Board index   FAQ   Search  
Register  Login

*** ***
Click here to go to vomtroimagazine.com
Supporters

ÐÔI DÒNG TIỂU SỬ THẦY MARCEL NGUYỄN TÂN VĂN

Religion

Moderator: master

ÐÔI DÒNG TIỂU SỬ THẦY MARCEL NGUYỄN TÂN VĂN

Postby montroyalcity » Sat Mar 01, 2014 1:00 am

marcelvan01.jpg
marcelvan01.jpg (6.55 KiB) Viewed 2263 times


ÐÔI DÒNG TIỂU SỬ
THẦY MARCEL NGUYỄN TÂN VĂN
(1928-1959)


"Tôi không nhìn đâu xa
Cũng chẳng nhìn quanh quẩn...
Tôi chỉ ngắm nhìn người tôi yêu...
Chính lúc lòng tôi yêu mến
Tôi tìm thấy hạnh phúc vô tận...
Tình yêu không thể chết..."
Marcel Nguyễn Tân Văn


Thầy Marcel Văn tên thật là Gioakim Nguyễn Tân Văn, sinh ngày 15.3.1928 trong một gia đình Công giáo, tại làng Ngăm Giáo, một làng nhỏ thuộc tỉnh Bắc Ninh, nằm giữa Hà Nội và Hải Phòng. Năm 17 tuổi, Thầy vào tu Dòng Chúa Cứu Thế tại Thái Hà Ấp, Hà Nội, theo bậc trợ sĩ và khấn lần đầu ngày 8.9.1946.

Sau khi khấn dòng, Thầy được Bề trên chỉ định về phục vụ tại Nhà Dòng Thái Hà Ấp và sau đó ở các tu viện trong miền Nam. Năm 1954, trong khi hàng triệu người ngoài Bắc di cư vào Nam, Thầy tình nguyện trở ra Bắc để " ít nữa là có người yêu mến Chúa" tại đây. Thầy bị tố cáo và bắt vào ngày 7.5.1955, bị giam giữ trong nhiều nhà tù và chết ngày 10.07.1959 trong nhà lao Yên Bình, cách Hà Nội 150 cây số.

Suốt cuộc đời vắn vỏi của mình (31 năm), Thầy Marcel Văn đã phát triển tinh thần yêu thương, đùm bọc nhau trong gia đình một cách tốt đẹp và gương mẫu. Nhờ tinh thần đạo đức đó, Thầy Văn đã sớm biết sống thân mật với Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Lúc sống chung với anh em trong Dòng, Thầy chóng vánh, vui vẻ và tuyệt đối vâng lời bề trên, ra sức phục vụ anh em lớn nhỏ và luôn hoà dịu với mọi người. Noi gương Nữ Thánh Tiến Sĩ Têrêxa Hài Ðồng Giêsu, trong lời cầu nguyện Thầy Marcel Văn đặc biệt lưu tâm đến các linh hồn đã từ bỏ ân sủng Chúa. Trong lao lý, Thầy đã hoàn toàn quên mình để chăm sóc anh em đồng cảnh, bệnh hoạn, khốn khổ.

Nhờ một tập hồ sơ với hơn 1000 trang giấy viết tay và 370 lá thư còn được lưu giữ, trong đó Thầy Marcel Văn ghi lại những đặc ân Chúa ban theo lời truyền dạy của cha linh hướng Dòng Chúa Cứu Thế người Canada Antoine Boucher, một linh mục người Pháp, cha Marie-Michel thuộc Dòng Camêlô vào năm 1990 đã viết cuốn "L’Amour Ne Peut Mourir" (Tình Yêu Không Thể Chết) nói về cuộc đời Thầy. Cuốn sách này sau đó đã được dịch ra các thứ tiếng khác trong đó có tiếng Việt, Anh, Tây ban nha, Ðức và Ý. Cuộc đời của Thầy Marcel Văn qua tác phẩm này đã đánh động nhiều người tại Châu Âu, cách riêng giới trẻ, trên con đường canh tân đời sống đức tin.

Án phong Chân Phước cho Thầy Marcel Văn đã được bắt đầu từ năm 1984 khi Ðức Cha Ðaminh Nguyễn Văn Lãng, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, ủy thác công việc này cho Ðức Cha Valois ở Canada. Sau khi cha Antoine Boucher qua đời vào năm 1991, vì thiếu nhân sự lo cho việc này, Ðức Cha Valois đã yêu cầu chuyển án phong Chân phước của Thầy Marcel Văn qua Pháp vì nơi đây danh thơm thánh thiện của Thầy đã được lan rộng nhanh chóng do sự hưởng ứng tích cực của người Pháp sau khi đọc được tác phẩm "L’Amour Ne Peut Mourir" cũng như nhờ sự hăng say truyền bá tinh thần sống đạo của Thầy Văn bởi Hội "Les Amis de Van" tức Hội "Thân Hữu Thầy Văn" được thành lập vào năm 1991.

Năm 1994, Hội "Les Amis de Van" chính thức đứng ra đảm nhận việc đẩy mạnh án phong Chân phước cho Thầy Văn. Ngày 26.03.1997, bản án sơ khởi phong Chân phước cho Thầy như một vị Hiển Tu đầu tiên của Châu Á đã được khai mở một cách chính thức và trọng thể tại Giáo phận Belley-Ars, Pháp, tức giáo phận của Thánh Gioan Vianney. Vị Cáo Thỉnh Viên là Ðức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hoà bình Toà Thánh (nay là Chủ tịch của Ủy ban này), và vị Ðặc trách cuộc điều tra là Ðức Cha Guy Marie Bagnard, Giám mục Giáo phận Belley-Ars. Hiện công việc đang tiến triển tốt đẹp.

