Board index   FAQ   Search  
Register  Login

*** ***
Click here to go to vomtroimagazine.com
Supporters

Những phát hiện mới của Y học về nhân sâm

Tin Tức: Khám phá về Y-học, Sức Khỏe, ...

Moderator: Editor 3

Những phát hiện mới của Y học về nhân sâm

Postby casablanca » Mon Aug 18, 2014 10:58 pm

Đóng góp


Nhân sâm được sử dụng để làm các loại thuốc bổ từ ngàn xưa, nó cũng được coi là một vị thuốc quý trong Đông Y. Ngày nay dưới cái nhìn của Tây Y thì nhân sâm có nhiều tính năng mới mà

Image

Nhân sâm có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào ác tính

Y học hiện đại đã khám phá ra những thành phần hóa học đơn lẻ của nhân sâm đặ biệt là saponin và Ginsenoside Rh2 - đây là một trong hơn 30 loại saponin có trong thành phần của nhân sâm có tác dụng kiềm chế sự sinh trưởng, phát triển của tế bào ung thư và khôi phục lại chức năng bình thường của chúng do đã bị mất đi trong quá trình ung thư hóa (được gọi là cảm ứng tái phân hóa tế bào ung thư), đồng thời còn có khả năng phòng chống sự xâm lấn và di căn của các tế bào ác tính.

Nhân sâm có khả năng kìm hãm, ngăn chặn những tế bào ung thư như : Tế bào ung thư gan, ung thư phổi, ung thư tuyến vú, u hắc tố, tế bào u thần kinh đệm ở não..., đồng thời còn có khả năng tiêu diệt chúng.

Viên nang hồng sâm tác dụng lên hệ thống thần kinh gây hưng phấn, làm giảm mệt mỏi, tăng hiệu suất công việc, dự phòng tích cực tình trạng suy nhược thần kinh và suy nhược cơ thể, tăng cường sinh lực, phục hồi nhanh chóng sức khỏe cho những người đang trong tình trạng kiệt sức hoặc mắc các bệnh lý mãn tính.

Nhân sâm khi được chiết xuất thành viên nang còn sản phẩm có công dụng như hỗ trợ nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng cho những người già và người mắc các bệnh lý mạn tính như: viêm gan, tiểu đường, tăng khả năng tình dục, kéo dài thời gian quan hệ giới tính, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ...
User avatar
casablanca
 
Posts: 123
Joined: Fri Nov 25, 2011 11:18 pm
I am: Friend

Re: Những phát hiện mới của Y học về nhân sâm

Postby Editor 1 » Mon Aug 18, 2014 11:07 pm

Tác Dụng Của Nhân Sâm Theo Y Học Hiện Đại

Từ xa xưa Nhân Sâm là một vị thuốc quý chỉ có Vua Chúa mới được biết đến. Khi nếm Nhân Sâm thì "Tiền cam, hậu khổ, hậu cam, cam” (trước tiên có vị ngọt, sau đó thấy đắng rồi lại ngọt và ngọt); còn Sâm Việt Nam hay Sâm Ngọc Linh khi nếm vào thấy “Tiền khổ, hậu khổ, hậu khổ, khổ” (nếm thấy đắng, sau vẫn thấy đắng và đắng). Đó là sự khác biệt giữa Nhân Sâm và Sâm Việt Nam, còn về tác dụng thì cũng như nhau: dùng làm thuốc bổ, tăng lực, chống suy nhược, phục hồi sức khỏe, tăng sức chịu đựng và giải độc cơ thể.


Tác dụng dược lý của nhân sâm theo y học hiện đại:

Theo tài liệu cổ Nhân Sâm có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn vào 2 kinh Tỳ và Phế, có tác dụng đại bổ nguyên khí, ích huyết sinh tân, định thần, ích trí. Dùng để chữa Phế hư sinh ho, suyễn; Tỳ hư sinh tiết tả; Vị hư sinh nôn mửa; bệnh lâu ngày khí hư, sợ hãi, tiêu khát…

Theo Y học hiện đại, dược tính của Nhân sâm dựa trên tác dụng của các thành phần hợp chất hữu cơ quan trọng trong Nhân Sâm như: Saponin sterolic, Glycoside Panaxin, Tinh dầu (làm Nhân Sâm có mùi đặc biệt), các vitamin B1 và B2, các acid béo như acid Panmitic, Stearic và Linoleic, các acid amin và hàm lượng Germanium cao.

