Board index   FAQ   Search  
Register  Login

*** ***
Click here to go to vomtroimagazine.com
Supporters

Tổng thống Obama đến Việt Nam- OBAMA Arriving in HaNoi 22/05

Tin Tức: Chính-trị, Kinh-tế, Thể-thao, Giải-trí, ...

Tổng thống Obama đến Việt Nam- OBAMA Arriving in HaNoi 22/05

Postby Editor 2 » Mon May 23, 2016 3:40 am

Thứ hai, 23/05/2016 - Tin tức / Hoa Kỳ - VOA

Tổng thống Obama đến Việt Nam, nêu bật cam kết với Châu Á


HANOI, Vietnam — President Obama arrived in the steamy capital of Vietnam ahead of schedule on Sunday night to begin three days of meetings in hopes of luring yet another Southeast Asian country away from China’s tight embrace.

(Please, scroll down for English version)


Image
Tổng thống Obama nhận hoa khi bước xuống máy bay tại sân bay Nội Bài ở Hà Nội, tối ngày 22/5/2016.HÀ NỘI—23.05.2016
Chuyến phi-cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hạ cánh tại Hà Nội đúng 9 giờ 30 tối 22/5. Tại phi trường quốc tế Nội Bài, ông Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Việt Nam, và ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã chào mừng ông Obama đến Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm sẽ kéo dài đến ngày 25/5. Sau đây là bài tường trình từ Hà Nội của An Tôn.

Khi đoàn xe của Tổng thống Obama rời Sảnh VIP của phi trường Nội Bài, tòa nhà chỉ dành để đón tiếp các quan chức và khách cấp cao, họ đi ngang qua những dãy cột cờ treo quốc kỳ Mỹ và Việt Nam và hai bích chương lớn màu đỏ mang các dòng chữ vàng “Nhiệt liệt chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021!” và “Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp là trực tiếp góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân”.

Dường như đó là một cách phía chủ nhà gây ấn tượng với phái đoàn cấp cao Mỹ về việc người dân Việt Nam được thực hiện quyền bầu cử, lựa chọn những người đại diện cho họ ở quốc hội và các hội đồng địa phương.

Đây là chuyến thăm thứ ba của một tổng thống Mỹ đương nhiệm tới đất nước Đông Nam Á này kể từ sau năm 1975. Tổng thống Obama sẽ có lịch làm việc bận rộn, bắt đầu với lễ đón chính thức và hội đàm vào ngày 23/5 với Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang, và dự kiến sau đó hai nhà lãnh đạo sẽ ký kết một số thỏa thuận.

Image
Tổng thống Obama bước xuống sân bay Nội Bài từ Chuyên cơ Air Force One, ngày 22/5/2016.

Theo trình tự thời gian, Tổng thống Mỹ cũng sẽ gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Cả ông Quang, bà Ngân và ông Phúc đều mới tuyên thệ nhậm chức hồi đầu tháng 4 năm nay.

Cùng ngày 23/5, Tổng thống Obama sẽ gặp Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, người mà ông đã đón tiếp tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 7 năm ngoái.

Sự kiện cuối cùng mà ông Obama thực hiện ở Hà Nội là phát biểu về quan hệ Mỹ-Việt vào sáng 24/5 trước khoảng 2.000 khách là các nhà hoạt động xã hội, cựu sinh viên du học Mỹ, cựu thành viên các chương trình của chính phủ Mỹ và các khách khác.

Nêu kỳ vọng về bài phát biểu của ông Obama, chuyên gia kinh tế có nhiều ảnh hưởng Lê Đăng Doanh nói với đài VOA:

“Tôi hy vọng đấy là một tuyên ngôn về mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cũng như sự cam kết của Hoa Kỳ ở châu Á, sự cam kết của Hoa Kỳ bảo đảm hòa bỉnh, ổn định và tự do hàng hải và thực hiện các công ước quốc tế về biển trên Biển Đông. Tôi cũng hy vọng Hòa Kỳ sẽ cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam, xây dựng một nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững. Tôi cũng hy vọng là Hoa Kỳ sẽ có cam kết mạnh mẽ về việc thúc đẩy nền dân chủ, nhân quyền và các giá trị khác mà cả hai nước đều đã có cam kết.”