Lạy Chúa Giêsu Cứu Thế, Chúa đã ban ơn để Thầy Marcel Nguyễn Tân Văn sống một cuộc đời nhân đức, thì nay qua lời cầu bàu của Thầy xin Chúa hãy dùng quyền năng và sự tốt lành của Chúa giúp chúng con biết noi gương Thầy yêu Chúa và Mẹ Maria hết lòng. Xin Chúa ban cho chúng con những ân huệ qua lời cầu bàu của Thầy Marcel Văn hầu cho Chúa được vinh danh nơi vị tôi tớ Chúa và hầu cho Giáo Hội sớm nâng Thầy lên hàng Chân phước. Amen.

Nếu quý vị muốn đóng góp vào việc
đẩy mạnh Án phong Chân phước cho Thầy Marcel Văn:
Hãy làm cho người khác biết đến Thầy!
Hãy nhờ lời cầu bàu của Thầy!
Hãy tâm sự với Thầy những khó khăn gặp phải trong cuộc sống!
User avatar
montroyalcity
 
Posts: 73
Joined: Sun Jan 08, 2012 11:28 am
I am: Business Man

Re: ÐÔI DÒNG TIỂU SỬ THẦY MARCEL NGUYỄN TÂN VĂN

Postby Minh Quan » Sat Mar 01, 2014 1:33 am

marcellinhdao.gif
marcellinhdao.gif (7.58 KiB) Viewed 2259 times


NGƯỜI TÔI TỚ CHÚA
THẦY MARCEL NGUYỄN TÂN VĂN, DCCT
(1928-1959)


Vào lúc 7 giờ 30 tối ngày 20.03.1988, tại Hội trường Giáo xứ Christ The King, Houston, đã có một buổi nói chuyện về Người Tôi Tớ Chúa, Thầy Marcel Nguyễn Tân Văn. Diễn giả cuộc nói chuyện là Bà Anne de Blay , Chủ Tịch sáng lập Hội "Les Amis de Van" tức là "Hội Thân Hữu Thầy Văn" ở Pháp, trong dịp Hội đi làm việc tại Hoa Kỳ (9-23/3/1998) cùng với Phái đoàn Ðiều Tra Án Phong Chân Phước cho Thầy, gồm 3 linh mục và một nữ tu người Pháp thuộc Giáo Phận Belley-Ars.

Kính thưa Quí vị,

Trước hết chúng tôi xin cám ơn quí vị ân nhân và thân hữu đã đón tiếp chúng tôi kể từ lúc chúng tôi đặt chân đến Hoa Kỳ. Chúng tôi cảm ơn quý vị đã mời chúng tôi đến đây để nói về một món quà cao quý mà chúng tôi đã khám phá và sẵn sàng mất hết mọi sự để có được. Ðó là món qùa Thiên Chúa dành cho Giáo Hội: Thầy Văn. Thầy Văn là con người không thể tách rời khỏi Thánh Nữ Têrêsa Hài Ðồng Giêsu. Món quà cao quý đó chúng tội đã tìm thấy được ở quê hương của quý vị, nước Việt Nam, và chúng tôi sẽ chia sẻ món qùa ấy với quý vi tối hôm nay.

Thầy Văn có tầm vóc quốc tế. Ðức Ông Trần Ngọc Thụ, nguyên là Thư ký của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, đã có lần nói: "Thầy Văn là một quả bom nổ chậm". Và hôm nay quả bom ấy đã nổ ra trên toàn thế giới. Thầy Văn đã được biết đến ở Năm Châu và 40 quốc gia. Tất cả các Dòng Tu quan tâm đến Thầy Văn, nhất là những linh mục và nữ tu Dòng Kín Camêlô do liên hệ của Thầy Văn với Thánh nữ Têrêsa Hài Ðồng Giêsu, các cha Dòng Ðaminh, những nhân vật ở bên Roma cũng như những nhà thần học, các tu sỹ Dòng Biển Ðức (Benedictines), và tất cả những dòng khác. Chúng ta cũng có thể kể đến các cha giám đốc các chủng viện. Chúng tôi đã nhận được thư đến từ Phi Châu và Mỹ Châu Latinh, từ Ðài Loan và Từ Ấn Ðộ. Những cha giám đốc các chủng viện này xin chúng tôi tài liệu về Thầy Văn và họ quyết định chọn Thầy Văn là thầy thiêng liêng cho các chủng sinh. Bây giờ chắc quý vị muốn biết Thầy Văn là ai.

(còn tiếp)

Anne de Blay
Chủ tịch sáng lập Hội "Les Amis de Van"
User avatar
Minh Quan
 
Posts: 42
Joined: Wed Jan 08, 2014 10:24 am
I am: Reader


Return to Tôn Giáo

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 8 guestswww.VomtroiMagazine.com

All Daily News - Tin mới nhất
www.VomTroiMagazine.com 

********

Cám Ơn.Thank You.Merci

Contact us

Vom Troi Magazine

9101 Boul. Maurice Duplessis 
Succ. Rivières des Prairies
P.O. Box 25273
H1E – 6M0 Mtl PQ 
Tel: 514-677-7315

VomtroiMagazine@gmail.com
VNBusinessMedia@Yahoo.com 

_________________________ __________________________
 Supporters **** ****

        


HTML Counter
cron