Board index   FAQ   Search  
Register  Login

*** ***
Click here to go to vomtroimagazine.com
Supporters

Chiếc Áo Mộng Mơ - Quỳnh Dao

Văn chương, Văn xuôi

Moderator: Editor 1

Re: Chiếc Áo Mộng Mơ - Quỳnh Dao

Postby mimosa » Thu Feb 07, 2013 10:41 pm

Chương 10


Mấy phút sau, Nhã Tịnh và Hoàn đã ngồi trong chiếc xe hơi của Hoàn. Hoàn vặn chìa khóa cho máy chạy, máu vẫn còn chảy trên mặt. Chàng lái xe lảo đảo như mấy người say rượu...

Nhã Tịnh mở đèn trong xe. Khuôn mặt máu me của Hoàn làm nàng khiếp sợ. Nhã Tịnh sợ máu ngay từ nhỏ, nhưng bây giờ không phải là lúc sợ hãi. Nhã Tịnh lấy chiếc khăn tay, thấm máu trên mắt, trên môi của Hoàn. Nàng run rẩy.

- Anh Hoàn.

- Hừ.

May là Hoàn chưa hoàn toàn gục hẳn, chàng vẫn còn đủ sức lái.

- Anh Hoàn, anh lái ngay tới bệnh viện đi... Ðược không? Em không biết lái, hay là em gọi taxi nhé?

- Không, tôi chưa chết đâu, tôi không cần phải tới bệnh viện.

- Nhưng mà anh đang chảy máu nhiều quá.

Nhã Tịnh bắt đầu khóc.

- Rủi ro anh bị chấn thương bên trong người hay gãy xương thì sao?

- Anh Hoàn, em van anh, anh hãy đến bệnh viện đi!

Hoàn giận dữ nói:

- Dẹp ba giọt nước mắt của cô đi! Tôi không cần cô thương hại, tôi không cần những giọt nước mắt cá sấu. Tôi đã bảo là tôi không chết cơ mà...

Hoàn đưa tay quẹt máu trên mũi vừa nói. Khuôn mặt tái của chàng đầy vẻ giận dữ. Nhã Tịnh thấy sợ hãi, nàng cố chận nhưng nước mắt cứ chảy dài. Nhã Tịnh không dám lên tiếng, cũng không dám giải thích, sợ nói nhiều khi lại xúc phạm đến tự ái của chàng. Anh Hoàn, Nhã Tịnh thầm gọi trong lòng. Em chưa hề muốn làm anh khổ, anh buồn. Em vẫn thích anh, vẫn yêu anh cơ... thì làm gì em nỡ làm khổ anh.

Chiếc xe chạy một hồi cũng về đến biệt thự Vườn Dâu. Nhã Tịnh bước xuống định đỡ Hoàn vào nhà, nhưng Hoàn đã phủi tay nàng ra.

- Không cần, cô vào nhờ cô Lan ra đây, hoặc anh Khải cũng được. Ðừng phá giấc ngủ của nội, nếu không tôi sẽ giết cô đấy.

Nhã Tịnh nhắm mắt, nước mắt lại rơi lả cha?. Nàng chạy vội vào nhà gọi vú Kỹ và cô Lan. Nhã Tịnh chỉ nói được một cách ngắn gọn:

- Anh Hoàn đang ở trong xe, anh ấy cần được bác sĩ chăm sóc.

Rồi nàng chạy vội đi gọi Khải.

Hoàn được đưa vào thư phòng của chàng, cả nhà không dám mang chàng lên lầu vì sợ làm bà cụ thức giấc. Bác sĩ Lý nhận được điện thoại đưa thêm một bác sĩ người khoa khác đến ngay.

Nhã Tịnh đứng một bên, nhìn hai vị bác sĩ rửa vết thương băng bó cho Hoàn. Hoàn bị một vết đứt trên đầu với hơn mấy vết rách ở tay. Chàng có vẻ mệt mỏi, sau khi được băng bó xong, bác sĩ nhìn vú Kỹ và cô Lan nói:

- May là chỉ có mấy vết thương bên ngoài thôi, hơi đau một chút nhưng chẳng sao đâu. Tôi để lại thuốc giảm đau ở đây, bao giờ cậu ấy bị nhức thì cho uống.

Bác sĩ còn mỉm cười trấn an:

- Không bị gãy xương hoặc nội thương gì hết. Tôi bảo đảm với quý vị là chỉ ít hôm, cậu ấy lại mạnh như voi cho xem.

Bác sĩ về xong, vú Kỹ dọn dẹp quần áo bẩn và bông gòn dự Hoàn vẫn nằm trên ghế sa lông. Chàng tỉnh nhưng nhắm mắt yên lặng. Khải khép cửa lại, thẳng thắn nhìn Nhã Tịnh.

