiếm 5% dân số Châu Âu, 2% dân số Châu Á và Châu Phi, xấp xỉ 10% tổng số các bệnh nhân đến khám ở các phòng khám Da liễu. Bệnh lành tính, thường không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tâm lý và những hệ lụy của nó. Nam gặp nhiều hơn nữ, người lớn nhiều hơn trẻ em. Bệnh phát thành từng đợt, có khi tăng giảm theo mùa.


Nguyên nhân

Vẩy nến ở lưng Vẩy nến là do rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì. Cho đến nay vẫn chưa khẳng định rõ ràng nguyên nhân. Nhưng người ta biết chắc chắn 5 yếu tố sau đây làm nên nguyên nhân sinh bệnh:


1.Di truyền: Khoảng 30% bệnh nhân có yếu tố gia đình (cha, mẹ, anh chị em ruột hoặc họ hàng trực hệ); 70% các cặp song sinh cùng mắc. Các nghiên cứu chỉ ra các kháng nguyên HLAW6, B13, B17, DR7 liên quan đến vẩy nến da và khớp.

2.Nhiễm khuẩn: vẩy nến ở trẻ em, vẩy nến thể giọt người ta phân ra được liên cầu khuẩn ở tổn thương và điều trị kháng sinh thì bệnh thuyên giảm.

3.Stress: Làm bệnh tái phát hoặc đột ngột nặng lên.

4.Thuốc: Bệnh vẩy nến xuất hiện sau khi xử dụng một số thuốc: chẹn beta kéo dài, lithium, đặc biệt sau khi xử dụng corticoid.

5.Hiện thượng Kobner: thương tổn mọc lên sau các kích thích cơ học (gãi, chà xát) hoặc các kích thích lý hóa (bệnh nặng nhẹ theo mùa).


Nhận diện

Vẩy nến ở da: Trên da có các mảng đỏ ranh giới rõ, phía trên có vẩy dày màu trắng. Khi chạm vào vùng da bị bệnh thì thấy khô, cứng. Khó xác định hơn nếu thương tổn chỉ có ở đầu do tóc che khuất cho nên cần chú ý: nếu thấy ở đầu tự nhiên thấy gầu nhiều và dày lên so với trước đây.

Vẩy nến ở móng: Móng dày hoặc có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt móng.

Vẩy nến ở khớp: Các khớp bị biến dạng, bệnh nhân khó vận động.

Vẩy nến thể mủ: Trên da có các mụn mủ khô và nông.

Vẩy nến thể đỏ da toàn than.

Bệnh này vào mùa khô thì phát triển mạnh hơn, gây đau đớn cho bệnh nhân khi vùng da nhiễm bệnh bị va chạm hoặc có hiện tượng chảy máu chỗ da bị nứt. (đôi khi nhầm với bị nứt nẻ da, cũng hay gặp ở mùa khô).

ImageImageImage


Những điều cần tránh của người bị vẩy nến

Nhìn vào 5 yếu tố làm nên cơ chế sinh bệnh mà ta phải:

- Tránh căng thẳng (stress)

- Tránh kì cọ và bóc da (hiện tượng Kobner)

- Tránh để vùng da bị bệnh tiếp xúc với các chất có tính bazơ cao như xạt phòng, vôi,... vì khi đó vùng da nhiễm bệnh sẽ mở rộng ra.

- Cẩn thẩn khi dùng thuốc nếu mắc thêm các bệnh về tim mạch.

- Tránh nhiễm khuẩn: Đặc biệt là nhiễm khuẩn tai, mũi, họng.

- Tránh rượu: Vì rượu làm bệnh nặng lên và tương kỵ với các thuốc điều trị.

- Nên lạc quan với bệnh tật: do bệnh lành tính và phổ biến, khoa học tiến bộ không ngừng trong việc tìm ra nguyên nhân đích thực của bệnh và hàng năm đều ra đời các thuốc và phương pháp chữa bệnh mới có hiệu quả hơn. Hãy tin tưởng rằng trong tương lai không xa bệnh vẩy nến sẽ có các đột phá mới.

