Board index   FAQ   Search  
Register  Login

*** ***
Click here to go to vomtroimagazine.com
Supporters

Hủ tiếu Mỹ Tho

Diễn Đàn Võ-Thuật

Hủ tiếu Mỹ Tho

Postby chanque » Fri Dec 09, 2011 11:10 pm

Món hủ tiếu Mỹ Tho xuất hiện từ trước thập niên 60, khởi đầu từ các xe, các quán hủ tiếu bên đường, hầu hết chủ nhân là người Việt gốc Hoa, sau đó được người dân Mỹ Tho “cải biến” theo khẩu vị riêng. Nhiều người bảo rằng, sợi hủ tiếu ngon nhất phải là loại làm bằng gạo ngon ở Gò Cát xã Mỹ Phong. Đây là vùng trồng lúa thơm ngoại thành Mỹ Tho. Khi trụng nước sôi thì bánh mềm nhưng không bở, không có mùi chua, nhai nghe dai dai, nên gọi là hủ tiếu dai. Sau khi trụng, cho vào tô, trộn với ít mỡ hành phi, nhìn sợi hủ tiếu trong thấy “bắt thèm”.

Image


Đó chỉ là một yếu tố nhỏ, quan trọng hơn chính là nồi nước lèo. Phải là nồi nước nấu thật lâu với xương ống (vớt bọt liền tay để nước lèo trong), đặc biệt phải nấu với tôm khô và khô mực nướng để nước lèo có vị ngọt đậm đà chứ không phải vị ngọt của bột ngọt, bột nêm (tôm khô, khô mực và các loại khô mắm cũng là đặc sản của Mỹ Tho). Có tiệm còn nấu với sườn heo, thịt bằm, cho thêm con tôm thẻ, có nơi còn thêm lòng heo và trứng cút nữa. Phụ liệu ăn kèm là giá, hẹ, chanh, ớt… Tất nhiên trên mặt tô hủ tiếu nhất định phải có thêm hành tỏi phi thơm lựng.
Ở Mỹ Tho có rất nhiều chỗ bán hủ tiếu, nhưng lâu đời và được nhiều người biết đến là quán hủ tiếu Bánh Cam trên đường Ấp Bắc và quán của ông bà chủ người Hoa ở góc đường chợ Hàng Bông. Khi đến tiệm hủ tiếu của hai ông bà chủ người Hoa, mọi người ăn hủ tiếu một cách hào hứng và còn húp cạn hết nước lèo. Tráng miệng bằng ly nước mía có vị the của trái tắc, nhâm nhi thêm mấy cái bánh phục linh ngọt béo nước cốt dừa, và tấm tắc khen ngon.
Mỹ Tho ngoài món hủ tiếu nổi tiếng còn có cả món chuối nếp nướng và bún gỏi già. Nếp nướng thường được bán chung với chuối nướng. Người ta vắt nước cốt dừa trộn lẫn trong nếp, rất béo. Nêm thêm đường muối cho vừa ăn rồi ép nếp thành miếng tròn dẹp và đem nướng trên than hồng. Lớp nếp bên ngoài được nướng chín vàng rất thơm, bên trong nếp vừa mềm vừa dẻo. Ăn không cần chan thêm nước cốt dừa vẫn ngon và béo.
Món bún gỏi già thì có họ hàng với bún nước lèo. Mà nước lèo ở đây được nấu từ mắm với me chín, mới cho ra vị chua chua ngọt ngọt của gỏi, ăn hoài không ngán. Đặc biệt, món ăn này ăn chung với thịt luộc và tôm, ăn kèm với giá sống, hẹ, rau thơm, bắp chuối bào. Nước chấm đi kèm phải là nước mắm nguyên chất và có mắm nêm hay mắm ruốc. Gọi là bún gỏi già có lẽ do bún có vị đậm đà nêm nếm già tay.
Tại chợ Hàng Bông có món bánh bèo nước cốt dừa khá nổi tiếng. Bánh bèo làm bằng bột gạo ngon được xếp đều trong đĩa, trét lên một lớp nhân đậu xanh đánh nhuyễn thật bùi, rắc thêm một lớp tôm khô chấy đậm đà vị ngọt, chan mấy muỗng nước cốt dừa béo ngậy và thêm một muỗng nước mắm ớt pha chanh đường chua chua ngọt ngọt mằn mặn cay cay. Mặc dù chỉ là gánh bánh bèo nho nhỏ và thực khách phải ngồi trên những ghế xếp thấp chũn xoay quanh cô chủ duyên dáng hiền lành, nhưng lúc nào gánh bánh bèo cũng đắt khách và đã làm nhiều người rất nhớ khi xa Mỹ Tho.
Bánh bèo nước cốt dừa Mỹ Tho
Có lẽ, không riêng về hủ tiếu Mỹ Tho mà những món ăn dân giã của các vùng miền khác cũng sẽ luôn luôn ngon vì cái chất quê cứ đậm đà trong cách pha chế từng món ăn, từng tấm bánh. Và càng xa quê thì hương vị quê nhà ấy lại càng đeo bám hoài trong ký ức.
User avatar
chanque
 
Posts: 28
Joined: Thu Dec 08, 2011 8:33 pm
I am: Friend

Re: Hủ tiếu Mỹ Tho

Postby BelleNuit » Sat Dec 10, 2011 1:30 am

Bạn Chân Quê cũng hướng về Mỹ Tho à.
Đây có vài hình ảnh xưa & nay:

[MyThoCity]


http://www.worldatlaspedia.com/es/asia-vietnam-tnh-tin-giang-thnh-ph-m-tho/fotografias/detalleFotografia?idLocalizacion=6973269#41
User avatar
BelleNuit
 
Posts: 445
Joined: Wed Nov 30, 2011 1:05 am
I am: Writer

Re: Hủ tiếu Mỹ Tho

Postby BelleNuit » Sat Dec 10, 2011 1:35 am

Nghe nói, BelleN sinh ra ở đây ...
Maternity Hospital in City of MyTho, old Photo
User avatar
BelleNuit
 
Posts: 445
Joined: Wed Nov 30, 2011 1:05 am
I am: Writer

Re: Hủ tiếu Mỹ Tho

Postby woodlee » Sat Dec 10, 2011 6:32 pm

đang làm việc mà nhìn tô hủ tíu là đói oỳ , hehee :lol:
Woodlee-007
User avatar
woodlee
 
Posts: 30
Joined: Sat Nov 26, 2011 4:34 pm
I am: Business Man

Re: Hủ tiếu Mỹ Tho

Postby BelleNuit » Sun Dec 11, 2011 9:42 pm

woodlee wrote:đang làm việc mà nhìn tô hủ tíu là đói oỳ , hehee :lol:

WoodLy à.. thêm đĩa cơm cho Wood ăn tối đây: :P

Image
User avatar
BelleNuit
 
Posts: 445
Joined: Wed Nov 30, 2011 1:05 am
I am: Writer


Return to Martial Arts

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 15 guestswww.VomtroiMagazine.com

All Daily News - Tin mới nhất
www.VomTroiMagazine.com 

********

Cám Ơn.Thank You.Merci

Contact us

Vom Troi Magazine

9101 Boul. Maurice Duplessis 
Succ. Rivières des Prairies
P.O. Box 25273
H1E – 6M0 Mtl PQ 
Tel: 514-677-7315

VomtroiMagazine@gmail.com
VNBusinessMedia@Yahoo.com 

_________________________ __________________________
 Supporters **** ****

        


HTML Counter
cron