- Chuyện gì xảy ra thế?

Nhã Tịnh chỉ thút thít:

- Anh ấy... Ðánh lộn với Vạn Hạo Nhiên.

- Vì cô ư?

- Vâng.

Khải trừng mắt nhìn Nhã Tịnh rồi quay sang vú Kỹ và cô Lan.

- Chuyện này khó giấu được nội vì vết thương của Hoàn quá rõ ràng. Ðợi tí tôi mang xe của Hoàn đến tiệm để thay nệm, còn quý vị thì nói với nội là Hoàn nó bị đụng xe, kính xe bể nên bị mấy vết đứt...

Rồi quay sang Nhã Tịnh, Khải nói:

- Cô làm ơn đi thay quần áo cô đi!

Nói xong Khải bỏ ra khỏi phòng.

Nhã Tịnh vẫn khóc, nàng không hiểu sao mình lại có nhiều nước mắt đến như vậy. Nàng bước tới bên Hoàn, định nói mấy lời ân hận, xin lỗi... Nàng chưa kịp nói thì nước mắt của nàng đã nhỏ xuống tay Hoàn, làm chàng giật mình mở mắt ra.

- Anh Hoàn... Tại em... Tại em cả.

Hoàn hét:

- Cút đi! Hãy đi tìm đấng anh hùng của cô, tìm thần tượng của cô... Người đàn hay, hát giỏi... Ði đi... Tôi đã nói với cô rồi... Nhà họ Tang này xưa nay chưa hề biết cầu lụy ai... Vậy mà tôi đã van cô hai lần... Ðừng để tôi phải van lần thứ ba nữa. Ði đi... Ði thật xa... Tang Nhi Hoàn này có thể cần tình yêu... Nhưng không cần ai thương hại cả... Cô đi đi... Tôi không muốn gặp cô nữa...

Nhã Tịnh vừa khóc vừa bỏ chạy ra khỏi phòng, nhưng cô Lan đã đuổi theo, chặn lại và ôm lấy nàng.

- Ðừng khóc, con gái... Ðừng để ý đến những lời của kẻ đang giận. Hắn không còn bình tĩnh, hắn không biết đang nói gì...

Nhã Tịnh thấy lòng nhói đau:

- Không được đâu cô Lan ạ! Hoàn nói thật đấy. Hoàn hiểu Hoàn đang nói gì đấy... Hoàn mới bị đánh, không phải chỉ có nỗi đau thể xác mà còn cả tinh thần. Cô Lan, cô không hiểu đâu.

Nhưng Nhã Tịnh chỉ nói được mấy chữ:

- Anh Hoàn hiểu anh ấy đang nói gì.

Và nàng mở cửa chạy ra ngoài, bước vào phòng riêng của mình. Nhã Tịnh bước tới soi gương. Trời đất! Sao ta lại lem nhem thế này? Ðầu bù, tóc rối, mắt sưng húp, áo quần lếm lem vết máu... Nhã Tịnh ngắm lấy mình, bên tai như vẳng lại câu nói của Hạo Nhiên:

- Nhã Tịnh, nếu em chọn hắn thì coi như giữa chúng ta đã cắt đứt.

Không! Nhã Tịnh lắc đầu... Không nên thế... Nhã Tịnh lấy lược chải đầu, nàng nói với chính mình:

- Không phải như vậy đâu, anh ấy không cố tình muốn vậy. Anh ấy cũng đang mất bình tĩnh, không biết mình đã nói gì.

Nhã Tịnh nhìn vào gương. Sự sợ hãi vẫn còn tràn ngập trong đôi mắt nàng.

- Mi đã sai rồi, Nhã Tịnh ạ. Mi đã gặp hai người đàn ông có cá tính mạnh. Nhưng chỉ một điều, mi lại làm hỏng mất cả hai.

Không lẽ chỉ một buổi tối lại mất đi hai người bạn, hai người đều tốt, đều đáng giá? Không!