- Tránh gây trầy xước da ở vùng này, sẽ gây nhiễm trùng, vết thương trở lên đau đớn. Cẩn thận khi xử dụng các loại thuốc bôi dưỡng da, cần phải xem kỹ các loại thuốc bôi dưỡng da có ảnh hưởng đến vùng da bị bệnh hay không.
User avatar
mai linh65
 
Posts: 29
Joined: Tue Jan 07, 2014 10:38 pm
I am: Friend

Re: Finding a cure for Psoriasis

Postby Editor 1 » Mon Oct 27, 2014 10:54 am

( Cám ơn Mai Linh ... )

------------------------------


Image
Thứ hai, 27/10/2014
Nghe & Xem
Tin tức / Sức khỏe

Bệnh vẩy nến


Nghe: Đài VOA nói về Chứng bệnh Vẩy Nến & Những cách Trị Liệu

Đọc:

Chúng tôi có nhận được email của một thính giả ký tên là Phan Tấn Công hỏi về bệnh vẩy nến. Nhận thấy đây là một căn bệnh khá phổ biến mà nhiều người muốn biết thông tin, chúng tôi đã xin bác sĩ Hồ văn Hiền, chuyên khoa nhi và y khoa tổng quát, có phòng mạch và đang làm việc cho các bệnh viện ở Bắc Virginia giải thích cặn kẽ như sau:


Bịnh vẩy nến (Psoriasis)

Bịnh vẩy nến (psoriasis, tiếng Hy lạp, có nghĩa: ngứa) là một bịnh da mãn tính, do hiện tượng tự miễn nhiễm (autoimmune disease), hệ miễn nhiễm rối loạn chống lại chính cơ thể mình, làm một số tế bào da sanh sản quá nhanh, đồng thời gây ra các hiện tượng viêm (inflamation) trong da cũng như một số bộ phận khác như khớp xương và mắt. Chừng 1-3% dân số mắc bịnh này, tùy theo địa phương. Ảnh hưởng di truyền đóng vai trò quan trọng. Đa số phát bịnh lúc tuổi đã trưởng thành (trung bình 28 tuổi) tuy trẻ em cũng có thể mắc bịnh. Stress về tâm lý, thương tích ngoài da có thể làm bịnh bộc phát hoặc nặng thêm. Bịnh khó chữa dứt, hay tái đi tái lại.

Triệu chứng:

Dạng thường gặp là những mảng đỏ hồng (màu thịt cá hồi salmon), có lắn ranh rỏ rệt, trên mặt phủ bằng những vảy ly ty, màu bạc, có lẽ giống các vẩy đèn cầy (đèn sáp, nến) nên chúng ta gọi tên như vậy trong tiếng Việt. Thường gặp ở da đầu, cùi chỏ, đầu gối, lòng bàn tay, lòng bàn chân, và bộ phận sinh dục. Móng tay, móng chân lốm đốm những lổ nhỏ (pitting). Một số bịnh nhân còn bị viêm khớp (psoriatic arthritis). Một số bịnh nhân (10%) còn có triệu chứng ở mắt. Bịnh nhân psoriasis dễ bị trầm cảm (depression) cũng như dễ mắc chứng “hội chứng chuyển hóa” (metabolic syndrome, gồm áp huyết cao, mập, mỡ trong máu cao, đường máu cao, dễ bị bịnh tim mạch). Xin nhấn mạnh các điều sau đây chỉ có tính cách thông tin. Bịnh psoriasis khó trị, tia cực tím cũng như những thuốc được dùng có thể có phản ứng phụ, tác dụng qua lại với nhau. Bịnh nhân cần bác sĩ gia đình cũng như bs bịnh da định bịnh, chữa trị và theo dõi.

Trị liệu:


1) Bịnh nhẹ, với một số mảng nến (plaque) lớn, thường bác sĩ dùng những kem thoa có chất corticoid (hormone do vỏ tuyến thượng thận tiết ra, có khả năng làm giảm viêm) cực mạnh (ultra high potency corticosteroid) trong 2-3 tuần, sau đó dùng trong những “xung kích“ (pulse) ngắn cuối tuần, rồi dần dần chuyển qua corticoid loại trung bình, yếu hơn.