Tác dụng lên hệ thần kinh trung ương: Có tác dụng gây hưng phấn thần kinh.

- Với liều điều trị từ 2 - 9g: làm đỡ mệt, tăng hiệu suất công tác, có khả năng rút ngắn thời kỳ phản xạ tiềm phục của thần kinh và làm nhanh sự chuyển động của thần kinh.

- Với liều cao: Gây hiện tượng quá trấn tĩnh. Đây là lý do dùng quá Nhiều Sâm vào buổi chiều tối làm khó ngủ.

Tác dụng trên huyết áp và tim: Nghiên cứu nước sắc và cồn Nhân Sâm trên dược lý thực nghiệm thu nhận thì nồng độ Nhân Sâm thấp có tác dụng co bóp tim mạch và số lần co bóp tăng. Nồng độ càng cao: tác dụng ức chế tim càng mạnh và hạ huyết áp. Do đó kết luận Nhân Sâm có 2 hướng tác dụng lên hệ thần kinh thực vật:

- Với liều nhỏ có tác dụng như thần kinh giao cảm.

- Với liều lớn có tác dụng như thần kinh đối giao cảm (thần kinh phế vị)

Tác dụng đối với sự sinh trưởng và phát dục của động vật:

Nghiên cứu đối chiếu 2 lô súc vật thí nghiệm có dùng Nhân Sâm và không dùng Nhân Sâm ghi nhận, ở nhóm được uống Nhân Sâm:

- Trọng lượng súc vật tăng.
- Thời gian giao cấu kéo dài.
- Hiện tượng tình dục xuất hiện rõ rệt.

Tác dụng đối với sức chống đỡ bệnh tật

- Các nhà nghiên cứu Liên Xô (cũ) Daugolnilov (1950 - 1952), Brekhman và Phrumentov (1956 - 1957) cho biết Nhân Sâm có tác dụng tăng sức đề kháng của động vật đối với bệnh tật.

- Kích thích hệ thống miễn dịch làm gia tăng số lượng bạch cầu, đại thực bào và Interferon giúp cơ thể chống vi trùng và siêu vi.

Tác dụng bảo vệ cơ thể: Giảm lượng cholesterol máu, giảm LDL-cholesterol và tăng HDL-cholesterol, giãn nở các động mạch giúp cho sự tuần hoàn khỏi bị đình trệ tắc nghẽn, giảm nguy cơ các bệnh lý tim mạch.

- Hỗ trợ gan giúp gan giải các chất độc như rượu, các chất kích thích…
- Ngăn ngừa và bảo vệ tế bào tránh sự hủy hoại của các tia xạ, tia X quang,…
- Giúp chống lão hóa cơ thể, lão hóa tế bào.

Tác dụng đối với stress: Nhân Sâm có tác dụng bảo vệ không làm thay đổi trọng lượng tuyến thượng thận, lách và tuyến giáp của chuột trong quá trình chịu đựng stress thực nghiệm. Nhân Sâm có tác dụng hỗ trợ cho sự tổng hợp các Glucocorticoides và Mineralocorticoides trong tuyến thượng thận. Sử dụng liều nhỏ Nhân Sâm kéo dài giúp cho chuột cống và chuột nhắt trắng gia tăng khả năng chịu đựng sự kích thích của sự thay đổi nhiệt độ thật nóng và thật lạnh liên tục.

Tác dụng đối với chuyển hóa: Nhân Sâm có tác dụng gia tăng sự tổng hợp protein và acid nucleic. Trong thực nghiệm nó làm gia tăng hoạt động của RNA polymerase trong nhân của tế bào gan chuột.

Các tác giả Trung Quốc và Nhật Bản cũng đều xác nhận rằng Nhân Sâm có tác dụng hạ đường huyết cả trên thực nghiệm và lâm sàng.