Trong các ngày 24/5 và 25/5, Tổng thống Mỹ thăm thành phố Hồ Chí Minh, động lực chính của nền kinh tế Việt Nam. Ông sẽ thăm Chùa Ngọc Hoàng, gặp một số doanh gia trẻ của Việt Nam, tham gia một cuộc thảo luận nêu cao lợi ích của hiệp định thương mại tự do Xuyên Thái Bình Dương TPP đối với cả hai nước, và sẽ chủ tọa một cuộc hội thảo với các thành viên của Chương trình Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á YSEALI.

Chuyến thăm Việt Nam từ ngày 22/5 đến 25/5 là một phần trong chuyến công du Á Châu lần thứ 10 của nhà lãnh đạo Mỹ. Rời Tp. HCMC, ông Obama sẽ đến thăm Nhật Bản cho đến ngày 28.

Chuyến thăm diễn ra vào lúc ông chỉ còn tại nhiệm tổng thống đến tháng 1 năm 2017, sau khi nước Mỹ bầu ra tổng thống mới.

Image
Áp phích chào đón Tổng thống Obama trên đường phố Hà Nội.

Với việc Mỹ sẽ có chính quyền mới trong khi những nhân vật quan trọng có nhiều can dự với Việt Nam ngày một già đi và rời khỏi chính trường, một cố vấn cấp cao về chính sách đối ngoại của Việt Nam nhận định trong thời gian tới Việt Nam sẽ phải xây dựng mối quan hệ với các nhân vật có tầm ảnh hưởng mởi ở Mỹ để tiếp tục duy trì đà tiến của quan hệ giữa hai nước.

Nhưng vị chuyên gia cố vấn cũng cho rằng hai nước chia sẻ những lợi ích chung và đó là một nền tảng bền vững cho mối quan hệ.

Ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam, nói với VOA Việt ngữ:

“Tới đây muốn thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ sẽ cần phải có những người bạn mới, sẽ phải rất mất công tìm kiếm những người bạn trong quốc hội, trong nhân dân, trong các doanh nghiệp, trong đoàn thể. Nhưng rất may mắn là trong chính sách tái cân bằng, với quan hệ kinh tế, thương mại ngày càng phát triển, đặc biệt là chính sách hội nhập quốc tế mà đảng và nhà nước Việt Nam đang khởi xướng và thực thi, đó là những tiền đề chủ quan và khách quan rất quan trọng để cả hai bên có thể chia sẻ những lợi ích chung. Dù gì thì gì, bạn gì đi nữa, phải có những cái chung. Mà chung về lợi ích sẽ là nền tảng vững chắc nhất. Chúng tôi rất tin tưởng vào tương lai quan hệ Việt-Mỹ. Và chúng tôi tin tưởng thế hệ trẻ hiện nay và trong tương lai giữa hai nước Việt, Mỹ sẽ có nhiều thứ để chia sẻ”.

Một thông cáo của Tòa Bạch Ốc nói chuyến thăm Việt Nam và Nhật Bản nêu bật cam kết của Tổng thống Obama đối với chiến lược tái cân bằng sang châu Á-Thái Bình Dương, và có mục đích gia tăng sự hợp tác về ngoại giao, kinh tế và an ninh với các quốc gia trong khu vực.

Tổng thống Obama đến Hà Nội:
Image
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 2
 
Posts: 295
Joined: Mon Nov 28, 2011 11:46 pm
I am: Professional

Re: Tổng thống Obama đến Việt Nam

Postby Editor 2 » Mon May 23, 2016 3:47 am

Raw: President Obama Arrives in Hanoi - Associated Press
[youtube][/youtube]
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 2
 
Posts: 295
Joined: Mon Nov 28, 2011 11:46 pm
I am: Professional

Re: Tổng thống Obama đến Việt Nam /Pres. Obama arriving in H

Postby Editor 2 » Mon May 23, 2016 3:53 am

Arriving in Vietnam, Obama Aims to Lure It Away From China - The New York Time

HANOI, Vietnam — President Obama arrived in the steamy capital of Vietnam ahead of schedule on Sunday night to begin three days of meetings in hopes of luring yet another Southeast Asian country away from China’s tight embrace.

He was greeted on the tarmac by a young woman in a long yellow dress who handed him a bouquet of flowers. Several second-tier Vietnamese officials shook the president’s hand before he climbed into his limousine for a quick trip to his hotel after nearly 24 hours of travel. Quiet clusters of people on the dark streets watched his motorcade pass. Except for the small groups, the streets seemed to have been completely cleared.

Since Air Force One had been scheduled to land after midnight, or about three hours later, the official arrival ceremony with high officials in attendance was postponed until Monday morning.