Tuy nhiên, corticoid chỉ cho thuyên giảm tạm thời, nên đồng thời người ta cũng dùng một thuốc thoa da (ointment, cream, lotion) thứ nhì tên calcipotriene (Dovonex) là một analog của vitamin D (vitamin D cũng làm psoriasis thuyên giảm, nhưng có tác dụng phụ nhiều hơn ở liều cao). Một số thuốc thoa kết hợp chất corticoid betamethasone với calcipotriol (Taclonex, Dovobet).

2) Đối với những mảng nhỏ phân phối rải rác ở một vùng rộng lớn hơn, thoa thuốc corticoid trở thành bất tiện và người ta dùng ánh sáng trị liệu bằng tia cực tím (photo therapy with ultraviolet light/UV). Đã từ lâu, người ta đã dùng nắng (ánh sáng mặt trời) để trị một số bịnh ngoài da như bịnh vẩy nến. Tác dụng của nắng nhờ tia cực tím trong ánh sáng mặt trời. Tia cực tím làm giảm độ sinh sản bất bình thường của tế bào ngoài da và làm giảm các hiên tượng viêm (là hai yếu tố chính gây nên psoriasis). Bs có thể dùng tia cực tím quang phổ hẹp (narrow band ultra violet (NB-UVB) (vd: 3 lần/ tuầnx 7 tuần), ở nhà hoặc khu ngọai chẩn (outpatient). Trường hợp bịnh nặng khó trị, bs có thể cho thoa thuốc như dầu hắc ‘crude coal tar’ trước khi rọi tia cực tím UVB, bịnh nhân được săn sóc trong những trung tâm đăt biệt..

3)Trường hợp nặng hơn, bs có thể dùng phương pháp kết hợp chất psoralen (thoa lên da hoặc uống rồi được hấp thụ rồi máu đem đến da) với rọi tia cực tím A (PUVA). Tia cực tím tác dụng lên trên chất psoralen trong da (photochemotherapy). Dùng PUVA lâu dài có thể tạo nguy cơ ung thư da, làm da già nhanh chóng (photoaging), bỏng da, cho nên bs bịnh da cần theo dõi bịnh nhân theo định kỳ.

4) Gần đây, người ta dùng excimer laser để chữa psoriasis (từ 1997). Tia cực tím trong tia laser tác động chính xác hơn vào các vết vảy nến.

Image


5) Những thuốc có khả năng làm giảm hoạt động của các hiện tượng phòng thủ của cơ thể (thuốc ức chế miễn nhiễm/immunosuppressive agents) như

- methotrexate,
- acitretin (Soriatane) (2 chất này có thể độc gan),
- cyclosporine (có thể độc thận) được dùng trong những trường hợp nặng và tùy trường hợp có thể dùng song song với ánh sang trị liệu bằng tia cực tím.
- Đặc biệt dùng acitretin cần phải tránh có bầu trong 3 năm sau khi ngưng thuốc, vì khả năng gây quái thai (teratogenic).

6) Ngoài ra, trong những trường hợp nặng không thuyên giảm với các trị liệu trên, hoặc tránh các phản ứng phụ nguy hiểm của corticoid, có những thuốc mới hơn gọi là ‘biologic” (tác nhân sinh học).

Ví dụ: thuốc chống lại yếu tố “Tumor Necrosis Factor” (TNF là yếu tố gây viêm trong psoriasis)] như Remicade (infliximab), cần chích tĩnh mạch (truyền IV trong 2 tiếng, nhiều lần, và rất đắt tiền (trên $1000.00 dollars/liều).

7) Vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày như giải quyết các vấn đề gây stress, uống dầu cá (fish oil), vitamin A và D (liều vừa phải), tập thể dục, ra nắng, ngưng hút thuốc lá, cai rượu, giảm cân nếu quá mập đều có thể có tác dụng tốt trong việc chữa trị psoriasis.

ImageImageImage

(Re: American Academy of Dermatology: Guidelines of care for the management of psoriasis and psoriatic arthritis. 2010)


Cảm ơn bác sĩ Hồ văn Hiền.

--------
Chúng tôi cũng xin cảm ơn thính giả đã tham gia chương trình Hỏi Đáp Y Học này.

