Board index   FAQ   Search  
Register  Login

*** ***
Click here to go to vomtroimagazine.com
Supporters

Sự thanh khiết trong võ thuật

Diễn Đàn Võ-Thuật

Sự thanh khiết trong võ thuật

Postby goldenforestteam » Fri Dec 30, 2011 11:10 pm

GoldenForestTeam xin giới thiệu các bạn TeaLounge môn phái Võ Đang...


"Lấy nhu thắng cương, dùng nhược thắng cường"

Image

"Với dáng đi nhẹ nhàng, sự thanh thản pha chút bí ẩn, sự thanh khiết toát ra từ bộ võ phục trắng và nụ cười rất hiền từ ung dung tự tại, đạo sĩ Võ Đang có một vẻ thoát tục khiến người đối diện có cảm giác là họ đã xóa mờ ranh giới giữa tục và tiên hay họ là một vị tiên đã đắc đạo giữa đời thường."

Võ Đang (Wudang) cũng là một môn phái nằm trong Ngũ đại môn phái của Trung Hoa nhưng cũng như các võ phái thuộc hệ võ tiên khác như Côn Luân, Nga Mi… thường phát triển âm thầm, ít khoa trương, không dự tranh các võ hội… nên hiểu biết về Võ Đang của giới mộ điệu còn hạn hẹp dù rằng con người và cuộc đời của Tổ sư Trương Nam Phong thì không một người mê võ nào là không biết.

Wudang Shan (núi Võ Đang) là một dãy núi của vùng Hồ Bắc, Trung Quốc, được coi như là cái nôi của võ thuật, nơi phát sinh ra nhiều võ phái như Thái cực, Bát quái quyền… Từ thế kỷ 18 đã nổi tiếng với nhiều ngôi chùa mà người khắp nước Trung Hoa tìm đến xin học thiền định, võ thuật và y học cổ truyền. Những ngôi chùa này đa số được xây dựng theo lịnh của các hoàng đế đời Minh vốn trọng đạo Lão hơn đạo Phật.

Trong Cách mạng Văn hóa (1968 – 1974) chúng bị hủy hoại nhiều. Năm 2005 các đạo sĩ đào thoát sang Đài Loan trong thời gian này đã quay về trùng tu lại và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.
Yuan Li Min sinh ở Trịnh Châu, Hồ Bắc, nơi có dãy núi Võ Đang nên ông đã theo học võ từ nhỏ. “Một môn tập luyện hữu ích và người ta lưu ý đến cả khía cạnh thuyết triết và tinh thần của nó”, Yuan nói.
Sư phụ đầu tiên của Yuan Li Min là Guan, bậc thầy về khí công đã khuyên ông từ bỏ Kung Fu (tức Thiếu Lâm của hệ võ Phật) để học Võ Đang khi Yuan còn trẻ. Đó là một sư phụ rất ung dung tự tại, không có gia đình, tự do đi khắp nơi như một làn gió. Ông dừng lại ở mỗi ngôi làng một, hai năm, thu nhận môn sinh, truyền dạy võ công rồi lại ra đi. Mục đích luyện võ của ông là tự giải thoát bản thân khỏi mọi ràng buộc, để được tự do như chim trời, cá nước.

Đó là vào đầu những năm 1990 và Yuan đã học với sư phụ Guan trong ba năm. Hiện nay sau mười lăm năm tập luyện Yuan đã trở thành một sư phụ nổi tiếng của Võ Đang. Trong môn Võ Đang, người ta không tính tuổi vì mục đích của các môn võ tiên theo Lão giáo, không chỉ là duy trì sức khỏe mà còn nhắm đến sự trường sanh bất lão.


Như mọi môn sinh Võ Đang khác, Yuan đã trải qua bốn giai đoạn luyện tập như sau:

GUI YI (Quy y)
Người học chưa được xem là môn sinh mà chỉ là một học trò bình thường của chùa. Họ phải làm các công việc nặng nề rèn luyện thân thể và phải vượt qua nhiều thử thách về tinh thần, sự kiên nhẫn, sự quyết tâm tu tập theo môn võ cũng là một thứ đạo.

