Board index   FAQ   Search  
Register  Login

*** ***
Click here to go to vomtroimagazine.com
Supporters

Thầy Anrê và nguyện đường Mont Royal, Montréal, Canada :

Religion

Moderator: master

Thầy Anrê và nguyện đường Mont Royal, Montréal, Canada :

Postby montroyalcity » Sun Feb 09, 2014 11:31 pm

Thầy Anrê và nguyện đường Mont Royal, Montréal, Canada :

Trung tâm quốc tế sùng kính Thánh Giuse là ở Montréal, Canada trong "nguyện đường Mont Royal"
(Oratoire St Joseph)
. Nguyện đường ấy là một vương cung thánh đường vĩ đại, hằng năm thu hút khoảng 2 triệu khách hành hương. Đó là một công cuộc của một thầy Dòng hèn mọn, thầy Anrê, mà Đức Gioan Phaolô II đã tôn phong chân phước ngày 23-5-1982. Thầy Anrê chính là một thách đố đối với sự khôn ngoan trần thế. Ngài không có sức khỏe thì lại sống đến 91 tuổi. Ngài ít học, chỉ biết ký tên, để trả lời 80.000 bức thư mỗi năm, phải dùng 4 thư ký. Ngài không được ai biết thì mỗi ngày phải tiếp trung bình từ 2 đến 300 người khách. Ngài là một tu sĩ rất nghèo lại xây dựng được một ngôi thánh đường lớn nhất thế giới dâng kính Thánh Giuse.

Alfred Bissette sinh hạ tại Québec ngày 9-8-1845, thứ tám trong một gia đình 12 anh em. Mồ côi cha mẹ sớm, Alfred phải trải qua nhiều đói khổ và bệnh tật, làm bánh mì, làm thợ giày, thợ rèn, lại mắc bệnh yếu bao tử không làm được việc nặng mà Alfred phải mang suốt đời. Điều làm cho anh vượt thắng là sự cậy trông vào Chúa quan phòng và Thánh Cả Giuse.

Lúc lên 25 tuổi, Alfred được nhận vào tập viện Dòng Thánh Giá, trước đây gọi là Dòng Sư Huynh Thánh Giuse và mang tên Anrê. Thầy Anrê làm thầy gác cửa của trường trung học Đức Bà ở Montréal. Mặc dù bị bệnh bao tử hành, thầy vẫn tỏ ra vui vẻ và tiếp đón mọi người, nghe họ tâm sự, từ học sinh đến phụ huynh cha mẹ. Anrê lắng nghe, an ủi, cầu nguyện và khuyến khích cầu nguyện.

Người có biệt tài nói đến Thánh Cả Giuse và xin mọi người cầu nguyện với Thánh Nhân trong mọi thử thách phần hồn phần xác. Người dùng ảnh vảy Thánh Giuse chà sát lên vết thương hay thoa dầu đã được đốt trước tượng Thánh Cả. Vết thương lành và tâm hồn trở lại. Bệnh nhân ùn ùn kéo đến làm xáo trộn trật tự của trường... cần phải chấm dứt. Bề trên xin thầy phải rút lui không được tiếp ai cả. Thầy tuân lệnh, nhưng vẫn ôm mộng làm được gì lớn lao cho Thánh Cả và các bạn bệnh nhân.

Trước mặt trường trung học là quả đồi gọi là đồi Mont Royal. Thầy Anrê ước mơ xây ở đó một nguyện đường kính Thánh Giuse. Người lên đồi, cầu nguyện suốt nhiều đêm và đem ảnh vảy Thánh Giuse rải khắp nơi. Thánh Cả bắt đầu làm việc. Một lô đất được mãi tậu, một tượng Thánh Giuse được dựng lên và một nguyện đường được khởi công ... Nhưng không bao lâu trở nên bé nhỏ trước hàng trăm ngàn người đến kính viếng và câu xin ơn Thánh Cả.

Với thầy Anrê, không có gì là quá lớn đối với Thánh Giuse. Một đại thánh đường được khởi công. Thầy Anrê có một phòng nhỏ sát cạnh vương cung thánh đường mà Người chỉ gọi là "Nhà nguyện Thánh Giuse". Người cầu nguyện và giúp người ta cầu nguyện. Mỗi ngày Người giúp lễ, viếng Thánh Thể, tổ chức lần hạt mân côi, đi đàng Thánh Giá. Buổi chiều Người xuống phố đi thăm bệnh nhân không thể lên thánh đường và kết thúc bằng việc chầu Thánh Thể.