Nhã Tịnh đặt lược xuống, bước tới giường, nằm úp mặt xuống gối. Không được! Ngày mai mình phải giải thích cho họ biết. Ngày mai họ sẽ bình tĩnh hơn, sáng suốt hơn. Mình phải đảo ngược lại mọi thứ. Ngày mai! Còn đêm nay hãy ngủ cho lại sức. Nhưng Nhã Tịnh hiểu rằng, đêm nay nàng không thể nào ngủ được.
mimosa
 
Posts: 100
Joined: Fri Jan 06, 2012 12:41 am
I am: Friend

Re: Chiếc Áo Mộng Mơ - Quỳnh Dao

Postby mimosa » Wed Feb 13, 2013 8:46 am

Chương 11


Sáng sớm hôm sau trời mưa to, những hạt mưa đập trên khung kính hòa với tiếng gió tạo nên âm thanh buồn. Suốt một đêm không ngủ nên khi bước xuống giường, Nhã Tịnh cảm thấy đầu nhức, chân nặng như chì. Nàng lê bước về phía phòng tắm, nhìn bóng mình qua gương mà giật mình. Một gương mặt bơ phờ, mắt quầng thâm hốc hác. Ta đây sao? Một cảm giác nôn nao trong người Nhã Tịnh. Nhã Tịnh nghĩ có lẽ mình đã bị cảm. Ðêm qua khi ra khỏi quán cà phê, nàng đã bỏ quên lại chiếc áo khoác ngoài, đêm qua trời lại rất lạnh. Phải lên giường nằm nghỉ một chút cho thoải mái, nhưng liệu hôm nay có nghỉ được không? Hôm nay là một ngày thật bận rộn, có quá nhiều điều phải làm, trước hết cần phải gặp anh Hoàn.

Nhã Tịnh bỏ ra nửa tiếng đồng hồ để trang điểm. Nàng đánh một tí phấn để che bớt nét bơ phờ, xóa bớt cái hốc hác vì mất ngủ đêm qua. Nhã Tịnh chọn chiếc áo màu tím và chiếc quần dài trắng. Nàng cảm thấy tự tin hơn. Nhã Tịnh sẽ phải nói rất nhiều thứ với Hoàn, thích Hoàn, không muốn làm Hoàn buồn... Nhã Tịnh cảm thấy rất ân hận. Nhã Tịnh hiểu cảm xúc của Hoàn, hiểu được sự giận dữ đó... Nhưng mà... Nhưng mà Nhã Tịnh không thể đoạn giao với Vạn Hạo Nhiên được!...

Image

Anh Hoàn... Anh còn có nội, còn anh Khải, còn cô Lan... Anh có cả một gia đình đồ sộ ... Còn Vạn Hạo Nhiên? Anh ấy chỉ là một con người cô độc... Anh Hoàn, anh cần phải cho em một thời gian, đừng bức bách em nếu anh muốn em phải chọn một trong hai người... Em cần có thời gian để nhận rõ hơn... Nhận rõ hơn chính mình, cũng như nhận rõ hơn anh và Nhiên... Bằng không, mọi chuyện sẽ trở nên không công bằng... Anh Hoàn, hãy tin tưởng em. Anh có một vị trí vững chắc trong tim em... Nếu không, thì em bỏ mặc anh rồi phải không? Nghĩ đến đây, đột nhiên Nhã Tịnh giật mình. Ta làm sao thế? Tại sao lúc đó ta không bỏ chạy với Nhiên? Phải chăng vì thấy Hoàn bị thương, thấy máu me, hay vì vị trí của Hoàn mạnh hơn Nhiên trong lòng tả

Nhã Tịnh cũng không hiểu, chỉ thấy nhức đầu, không muốn suy nghĩ gì thêm. Nàng đẩy cửa, bước nhanh ra hành lang, đụng ngay bà cụ. Nhã Tịnh bị giữ lại.

- Tang Tang, con có biết không? Hôm qua Hoàn bị đụng xe, máu me đầy người. Nội đã nói rồi, có làm gì cũng chạy chầm chậm thôi, ham chạy nhanh làm gì, để nội một phen phải hết hồn.

Nhã Tịnh lúng túng:

- Anh ấy... Anh ấy... Bây giờ anh ấy làm gì, ngủ hay đã thức rồi nội?

- Bác sĩ Lý bảo là cũng chẳng sao, chỉ cần nghỉ hai hôm sẽ khỏe. Con biết không, mấy người đó sợ nội biết, họ để nó nằm trên ghế sa lông trong thư phòng suốt đêm. Ban nãy nội mới cho người đưa nó về phòng. Con biết nó ra sao không?

Bà cụ nắm tay Nhã Tịnh với nụ cười không vui.

- Nó quấn băng đầy người, mắt sưng húp, vậy mà nó còn cười đùa với nội. Nó nói, nội ạ, nội đừng lo, người con bằng thép cơ, mấy chuyện đụng xe nho nhỏ này có nhằm nhò gì, lấy cưa sắt cũng không đứt nữa là...

Vậy là Hoàn đã cười được, chàng bình thường không giận nữa. Nhã Tịnh vội vã bỏ bà cụ ở đó. Nàng chạy như bay về phía phòng của Hoàn.

- Ðể con đến đấy xem.