Độc tính và liều sử dụng Nhân Sâm

- Nhân Sâm có độc tính rất thấp.
- Liều độc cấp diễn LD50 là 16.5mg (dịch chiết)/kg.
- Liều sử dụng thông thường từ 1 - 9g, trong trường hợp choáng mất máu có thể sử dụng đến 30g.

Trong trường hợp dùng quá liều có thể gây những tác dụng phụ như: nhức nặng đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, kích động, tăng huyết áp.

Kinh nghiệm ứng dụng Nhân Sâm trong điều trị

Theo Y học Cổ Truyền, Nhân Sâm là vị thuốc bổ đứng đầu trong các vị thuốc bổ là: Sâm- Nhung - Quế - Phụ…

Nhân Sâm có vị ngọt hơi đắng, tính ôn ấm vào kinh Tỳ và Phế, dựa vào tính vị này các Y gia đã cấu trúc nên các bài thuốc cổ phương ứng dụng vào điều trị như: ói mửa nhiều, tiêu chảy cấp, mất máu do xuất huyết gây giảm thể tích, mất máu, mất nước nhiều có dấu hiệu dọa trụy tim mạch, suy kiệt, gầy sút, chán ăn, hen phế quản, sốt gây mất nước, rối loạn điện giải, nhiễm trùng, thấp khớp, cảm cúm có sốt cao…

Với lý luận của Theo Y học Cổ Truyền, khi cấu trúc một bài thuốc điều trị, dù với vai trò chủ dược trong bài thuốc bổ hay với vai trò khác trong bài thuốc đặc trị, thì Nhân Sâm bao giờ cũng mang ý nghĩa bổ dưỡng, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể đẩy lùi bệnh tật (Phù chính - Khu tà). Theo như một cuốn kinh cổ của Ấn Độ - Atharva Veda có viết : “Nhân Sâm làm nẩy mầm hạt giống mà người đàn ông gieo vào người đàn bà để sinh ra đứa con trai có sức khỏe như bò mộng, dược vật này mang đến cho con người sinh lực” cũng chỉ mới đề cập đến một trong những khía cạnh tác dụng của Nhân Sâm.
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 1
 
Posts: 687
Joined: Wed Nov 23, 2011 5:39 pm
I am: Reader

Re: Những phát hiện mới của Y học về nhân sâm

Postby Editor 2 » Sat Aug 30, 2014 10:31 amNhững lưu ý tác dụng phụ của nhân sâmNhân sâm là loại thảo dược quý hiếm được sử dụng từ xưa để chữa trị nhiều bệnh và bồi bổ cơ thể. Thế nhưng, nó cũng có lắm tác dụng phụ nếu dùng sai.

1. Rối loạn tiêu hóa

Đây là tác dụng phụ thường gặp của nhân sâm. Rất nhiều người khi mới bắt đầu sử dụng loại thảo mộc quí này thường gặp phải các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, ói. Tuy nhiên tác dụng phụ này không nguy hiểm, bạn chỉ cần bổ sung đủ nước cho cơ thể và tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng thích hợp hơn.

2. Tâm thần bất ổn

Bản thân nhân sâm hội tụ nhiều chất bổ dưỡng, trong đó có những chất kích thích tự nhiên. Vì vậy, chẳng lạ gì khi nhân sâm có thể gây ra các rối loạn tạm thời về tinh thần. Theo các nhà khoa học, việc dùng nhân sâm có thể khiến bạn căng thẳng, dễ bị kích động trong một thời gian ngắn. Nếu tác dụng phụ này kéo dài, bạn nên ngừng sử dụng nhân sâm và tới gặp bác sĩ.

Image

3. Dị ứng

Mặc dù được biết đến với tính năng bồi bổ cơ thể, nhưng nhân sâm cũng là tác nhân khiến một số bệnh thêm trầm trọng. Điển hình là việc bệnh nhân cao huyết áp và bị hen suyễn sẽ phải cực kỳ lưu ý khi lựa chọn sử dụng nhân sâm vì thảo mộc này được chứng minh là có thể gây cao huyết áp, kích thích cơn hen suyễn.