Thầy Anrê qua đời ngày 6-1-1937 hưởng thọ 91 tuổi. Mặc dầu trời băng tuyết, hơn một triệu người đã đi qua trước linh cũu.

Vương cung thánh đường vẫn mang tên là "Nguyện đường" để ghi nhớ sự khiêm tốn của buổi đầu. Nhưng có đủ mọi dịch vụ của một trung tâm hành hương lớn, dịch vụ tiếp đón, dịch vụ thiêng liêng. Nhất là ở đây còn có một trung tâm đại kết và "Giuse Học", các nhà thần học hội họp và nghiên cứu về tu đức theo đường hướng cuộc sống của Thánh Giuse.

Ngày 11-9-1982 trong cuộc công du viếng thăm Canada, Đức Gioan Phaolô II đã đến kính viếng "Nguyện đường Thánh Giuse", và ngôi mộ chân phước Anrê nằm sau bàn thờ chính.

Câu chuyện "Nguyện đường Thánh Giuse" như một câu chuyện thần tiên, khai sinh và triển nở cách lạ lùng. "Không gì là bé nhỏ đối với Thánh Cả Giuse" quả đúng như lời Người đã nói (Hồng Phúc, Sđd, trang 109-112).
User avatar
montroyalcity
 
Posts: 73
Joined: Sun Jan 08, 2012 11:28 am
I am: Business Man

Re: Thầy Anrê và nguyện đường Mont Royal, Montréal, Canada :

Postby Editor 1 » Tue Feb 11, 2014 10:03 pm

Image

Image
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 1
 
Posts: 687
Joined: Wed Nov 23, 2011 5:39 pm
I am: Reader

Re: Thầy Anrê và nguyện đường Mont Royal, Montréal, Canada :

Postby BelleNuit » Tue Feb 11, 2014 10:11 pm

Image

Image
User avatar
BelleNuit
 
Posts: 445
Joined: Wed Nov 30, 2011 1:05 am
I am: Writer

Re: Thầy Anrê và nguyện đường Mont Royal, Montréal, Canada :

Postby BelleNuit » Tue Feb 11, 2014 10:26 pm

Image
User avatar
BelleNuit
 
Posts: 445
Joined: Wed Nov 30, 2011 1:05 am
I am: Writer

Re: Thầy Anrê và nguyện đường Mont Royal, Montréal, Canada :

Postby Giuse Micheal H » Sun Feb 16, 2014 10:35 am

THE GREAT SAINT OF EVERY DAY LIFE

Saint Joseph can be seen as the saint of everyday life, to whom one turns for help with both minor worries and at life-defining moments. Saint Brother André had boundless trust in Saint Joseph, his friend and guide.

His dream was to build on Mount Royal a chapel dedicated to Saint Joseph — an oratory for prayer to him. Crowds soon flocked to the place. Following Brother André’s recommendation, the great saint is invoked here because, according to him, “He lets no one fall by the wayside.” Traditionally, one confides to the care of Saint Joseph issues related to family, work, health, death and material needs.

Saint Joseph’s Oratory of Mount Royal, founded in 1904, is the largest shrine in the world dedicated to him.
Giuse Micheal H
 
Posts: 5
Joined: Sat Dec 28, 2013 11:40 am
I am: Business Man

Re: Thầy Anrê và nguyện đường Mont Royal, Montréal, Canada :

Postby Giuse Micheal H » Fri Feb 28, 2014 7:10 pm

Kính chào độc giả của Tea lounge,

Hôm nay tôi tìm được bài nầy, cùng chủ đề với bài tiêu biểu của diễn đàn
Micheal tôi muốn gởi muốn gởi đến mọi người đọc thêm.

Chào thân ái và phước đức.

Giuse Micheal H.


Vị tông đồ thánh Giuse : Thánh Anrê
Thánh Anrê Bessette,
Vị sáng lập đền Thánh Giuse Montréal


Ngày 17.10.2010, trong một nghi lễ trang trọng,
Đức Biển Đức XVI đã suy tôn thầy Anrê
cùng với năm vị khác lên hàng ngũ hiển thánhNói đến Đền Thánh Giuse Montreal, chúng ta không thể không nhắc đến một vị thánh đặc biệt là ‘Thày Anrê Bessette’, thường được gọi cách thân mật là “Frère Anrê’ – ‘Brother Anrê’.