RU MEN (Nhập môn)
Men có nghĩa là cái cửa và Ru là đi vào. Người học được đi qua cửa tức được công nhận là môn sinh của võ phái. Nhưng cái nhà thì lớn và có nhiều phòng, ở cấp độ này môn sinh chỉ được coi như mới bắt đầu mà thôi.

RU SHI (Nhập thất)
Shi là phòng trong, Ru là đi vào. Môn sinh đã được dẫn dắt khá sâu vào những triết thuyết và kỹ thuật đòn thế của môn phái nên trình độ cũng có thể coi là đã khá cao.

GUAN MEN (Quan môn)
Men là cửa, Guan là đóng kín. Môn sinh được dạy những thứ tinh túy nhất của võ phái được ví như những thứ quý báu được cất trong một căn phòng đóng kín của căn nhà. Đạt đến đẳng cấp này đã có thể là sư phụ được phép thu nhận và truyền dạy cho môn sinh.

“Cái quan trọng không phải là kỹ thuật mà là tình trạng tinh thần. Triết thuyết của Lão giáo gắn liền với việc luyện tập các đòn thế võ thuật”, Yuan cười nói. “Chúng tôi phải hiểu quy luật vận động hợp lý của thiên nhiên và sự hòa hợp giữa thiên, địa, nhân để tập luyện sao cho đạt được sự hòa hợp đó. Chúng tôi tuân theo nguyên tắc căn bản và chính yếu nhất của võ phái là “lấy nhu thắng cương, dùng nhược thắng cường”. Môn sinh Võ Đang không bao giờ được đả thương đối thủ mà phải luôn dùng sự mềm dẻo, nhẹ nhàng để khắc phục sự mạnh mẽ hung bạo”.

Với dáng đi nhẹ nhàng, sự thanh thản pha chút bí ẩn, sự thanh khiết toát ra từ bộ võ phục trắng và nụ cười rất hiền từ ung dung tự tại, đạo sĩ Yuan Li Min có một vẻ thoát tục khiến người đối diện có cảm giác là ông đã xóa mờ ranh giới giữa tục và tiên hay ông là một vị tiên đã đắc đạo giữa đời thường.

Võ Lang
User avatar
goldenforestteam
 
Posts: 27
Joined: Sat Nov 26, 2011 12:35 am
Location: Brossard, QC
I am: Professional

Re: Sự thanh khiết trong võ thuật

Postby Editor 2 » Thu Jan 05, 2012 7:11 pm

Dear Goldenforestteam,
Thanks for all your contributions to this new forum.

Editor 2
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 2
 
Posts: 295
Joined: Mon Nov 28, 2011 11:46 pm
I am: Professional

Re: Sự thanh khiết trong võ thuật

Postby goldenforestteam » Thu Jan 05, 2012 8:46 pm

Editor 2 wrote:Dear Goldenforestteam,
Thanks for all your contributions to this new forum.

Editor 2


Most welcome.
Martial Arts is my passion and my way of life.

Image
Song Phượng Kiếm

goldenforestteam
User avatar
goldenforestteam
 
Posts: 27
Joined: Sat Nov 26, 2011 12:35 am
Location: Brossard, QC
I am: Professional

Re: Sự thanh khiết trong võ thuật

Postby Editor 1 » Thu Jul 03, 2014 10:25 pm

Image
Tưởng Phi, truyền nhân 15 đời của phái Tam Phong Võ Đang.
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 1
 
Posts: 687
Joined: Wed Nov 23, 2011 5:39 pm
I am: Reader


Return to Martial Arts

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 32 guestswww.VomtroiMagazine.com

All Daily News - Tin mới nhất
www.VomTroiMagazine.com 

********

Cám Ơn.Thank You.Merci

Contact us

Vom Troi Magazine

9101 Boul. Maurice Duplessis 
Succ. Rivières des Prairies
P.O. Box 25273
H1E – 6M0 Mtl PQ 
Tel: 514-677-7315

VomtroiMagazine@gmail.com
VNBusinessMedia@Yahoo.com 

_________________________ __________________________
 Supporters **** ****

        


HTML Counter
cron