Board index   FAQ   Search  
Register  Login

*** ***
Click here to go to vomtroimagazine.com
Supporters

Nhạc Sĩ Nguyễn Đức

Sự-kiện Cá-nhân

Nhạc Sĩ Nguyễn Đức

Postby From Emails » Fri Jun 05, 2015 1:11 pm

from: ******ntu@yahoo.ca>
to: mail.com
date: Thu, May 28, 2015 at 4:11 PM
subject: Saigon Kỷ Niệm ...___________________________________
Được tin buồn, Nhạc sĩ Nguyễn Đức vừa qua đời tại Sài Gòn ngày 25/5/2015, hưởng thọ 86 tuổi.
Tang lễ của thầy Nguyễn Đức đang diễn tiến hôm nay (26/5/2015) tại chùa Long Hoa số 44 đường Trần Minh Quyền, Quận 10.

Giã biệt nhạc sĩ Nguyễn Đức – người thầy ca nhạc kính mến
Image


Nhạc sĩ Nguyễn Đức vừa qua đời tại Sài Gòn ngày 25/5/2015, hưởng thọ 86 tuổi.

Nhạc Sĩ Nguyễn Đức, người thành lập nhóm Rạng Đông, Việt Nhi, ABC, Ban Tam Vân với Bích Vân, Phước Vân, Ngọc Vân và Ban Tam Ca Sao Băng với Thanh Phong, Duy Mỹ, Phương Đại, Hoàng Oanh, Phương Hoài Tâm, Phương Hồng Hạnh, Thanh Lan, Kim Loan, Thanh Phong, Bích Thủy, Hồng Điệp, Tuyết Vân, Hồng Yến, ThanhNam, Phương Hồng Quế, Phương Hồng Ngọc, Quốc Dũng, Xuân Kiều…
Tang lễ của thầy Nguyễn Đức đang diễn tiến hôm nay (26/5/2015) tại chùa Long Hoa số 44 đường Trần Minh Quyền, Quận 10.

Image

Sinh năm 1929 tại tỉnh Bạc Liêu, nhạc sĩ Nguyễn Đức là người hăng say họat động lãnh vực truyền bá văn hóa nghệ thuật cho các em thiếu nhi. Chơi đàn Mandoline và Guitar giỏi, năm 1949, lúc 20 tuổi, ông tham gia Hội Truyền Bá Chữ Quốc Ngữ và dạy hát cho ca sĩ Thanh Phong, sau này cùng với Phương Đại và Duy Mỹ lập ra ban tam ca Sao Băng. Sau đó ông dạy cho ba cô Ngọc Vân, Bích Vân, Phước Vân thành lập ban Tam Vân.

Qua các họat động này, Ban Văn Nghệ đài phát thanh Sài Gòn mời ông lập ban ca nhạc cho thiếu nhi lấy tên là Ban Việt Nhi vào năm 1960, chương trình phát mỗi tuần 1 lần được thính giả ưa thích. Ngòai ca hát, chương trình này còn có mục y học thường thức cho các em miền quê , mục kể chuyện vui và cung cấp những kiến thức bổ ích cho giới nhi đồng.

Sau đó nhạc sĩ Nguyễn Đức lập thêm Gia Đình Văn Nghệ Nguyễn Đức dành cho các em trong ban Việt Nhi bước qua tuổi lớn hơn và tiếp tục dạy cho họ kiến thức về ca nhạc. Những ca sĩ thành danh đã từng ở trong ban Việt Nhi và học trò của ông như Hòang Oanh, Thanh Lan, Kim Loan, Phuơng Hồng Quế, Phương Hòai Tâm, Phương Hồng Ngọc…

Ca sĩ Thanh Lan kể rằng hồi còn bé nghe chương trình Việt Nhi trên đài phát thanh Sài Gòn nên rất thích và xin mẹ tham gia vào Ban Việt Nhi lúc 12 tuổi, hát hợp ca bản Hội Nghị Diên Hồng và đi trình diễn ở một số nơi như Tòa Đô Chính, trường Petrus Ký, và cô còn nhớ đã từng đơn ca bản Vui Đời Nghệ Sĩ trong chương trình này.

Ca sĩ Phương Hồng Quế là người học trò thân thiết của nhạc sĩ Nguyễn Đức từ lúc còn bé cho đến khi nổi tiếng. Cô thường hay lén thầy để đi ca bên ngòai mặc dù chưa được phép. Khi chuyện lộ ra thì ông cũng chỉ la rầy sơ sơ và hỏi cô có bài hát nào cần ông chỉ dạy để đi trình diễn hay không. Thời truớc năm 1975, mỗi lần muốn lăng xê một cô ca sĩ học trò nào thì nhạc sĩ Nguyễn Đức mời báo chí đến để giới thiệu và nhờ viết bản tin.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức định cư tại Toronto Canada vào tháng 10 năm 1991. Ở xứ người ông tiếp tục dạy ca nhạc cho giới trẻ, lập ra ban hợp ca năm 1993.
Năm 2007 nhiều ca sĩ thành danh từng là học trò của ông và có tham dự ban Việt Nhi đã tụ họp tại Toronto để ca hát mừng nhật người thầy khả kính.
Là huynh trưởng Hướng Đạo cho nên tâm hồn trẻ trung, ông bảo học trò gọi ông là Anh Hai mặc dù tuổi của họ đáng hàng con cháu.