Chúng tôi vẫn dành đường dây điện thoại miễn phí để tiếp nhận các thắc mắc khác của quý thính giả về sức khỏe và y học thường thức. Số điện thoại miễn phí dành cho mục Hỏi Đáp Y Học là 202-205-7890, xin nhắc lại, 202-205-7890, ngày giờ nhận câu hỏi là thứ ba và thứ năm mỗi tuần, từ 8 giờ 30 đến 9 giờ 30 tối, giờ Việt Nam. Chúng tôi sẽ chuyển các thắc mắc của quý vị cho các bác sĩ chuyên khoa phân tích và giải thích và sẽ thông báo ngày giờ giải đáp để quý vị tiện theo dõi.
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 1
 
Posts: 687
Joined: Wed Nov 23, 2011 5:39 pm
I am: Reader

Re: Finding a cure for Psoriasis

Postby Editor 1 » Mon Oct 27, 2014 11:04 am

Treatments
Psoriasis

There are many treatments available for psoriasis, and more are being discovered through ongoing research. Our doctors will help to identify the best treatment for you based on your type of psoriasis, its severity, the area affected and other complications you may have.

Image
Dr. Tausk administers treatment
using an excimer laser


Topical treatments
are applied directly to your skin. These are typically used in mild to moderate cases of psoriasis. Topicals can help soothe and moisturize skin, reduce inflammation and slow the production of excess skin cells associated with psoriasis.

Phototherapy
has long been recognized as an effective therapy for psoriasis. This treatment involves exposing the skin to ultraviolet light. Controlled exposure to ultraviolet light may be performed in special phototherapy units two to three times per week until your skin clears.

Excimer laser
is another kind of phototherapy. It is used to treat only those areas of your skin that are affected by psoriasis, leaving other areas untouched. Since laser light is more concentrated, you may often see results after fewer treatments.

Systemic agents
are medications taken orally or by injection. They are used to treat more severe cases of psoriasis, or when topicals and phototherapy have not proven effective. Since these medications often have severe side effects, they are generally used for shorter periods of time and accompanied by ongoing blood tests.
Biologic agents are medications that are produced using recombinant technology. They are designed to inhibit a specific molecule such as tumor necrosis factor (TNF), of a specific cell type, such as B or T cells.

Nutrition can often be an important factor in treating psoriasis. Obviously, there are many factors involved, since people's diets vary considerably. Furthermore, what works for one person may not work for another. By working with our nutritionist, we can help identify the approach that provides the best results for you.


Psoriatic Arthritis

Nonsteroidal anti-inflammatory drugs, or NSAIDs, include both over-the-counter medications as well as prescription drugs. These work by controlling inflammation in order to decrease the joint pain and stiffness caused by psoriatic arthritis.

Intra-articular steroids are injected into the joint space or tendon.

Physical therapy can aid in relieving the pain and swelling associated with psoriatic arthritis, while helping to maximize joint mobility.

Systemic agents are taken orally or injected. They are used in more severe cases of psoriatic arthritis. As with systemic agents used in the treatment of psoriasis, ongoing blood tests are needed to help identify and avoid side effects.

Biologic agents are genetically engineered to target a very specific part of the immune system. Since they don't affect the entire immune system, biologic agents may not have as many side effects.
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 1
 
Posts: 687
Joined: Wed Nov 23, 2011 5:39 pm
I am: Reader

Re: Finding a cure for Psoriasis

Postby Editor 2 » Mon Oct 27, 2014 7:18 pm

To read and see more pictures about
Types of Psoriasis

=> http://www.psoriasis.org/about-psoriasis/types
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 2
 
Posts: 295
Joined: Mon Nov 28, 2011 11:46 pm
I am: Professional


Return to News: Medical Discoveries, Health...

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 10 guests



www.VomtroiMagazine.com

All Daily News - Tin mới nhất
www.VomTroiMagazine.com 

********

Cám Ơn.Thank You.Merci

Contact us

Vom Troi Magazine

9101 Boul. Maurice Duplessis 
Succ. Rivières des Prairies
P.O. Box 25273
H1E – 6M0 Mtl PQ 
Tel: 514-677-7315

VomtroiMagazine@gmail.com
VNBusinessMedia@Yahoo.com 

_________________________ __________________________
 Supporters **** ****

        


HTML Counter
cron