4. Mất ngủ

Trong thời gian đầu mới sử dụng nhân sâm, bạn sẽ thường gặp vấn đề với giấc ngủ. Đau đầu, mất ngủ, khó ngủ là triệu chứng khá phổ biến trong giai đoạn này. Nhưng bạn không cần quá lo lắng bởi các triệu chứng liên quan tới mất ngủ sẽ nhanh chóng tự biến mất sau một thời gian ngắn.

5. Phản ứng với loại thuốc khác

Đây là tác dụng phụ nguy hiểm nhất, không chỉ của các loại thuốc tây mà ngay chính các loại thảo mộc như nhân sâm cũng có. Một số nghiên cứu cho thấy các chất trong nhân sâm có thể làm mất tác dụng của thuốc cao huyết áp, thuốc dành cho người bệnh tiểu đường. Nhiều trường hợp còn cho thấy nhân sâm có thể kết hợp với thuốc aspirin, thuốc chống trầm cảm…gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm. Do đó, tốt nhất bạn nên dùng nhân sâm cách các loại thuốc khác ít nhất 1 giờ.

6. Các tác dụng phụ nặng hơn

Theo các bác sĩ, bạn cần ngừng sử dụng nhân sâm ngay lập tức nếu sau khi dùng thấy xuất hiện các dấu hiệu sau:
- Căng tức ngực, khó thở.
- Đau mỏi cơ bắp, tim đập loạn.
- Phát ban, nổi mẩn đỏ.
- Lên cơn hen.
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 2
 
Posts: 295
Joined: Mon Nov 28, 2011 11:46 pm
I am: Professional

Re: Những phát hiện mới của Y học về nhân sâm

Postby Editor 2 » Sat Aug 30, 2014 10:37 amSâm có thực sự là thần dược?


Phần lớn người dân đều tin rằng sâm rất tốt cho sức khoẻ và có thể dùng cho mọi đối tượng. Vậy sâm có thực sự là một thần dược không?

Theo PGS. TS. Phạm Xuân Sinh, Nguyên chủ nhiệm Bộ môn Dược học cổ truyền, Đại học Dược Hà Nội, cho biết, quả thật sâm có tác dụng đối với sức khoẻ, nhưng nó chỉ tốt đối với một số trường hợp. Có một số trường hợp nếu dùng sâm lại có tác dụng ngược.

Trường hợp người bị viêm đại tràng mãn tính thể hư hàn, đau bụng, sôi bụng, quặn bụng, đi ngoài, phân sống nát thì uống sâm vào rất nguy hiểm. Nếu người bị tiêu chảy mà uống sâm có khi gây tử vong.
Image
Sâm có tác dụng đối với sức khoẻ, nhưng nó chỉ tốt đối với một số trường hợp. Có một số trường hợp nếu dùng sâm lại có tác dụng ngược


Đối với những người bị tăng huyết áp, huyết áp thường xuyên cao, nếu uống sâm vào thì huyết áp càng tăng lên. Qua thực nghiệm người ta thấy rằng khi uống sâm vào thì huyết áp lúc đầu tăng lên sau đó mới hạ xuống. Với người huyết áp tăng cao nếu như chỉ cần huyết áp nhích lên vài milimét thuỷ ngân là có thể gặp nguy cơ vỡ mạch, hoặc do độ thẩm thấu tăng lên làm cho thể tích máu ra, huyết tương ra ngoài thành mạch gây ra bệnh tai biến.

Phụ nữ trước khi đẻ cũng không nên cho uống sâm, bởi vì nguy cơ tăng huyết áp. Không nên lạm dụng sâm cho trẻ em. Hiện nay nhiều bậc cha mẹ thấy con em đến kỳ thi là cho uống sâm vì nghĩ trí nhớ sẽ tăng lên, nhưng lạm dụng nhiều quá sẽ gây phản ứng phụ. Với tác dụng kích dục của sâm sẽ làm cho trẻ em phát dục sớm.