Nhạc sĩ Đỗ Kim Bảng cư ngụ tại Quận Cam cũng là người đồng thời nhận xét về nhạc sĩ Nguyễn Đức có công trong việc truyền bá kiến thức ca nhạc và tạo sinh họat vui tươi lành mạnh cho giới thiếu nhi, giới trẻ. Ông có bản Mùa Thi nổi tiếng mà ban hợp ca Việt Nhi nhiều lần trình bày trên đài phát thanh Sài Gòn.
Ca sĩ Thanh Lan bùi ngùi nhớ lại kỷ niệm về thời bé có sinh họat ca nhạc với nhạc sĩ Nguyễn Đức. Ca sĩ Phương Hồng Quế mãi còn nhớ địa chỉ 223/31 đườngVĩnh Viễn ở Chợ Lớn, căn nhà của nhạc sĩ Nguyễn Đức rất thân quen.

Mặc dù không có ca khúc sáng tác nào để đời, nhưng nhạc sĩ Nguyễn Đức đã đào tạo nhiều ca sĩ thành danh, đã đóng góp rất nhiều trong việc truyền bá kiến thức ca nhạc, tinh thần sinh họat lành mạnh cho tuổi thơ và để lại sự mến phục trong lòng nhiều thính giả nghe Ban Việt Nhi trên đài phát thanh Sài Gòn của chế độ Việt Nam Cộng Hòa tự do trước năm 1975.

Giã biệt nhạc sĩ Nguyễn Đức, tinh thần dấn thân họat động văn nghệ đóng góp cho xã hội của ông là nguồn cảm hứng cho thế hệ sau tiếp nối công tác cao đẹp ấy.

(Trần Chí Phúc)
Last edited by From Emails on Fri Jun 05, 2015 1:22 pm, edited 1 time in total.
From Emails
 
Posts: 175
Joined: Sat Feb 01, 2014 11:59 am
I am: Reader

Re: Nhạc Sĩ Nguyễn Đức

Postby From Emails » Fri Jun 05, 2015 1:15 pm

Image
Hoàng Oanh, Trần Quốc Bảo, Nhạc sĩ Nguyễn Đức và Phương Hoài Tâm


Image
Sáng nay Quán Nhạc Vàng đưa tiễn nhạc sĩ Nguyễn Đức lần cuối cùng.

Không giống các nhạc sĩ khác cùng thời, nhạc sĩ Nguyễn Đức không để lại bài hát nào nhưng ông đã đóng góp vào dòng nhạc Vàng trước 75 bằng việc đào tạo ra những giọng ca xuất sắc: Hoàng Oanh, Tam Ca Sao Băng, Thanh Lan, Phương Hồng Ngọc, Phương Hồng Quế, Phương Hoài Tâm, Kim Loan ...

Sáng nay trước khi đến hỏa thiêu tại Bình Hưng Hòa thì dòng xe đã dừng lại trước ngôi nhà cũ của ông trên đường Vĩnh Viễn, cũng là nơi "lò Nguyễn Đức" nổi tiếng khi xưa đã sản sinh bao thế hệ ca sĩ tài năng.

Ông đã ra đi thanh thản trên quê hương. Hưởng thọ 87 tuổi.

Quán Nhạc Vàng
From Emails
 
Posts: 175
Joined: Sat Feb 01, 2014 11:59 am
I am: Reader

Re: Nhạc Sĩ Nguyễn Đức

Postby From Emails » Fri Jun 05, 2015 1:21 pm

28/05/2015 09:35

(NLĐO) - Sáng 28-5, linh cữu của nhạc sĩ Nguyễn Đức đã được đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, TP HCM. Ông mất ngày 25-5 do bệnh già, hưởng thọ 87 tuổi.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức là thầy của nhiều ca sĩ hiện đang định cư tại Mỹ. Họ được ông đào tạo từ khi còn rất trẻ. Ông cũng là người đứng ra thành lập Ban Việt Nhi và Rạng Đông, chuyên sáng tác những ca khúc tuổi cắp sách đến trường để các học trò trình diễn.

Nghệ sĩ Tú Trinh, người đến viếng đám tang của nhạc sĩ Nguyễn Đức đã cho biết các ca sĩ là học trò của ông gồm: Hoàng Oanh, Phương Hoài Tâm, Phương Hồng Hạnh, Thanh Lan, Kim Loan, Thanh Phong, Bích Thủy, Hồng Điệp, Phương Hồng Quế, Phương Hồng Ngọc, Quốc Dũng, Xuân Kiều,… Cho đến ngày nay, một số học trò của ông vẫn còn được khán giả yêu mến.


Image
Nhạc sĩ Nguyễn Đức và các học trò

Tang lễ của nhạc sĩ Nguyễn Đức tổ chức tại chùa Long Hoa (số 44 đường Trần Minh Quyền, Quận 10, TP HCM). Trong những ngày qua, đông đảo khán giả mộ điệu và các đồng nghiệp, học trò, đến thắp hương tiễn biệt người nhạc sĩ tài hoa có công góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho làng nhạc Việt và nhiều người trong số họ không phụ lòng thầy, tỏa sáng trên con đường nghệ thuật.

Image
Ca sĩ Phương Hồng Ngọc, Phương Hồng Quế, Phương Hoài Tâm trong chương trình Nhớ ơn thầy
From Emails
 
Posts: 175
Joined: Sat Feb 01, 2014 11:59 am
I am: Reader


Return to Private Matter

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 5 guestswww.VomtroiMagazine.com

All Daily News - Tin mới nhất
www.VomTroiMagazine.com 

********

Cám Ơn.Thank You.Merci

Contact us

Vom Troi Magazine

9101 Boul. Maurice Duplessis 
Succ. Rivières des Prairies
P.O. Box 25273
H1E – 6M0 Mtl PQ 
Tel: 514-677-7315

VomtroiMagazine@gmail.com
VNBusinessMedia@Yahoo.com 

_________________________ __________________________
 Supporters **** ****

        


HTML Counter
cron