Nếu việc xây dựng Đền Thánh Giuse Montreal được coi như một ‘phép lạ’, thì chính cuộc đời của Thày Anrê cũng được coi như một ‘phép lạ’ nhờ lời bầu cử của Thánh Giuse, vì Thày Anrê có lòng sùng kính đặc biệt Thánh Giuse. Suốt đời chỉ là một Thày Dòng đơn sơ, khó nghèo và khiêm tốn, chỉ biết đọc, biết viết chút ít; nhưng ảnh hưởng của Thày đã lan rộng khắp Canada và nhiều nơi trên thế giới. Khi Thày còn sống, bao người đến xin những lời khuyên bảo và xin Thày chữa lành bệnh. Cũng chỉ là một Thày Dòng nghèo khó mà Thày đã có thể khởi công xây dựng một công trình rất vĩ đại.

Image


Thày Anrê sinh ngày 9 tháng 8 năm 1845 tại một thành phố nhỏ vùng Quebec, cách Montreal khoảng 40 cây số. Thày là người con thứ 8 trong gia đình 12 người con; hai người mất sớm, còn lại 10 người. Cha mẹ Thày là những người đạo đức, tốt lành. Cha Thày, ông Isaac Bessette, làm nghề đốn cây rừng và làm thợ mộc. Mẹ Thày, bà Clothilde Foisy Bessette, lo việc gia đình và giáo dục con cái. Cha Thày chết do một tai nạn khi đốn cây. Ít năm sau, mẹ Thày cũng chết vì bệnh lao phổi. Như vậy, Thày mồ côi cha mẹ từ lúc 12 tuổi, và phải đi làm nhiều nghề khác nhau để sinh sống cùng với anh chị em trong gia đình. Suốt đời, Thày đau ốm luôn và chỉ được học để biết đọc, biết viết chút ít. Tuy nhiên, từ nhỏ Thày đã có lòng đạo đức khác thường. Tuy vẫn phải làm ăn vất vả, nhưng Thày dành những giờ rảnh rỗi để cầu nguyện trước Thánh Giá Chúa, đây cũng là lý do sau này Thày xin vào Dòng Thánh Giá. Thày thích nói chuyện về Phúc Âm với các bạn bè.

Sau bao nhiêu gian truân, vất vả và thử thách trong cuộc sống, năm 1870, lúc đã 25 tuổi, Thày cảm nhận ơn gọi vào Dòng Thánh Giá, và cũng được sự khuyến khích của Cha Sở giáo xứ của Thày. Trong thư giới thiệu, Cha sở của Thày viết : “Tôi xin gửi đến Nhà Dòng một vị Thánh…!” Tuy nhiên, vì sức khỏe yếu kém và học lực quá thấp, mà các Thày Dòng Thánh Giá lại chuyên về việc dạy học; vì thế, Nhà Dòng quyết định cho Thày về.

Image
Thầy An-rê

Dầu vậy, Thày vẫn cầu khẩn với Thánh Giuse. Sau đó, nhờ sự can thiệp đặc biệt của Đức Cha Ignace Bourget, Tổng Giám Mục Montreal thời đó, Thày được nhận lại và sau thời gian Nhà Thử, Nhà Tập, Thày được khấn dòng vào năm 1874, lúc Thày đã 28 tuổi, và từ đó được gọi là ‘Thày Anrê’. Sau khi Thày khấn rồi, Bề Trên Nhà Dòng không biết phải cử Thày làm việc gì, nên cho Thày nhiệm vụ là người canh cổng trường Đức Bà (College of Notre Dame, Montreal), lo việc canh cổng và làm đủ thứ việc lặt vặt. Trong suốt 40 năm giữ nhiệm vụ khiêm nhường này, Thày luôn vui vẻ tiếp đãi và giúp đỡ mọi người đến với Thày, và vào đêm khuya, Thày vào Nhà Nguyện để cầu nguyện nhiều giờ.
Last edited by Giuse Micheal H on Fri Feb 28, 2014 7:27 pm, edited 1 time in total.
Giuse Micheal H
 
Posts: 5
Joined: Sat Dec 28, 2013 11:40 am
I am: Business Man

Re: Thầy Anrê và nguyện đường Mont Royal, Montréal, Canada :

Postby Giuse Micheal H » Fri Feb 28, 2014 7:20 pm

Con chó nhỏ của thánh Giuse

Sau 40 năm giữ việc canh cổng, Nhà Dòng chuyển Thày đến coi sóc ngôi nhà nguyện Thánh Giuse nhỏ bé tại ngọn đồi ‘Mont Royal’ cũng gần Notre Dame College. Tại đây, Thày lại tiếp tục sống đời sống âm thầm cầu nguyện, và đặc biệt khấn xin Thánh Giuse. Cũng tại nơi đây, qua lời bầu cử của Thánh Giuse, Chúa đã làm những việc ‘kỳ diệu’ nơi Thày. Có hàng nhiều ngàn người thuộc các tôn giáo khác nhau, kể cả anh em Tin Lành, từ khắp nơi ở Canada đến với Thày để xin những lời khuyên bảo, an ủi. Những bệnh nhân, những người đau khổ đến xin khấn và xin chữa bệnh. Nhiều người đã được lành bệnh hoặc vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Người ta gọi Thày là ‘Người Chữa Lành’, ‘Người làm phép lạ thành Montreal’.