Vì vậy, mặc dù khoa học đã chứng minh rằng sâm thực sự có nhiều công dụng tuyệt vời trong chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho người dùng, nhưng cũng giống bất kỳ một sản phẩm nào khi đã sử dụng lâu dài, thường xuyên với vai trò một vị thuốc thì cần có sự tư vấn của thầy thuốc. Việc tự ý sử dụng có thể đem lại tác dụng ngược bởi rõ ràng không phải loại thuốc nào cũng là thần dược đối với tất cả mọi người.
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 2
 
Posts: 295
Joined: Mon Nov 28, 2011 11:46 pm
I am: Professional

Re: Những phát hiện mới của Y học về nhân sâm

Postby Minh Quan » Tue Sep 02, 2014 11:12 am

Dùng để bồi bổ cơ thể

Pha trà uống: Nhân sâm thái thành lát mỏng, mỗi lần dùng 1-2g, cho vào ấm, đổ nước sôi vào như là pha trà. Sau 5 phút có thể rót ra uống dần như trà. Có thể hãm vài lần như vậy, sau khi thấy mùi vị đã nhạt thì lấy bã ra nhai và nuốt dần.

Sâm tán bột: Sâm sấy khô, tán mịn, mỗi lần dùng 1-2g, có thể dùng bột sâm pha nước uống hoặc uống trực tiếp bột sâm và chiêu bằng nước đã đun sôi.

Hai cách kể trên thường áp dụng đối với chứng “khí hư” trong Đông y, với những biểu hiện chính: Người mệt mỏi, hay vã mồ hôi, thở yếu, chuyển hoá cơ bản kém.

Ngậm tan: Sâm thái thành lát thật mỏng, mỗi lần ngậm một lát, cho đến khi mềm nát thì nuốt dần, ngày nuốt 3-4 lát.

Cách dùng này thường áp dụng đối với người mắc bệnh lâu ngày, mệt mỏi, kém ăn, cùng chứng “phế hư”- chức năng hô hấp suy giảm, phổi yếu, thở gấp, ho suyễn.

Sắc uống: Nhân sâm thái lát, mỗi ngày dùng 5-10g, sắc kỹ với nước, pha thêm 20-30g đường vào, chia thành nhiều lần uống và ăn cả cái. Trường hợp dùng để cấp cứu: tăng sâm lên 30-60g, sắc uống hết ngay trong một lần.

Cách này thường dùng trong trường hợp cơ thể suy yếu nặng, sau phẫu thuật bị mất nhiều máu, cấp cứu lúc lâm nguy.

Nấu cháo ăn: Nhân sâm 3g, thái lát, sắc kỹ một lúc với nước, sau đó cho thêm gạo và nước vào nấu thành cháo ăn.

Cách dùng này có tác dụng bổ dưỡng, thích hợp với những người mắc các chứng bệnh mạn tính đường tiêu hoá và người già cơ thể suy yếu, răng hỏng nhiều.

Sâm hấp trứng gà: Trứng gà 1 quả, khoét 1 lỗ nhỏ ở đỉnh, cho 1-2g bột nhân sâm vào, trộn đều. Lấy một miếng khăn giấy thấm nước cho ướt để dán kín lại rồi đem hấp chín. Mỗi ngày dùng 1 lần.

Cách dùng này thường áp dụng để bồi bổ cơ thể đối với những người mắc các bệnh mạn tính.

Sâm hầm thịt gà: Dùng gà mái 1 con (gà chân đen càng tốt), làm sạch lông và tạp chất, mổ bụng cho 5-10g sâm thái lát vào rồi khâu kín lại; Hầm chín, ăn thịt, sâm và nước; mỗi tuần 1-2 lần.

Cách dùng này thường áp dụng để bồi bổ cơ thể phụ nữ sau thời kỳ sinh đẻ.

Lưu ý: Trong những trường hợp trên, nếu không có nhân sâm, có thể thay thế bằng đẳng sâm, hoặc sâm bố chính, chỉ cần tăng liều lượng lên khoảng 2-3 lần.

2. Không nên lạm dụng

Nhân sâm là một vị thuốc quý, song đó không phải là thứ “vạn linh chi dược”. Hơn nữa, nếu sử dụng không hợp lí, còn có thể dẫn đến cái hoạ “sát thân phá gia”, như người xưa đã cảnh báo.