Maybe then Mr. Obama will see the kind of emotional outpouring that greeted President Bill Clinton in 2000, when he became the first United States president to visit the country since the Vietnam War. But it is possible that relations between the two countries have reached a stage that the arrival of an American head of state no longer seems so unusual.

Mr. Obama will meet with the country’s newly installed prime minister and president on Monday, then get together with the country’s real power — Nguyen Phu Trong, the general secretary of the Communist Party.

Mr. Obama’s visit is an important step in a complex dance that Vietnam has carried on with China for centuries. Most of Vietnam’s illustrious historical figures made their reputations by battling Chinese invaders. The population here is deeply nationalistic and anti-Chinese sentiment is visceral. The American War, as it is known here, is mostly forgotten, particularly since half of the population is under 30.

Vietnam relies on China for trade, investment and even the water that feeds the vast Mekong Delta, so the leadership knows it can poke the dragon only so much.

Indeed, Vietnam had mostly sought to appease China since a brief and bloody war between the countries in 1979, and had shrugged off a series of provocations as China sought in recent years to assert its dominance over the South China Sea, which extends the length of Vietnam’s 2,000-mile coast.

But in 2014, China placed a giant deep-sea drilling rig to explore for oil and gas right off the Vietnamese coast, and Mr. Trong could not even get his telephone calls to Beijing returned. The confrontation touched off angry protests in Vietnam that led to the deaths of two Chinese and the destruction of Taiwanese and South Korean factories.

Since then, Vietnam has stepped up its contacts with the United States. Neither the United States nor Vietnam is ready for a formal alliance, but Vietnam may grant American warships access to its ports, and Washington seems certain at least to widen exceptions to its longtime arms embargo and may end it altogether.

Human rights remain a barrier to closer ties. Government-backed thugs routinely attack dissidents, and recent protests over a toxic spill that killed vast numbers of fish led to beatings and arrests by the police. While the country does have elections — polling places were packed Sunday for a parliamentary election — candidates must be approved by the Communist Party.

Mr. Obama plans to meet with some dissidents and civil society leaders on Tuesday before making a speech. Brad Adams, the Asia director at Human Rights Watch, suggested that the president “should start by calling for the right of all people to stand for election, voice critical views of government, associate with others and freely choose candidates.”

American help in reforming Vietnam’s economy is also high on the agenda for leaders of both countries.

While Vietnam has grown robustly — the transformation of this city’s airport and skyline over the past two decades is astonishing — the country remains saddled with a bloated state sector that dominates telecommunications and other crucial parts of the economy, and reliance on low-wage manufacturing that will be increasingly difficult to sustain as the country prospers.

Widespread corruption undermines economic growth; government officials with modest salaries can be seen touring the countryside in expensive European automobiles.

There are keen hopes here that the Trans-Pacific Partnership, a trade agreement with the United States and 10 other countries, will provide a huge boost. The World Bank estimated that Vietnam would gain the most from the agreement, adding 10 percent to its economic growth by 2030 through increased sales from its textiles and apparel industries.

Vietnam is the only developing country in the Trans-Pacific pact, and it had to make major concessions on issues like allowing independent labor unions and ensuring environmental compliance.

“Vietnam has agreed to allow independent unions that can control their own finances, elect their own leaders, conduct strikes, affiliate as they wish, get assistance from outside labor organizations,” the United States trade representative, Michael Froman, said in a briefing.

There is some debate about whether the promised changes are transformational or just cosmetic, but the government took a risk in promising to make them and is now dismayed to see that the pact has little chance of passing Congress anytime soon.

Still, innovation incubators, technology start-ups and a focus on small and medium-size companies are now all the rage among development agencies and government officials. Mr. Obama intends to address attendees at an entrepreneurship event on Tuesday afternoon in Ho Chi Minh City.
Tên của Diễn Đàn: Tea Lounge
User avatar
Editor 2
 
Posts: 295
Joined: Mon Nov 28, 2011 11:46 pm
I am: Professional


Return to News: Politic, Economy, Sports, Entertainment ...

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 36 guestswww.VomtroiMagazine.com

All Daily News - Tin mới nhất
www.VomTroiMagazine.com 

********

Cám Ơn.Thank You.Merci

Contact us

Vom Troi Magazine

9101 Boul. Maurice Duplessis 
Succ. Rivières des Prairies
P.O. Box 25273
H1E – 6M0 Mtl PQ 
Tel: 514-677-7315

VomtroiMagazine@gmail.com
VNBusinessMedia@Yahoo.com 

_________________________ __________________________
 Supporters **** ****

        


HTML Counter
cron