Trong lúc đó, Thày cũng phải chịu nhiều đau khổ vì gặp những người nghi ngờ, chống đối, dèm pha; nhưng danh tiếng của Thày vẫn lan rộng, và càng ngày càng có nhiều người đến với Thày. Thày phải dành từ 8 đến 10 giờ một ngày để tiếp những người đến với Thày. Hàng năm có tới 80,000 bức thư gởi đến Thày để xin khấn và những lời khuyên bảo; phải có rất nhiều người làm thư ký để giúp Thày trả lời.

Tuy nhiên, Thày vẫn sống rất giản dị và rất khiêm tốn. Khi người ta ca tụng Thày, Thày chỉ nói “Tôi chỉ là kẻ ngu dốt. Nếu có ai ngu dốt hơn tôi, chắc Chúa đã chọn người đó thay tôi.” Khi những người đến xin Thày khấn và được khỏi bệnh cám ơn Thày, Thày chỉ nói: “Đó là Thánh Giuse chữa; chứ tôi chỉ là con chó nhỏ của Ngài mà thôi.” Những thời giờ ngắn ngủi còn lại, Thày cầu nguyện và xin khấn Thánh Giuse để làm một Nhà Thờ lớn hơn vì Nhà Nguyện đã trở nên quá nhỏ bé so với số người đến kính viếng.

Image
Tượng thày Anrê bằng sáp


uốt nhiều năm cầu nguyện và xin khấn Thánh Giuse, và tìm hết cách để ‘gây qũy’, có khi cắt tóc cho học sinh để kiếm 5 cents mỗi em bỏ vào qũy, vào năm 1940, Thày đã làm được một nhà nguyện lớn hơn bên cạnh nhà nguyện cũ. Sau cùng, cũng là phép lạ đặc biệt của Chúa qua lời bầu cử của Thánh Giuse, bao vị hảo tâm đã đóng góp, và Thày đã xây được một Nhà Thờ lớn cũng ngay trên đồi Mont Royal, đủ chỗ ngồi cho 1 ngàn người. Năm 1917, Thày làm thêm các tầng trên và công việc kiến thiết tiếp tục, sau khi Thày đã qua đời (năm 1937). Năm 1955, Đại Thánh Đường đã được thánh hiến với danh hiệu Vương Cung Thánh Đường Thánh Giuse; tuy vẫn thường được gọi là Đền Thánh Giuse Mont Royal. Có lẽ đây là một Đền Thờ kính Thánh Giuse lớn nhất thế giới.

Dù suốt đời đau yếu, nhưng Chúa đã để Thày Anrê sống khá lâu để thực hiện những công việc Chúa muốn Thày làm để vinh danh Thiên Chúa và cứu rỗi các linh hồn. Thày mất vào ngày 6 tháng 01 năm 1937, hưởng thọ 91 tuổi. Đám tang của Thày đã có hơn 1 triệu người từ các nơi đến kính viếng và dự Lễ an táng. Đức Gioan Phaolô II đã suy tôn Thày lên bậc Chân Phước vào ngày 23 tháng 5 năm 1982.

Ngày 17.10.2010, trong một nghi lễ trang trọng, Đức Biển Đức XVI đã suy tôn thầy Anrê cùng với năm vị khác lên hàng ngũ hiển thánh. Và hàng năm, Giáo Hội mừng Lễ vào ngày Thày qua đời (mồng 6 tháng Giêng).
Giuse Micheal H
 
Posts: 5
Joined: Sat Dec 28, 2013 11:40 am
I am: Business Man


Return to Tôn Giáo

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 5 guestswww.VomtroiMagazine.com

All Daily News - Tin mới nhất
www.VomTroiMagazine.com 

********

Cám Ơn.Thank You.Merci

Contact us

Vom Troi Magazine

9101 Boul. Maurice Duplessis 
Succ. Rivières des Prairies
P.O. Box 25273
H1E – 6M0 Mtl PQ 
Tel: 514-677-7315

VomtroiMagazine@gmail.com
VNBusinessMedia@Yahoo.com 

_________________________ __________________________
 Supporters **** ****

        


HTML Counter
cron