Từ xưa, trong giới Đông y đã lưu truyền một câu thành ngữ: “Đại hoàng cứu nhân vô công, nhân sâm sát nhân vô quá”. Nghĩa là: Đại hoàng (vị thuốc thông dụng, tương đối rẻ) có cứu được bệnh cũng không được ghi công, trong khi đó nhân sâm giết chết người vẫn không bị buộc tội.

Trong sách “Y học nguyên lưu luận”, Danh y Từ Linh Thai còn đề cập tới một ngộ nhận rất đáng tiếc, đó là: Khi đã sử dụng đến nhân sâm mà bệnh nhân vẫn chết, người đời thường lầm tưởng rằng, thầy thuốc đã cố gắng tột độ, còn con cháu cũng đã hết mực hiếu nghĩa...

Chính vì vậy, từ xưa nhân sâm còn là thứ bị một số thầy thuốc thiếu lương tâm lợi dụng để tâng công, tránh tội.

Kết quả thực nghiệm dược lí hiện đại cho biết, độc tính của nhân sâm tương đối thấp. Tuy nhiên, nếu không có bệnh mà lạm dụng, hoặc là dùng liều quá cao, thời gian sử dụng quá dài, vẫn có thể xuất hiện các phản ứng trúng độc.

Khi bị ngộ độc nhân sâm, thường thấy những biểu hiện như mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, thần kinh hưng phấn liên tục, trạng thái khoái cảm, huyết áp tăng cao, thân thể phù thũng, iả chảy lúc sáng sớm, da mẩn đỏ, mũi chảy máu v.v... Người phương Tây gọi đó là “Hội chứng lạm dụng nhân sâm”.

Một thông báo cho biết, có đôi thanh niên nam nữ khoẻ mạnh, đã dùng 30 gam hồng sâm, sắc lấy 800 ml cùng nhau uống; sau 10 phút cả hai người đều thấy đầu choáng, phiền táo, mắt nhìn không rõ vật, ngôn ngữ rối loạn, thần trí mơ hồ v.v... may được cấp cứu kịp thời nên mới thoát nạn.

Một thông báo khác cho biết, một trẻ sơ sinh, ngay trong buổi sáng đầu tiên đã “được” cha mẹ cho uống nước sắc của gần 1 gam sâm Cao Ly. Sau đó liền thấy đứa trẻ kêu khóc liên tục, không ngủ, chân tay co giật, thở gấp cùng với những triệu chứng nhiễm độc cấp tính khác; sau đem đi cấp cứu cũng không cứu nổi
User avatar
Minh Quan
 
Posts: 42
Joined: Wed Jan 08, 2014 10:24 am
I am: Reader

Re: Những phát hiện mới của Y học về nhân sâm

Postby Editor 2 » Thu Oct 29, 2015 5:24 am

Nhân sâm - Mối nguy hiểm chết người với huyết áp, tim mạch


Người trung và cao tuổi thường gặp các vấn đề về tim mạch và huyết áp, việc sử dụng nhân sâm có thể làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Vì vậy trước khi sử dụng thuốc, người dùng cần tham khảo, tìm hiểu kỹ thành phần, nhất là với các sản phẩm có tinh chất nhân sâm.

Từ xa xưa, sâm đã được sử dụng như là phương thuốc thần hiệu trị được nhiều bệnh và đứng hàng đầu trong bốn vị thuốc bổ của đông y, đó là sâm, nhung, quế, phụ.

Ngày nay các công trình nghiên cứu khoa học cho thấy tính chất dược lý của sâm rất đa dạng như: Tác dụng chống lão hóa tế bào; Kích thích cơ chế miễn dịch của cơ thể; Giảm thiểu căng thẳng, giúp tăng sự tập trung; Có lợi cho người bị mất ngủ…

Theo Đông y, nhân sâm thường kết hợp với một vài bài thuốc làm thức ăn bổ dưỡng cho người huyết áp thấp để làm tăng huyết áp. Vì vậy người cao huyết áp cũng như những người trẻ tuổi cần thật sự thận trọng khi sử dụng nhân sâm.

Ngoài ra, sâm có tính hàn (lạnh). Vì vậy, những người yếu do “cảm mạo phong hàn”, đau bụng do “lạnh bụng”… không được cho dùng nhân sâm.

Dân gian đã có câu chuyện về ông thầy lang đọc sách thuốc không đến nơi đến chốn và “phúc thống phục nhân sâm…”("đau bụng cho uống nhân sâm…”) khiến bệnh nhân “tắc tử”.
Có nhiều thông tin về những trường hợp bị ảnh hưởng xấu khi sử dụng nhân sâm: Như trường hợp của bà Loan (Thanh Xuân, Hà Nội), do căng thẳng vì chuẩn bị đám cưới cho con trai, bà Loan đã mua sẵn một gói sâm, thỉnh thoảng đưa cho con cháu, và bản thân mình cũng ngậm.


Đến sát hôm cưới, bà thấy rất chóng mặt, đau đầu, mắt hơi mờ, nghe có tiếng o o trong tai. Đo huyết áp, bà Loan thấy con số tăng vọt.
Tư vấn bác sĩ, bà được giải thích là tình trạng căng thẳng do việc nhà cộng với dùng nhân sâm đã khiến huyết áp tăng cao.


Không nên kết hợp nhân sâm bừa bãi vào các bài thuốc đông y như hiện nay
Theo bác sĩ Tạ Văn Sang, Trung tâm y dược Tinh hoa (Nguyễn Như Đổ, Hà Nội), nhân sâm được khuyến cáo không dùng cho những người vốn có bệnh huyết áp cao bởi nguy cơ làm cơn tăng huyết áp trở nên trầm trọng hơn, rất nguy hiểm.

Vì vậy, việc kết hợp nhân sâm vào các bài thuốc Đông y như nhiều sản phẩm hiện nay trên thị trường (nhất là các sản phẩm dành cho sức khoẻ sinh lý nam giới, rất nhiền sản phẩm đều có thành phần nhân sâm) là rất nguy hiểm.

Với đàn ông trung niên và cao tuổi - đa phần đều gặp vấn đề với huyết áp, việc dùng những chế phẩm có tinh chất nhân sâm cho những trường hợp có vấn đề về huyết áp là lợi bất cập hại, thậm chí vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, cũng không nên dùng các sản phẩm có tinh chất nhân sâm trong những trường hợp sau:
Khi bệnh cảm nhiễm giãn phế quản, bị lao… thường bị ho ra máu, sốt nhẹ, xuất huyết, theo Trung y là âm hư hoả vượng, phế âm suy nhược.

Trị liệu cần phải tư âm giáng hỏa, lương huyết chỉ huyết. Dùng nhân sâm có thể làm thương âm động hỏa, nôn ra máu trở nên nặng hơn.

Đau dạ dày là do dịch vị ra quá nhiều, dạ dày bị co giật gây nên. Trung y gọi là do khí trệ vị hoá mà sinh ra đau, huyết nhiệt chạy lung tung mà sinh ra xuất huyết.
Chữa trị cần phải lý khí hoà vị, lương huyết chí huyết. Dùng nhân sâm làm cho khí càng thịnh lên, huyết càng hưng vượng, thì như vậy rất khó làm giảm và làm hết đau.

Image
Nhân sâm không phải lúc nào cũng bổThongtinbenh.com
Theo alo bác sĩ
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 2
 
Posts: 295
Joined: Mon Nov 28, 2011 11:46 pm
I am: Professional


Return to News: Medical Discoveries, Health...

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 8 guestswww.VomtroiMagazine.com

All Daily News - Tin mới nhất
www.VomTroiMagazine.com 

********

Cám Ơn.Thank You.Merci

Contact us

Vom Troi Magazine

9101 Boul. Maurice Duplessis 
Succ. Rivières des Prairies
P.O. Box 25273
H1E – 6M0 Mtl PQ 
Tel: 514-677-7315

VomtroiMagazine@gmail.com
VNBusinessMedia@Yahoo.com 

_________________________ __________________________
 Supporters **** ****

        


HTML Counter
cron