Cửa phòng Hoàn chỉ khép hờ. Cô Lan đang sửa soạn, sắp xếp lại chăn màn cho Hoàn. Hình như hai người đang nói cái gì đó vui lắm. Thấy Nhã Tịnh xông vào, cô Lan nói:

- Ồ Tang Tang! Con vào thăm anh hai phải không? Ðược, cứ vào nói chuyện, nhưng cấm không được cãi nhau nhé.

Cô Lan nhìn Nhã Tịnh với nụ cười khuyến khích, xong bước mau ra khỏi phòng. Cô còn cẩn thận khép kín cửa lại. Nhã Tịnh bưới tới bên giường của Hoàn. Tuy băng bó đủ chỗ, nhưng sức khỏe của Hoàn có vẻ không đến nỗi nào. Nhã Tịnh rụt rè đặt tay lên tấm chăn đang đắp trên người Hoàn. Nàng có hàng trăm điều muốn nói, nhưng không hiểu sao nhìn vào mắt Hoàn, Nhã Tịnh thấy không khí căng thẳng quá. Tự nhiên nàng cũng bối rối theo. Ban nãy Nhã Tịnh còn thấy Hoàn cười với cô Lan kia mà? Tại sao bây giờ... Cái thái độ lạnh lùng, dửng dưng của Hoàn giống như ngọn roi đang quất mạnh lên tim Nhã Tịnh.

- Anh Hoàn!

Nhã Tịnh gọi, nhưng Hoàn bỗng quay mặt vào vách. Nhã Tịnh có hàng trăm điều muốn nói mà Hoàn chẳng thèm nghe ư? Nhã Tịnh lẩm bẩm:

- Em biết anh đang giận. Em đâu muốn thấy chuyện đánh nhau? Cũng tại thái độ anh lúc đó dữ dằn quá... Chuyện mới bùng nổ... Bây giờ... Anh không thèm nhìn mặt em nữa ư? Vậy thì... Vậy thì... Thôi được... Em sẽ trở về nhà em! Em dứt khoát không ở đây nữa.

Nhã Tịnh nói mà mắt ươn ướt, Hoàn vội quay lại:

- Cô định về nhà à? Cô quậy chuyện tùm lum thế này rồi muốn bỏ mặc đấy, phủi tay ư? Cô định giết nội tôi phải không? Con người cô quả thật vô trách nhiệm, vô tình, vô nghĩa... Cô đúng là đứa học trò đáng giá của nó. Cô theo chân Vạn Hạo Nhiên, chưa học một ngón đàn, đã học được cái tàn nhẫn, đê tiện của hắn. Không được, Nhã Tịnh, trước khi cô diễn xong màn kịch của cô, cô không có quyền đi đâu hết.

Nhã Tịnh thấy choáng váng. Trời đang lạnh mà mồ hôi đã toát ra lưng nàng. Nhã Tịnh muốn suy nghĩ, muốn nói nhưng chẳng nói được cái gì hết... Thật bất công! Một nhận định bất công, và hồ đồ làm sao!

Nhã Tịnh cố gắng lắm mới nói được:

- Vạn Hạo Nhiên không tàn nhẫn, không đê tiện như anh nghĩ đâu. Anh đừng nghĩ rằng vì hắn đánh anh mà...

- Mời cô bước ra cho!

Ðừng! Ðừng anh! Em không phải đến đây để gây sự với anh, hay để nói tốt cho Vạn Hạo Nhiên. Tại sao anh lại nóng thế?

- Anh Hoàn... Em đến để nói với anh là...

Hoàn nói nhanh:

- Không cần... Tôi nghĩ là tôi đã nhận rõ con người của cô, làm ơn đừng phiền tôi nữa... Từ nay về sau, cô nhớ là cô chỉ là một nhân viên bình thường của chúng tôi... Tôi sẽ không can thiệp vào chuyện đời tư của cô. Ngoài vai trò cô phải đóng là Tang Tang ra... Cô muốn làm gì, muốn kết bạn với bọn vô loại nào cũng được, tôi sẽ không can thiệp vào... Tôi xin lỗi cô...

Hoàn bậm môi nói tiếp:

- Tiếc là tôi đã... Phá vỡ cuộc vui hôm qua của cô...

Nhã Tịnh yên lặng nhìn Hoàn. Thế này thì không có gì để nói nữa hết. Ta chỉ là một nhân viên được Hoàn tuyển chọn. Vậy thì... Hoàn đã biết rõ ta, một kẻ giao du bừa bãi, không trách nhiệm, không chín chắn... Như vậy là không cần phải phân bua gì hết... Nhã Tịnh chớp chớp mắt, thấy giận cả mình. Nhã Tịnh vội chạy ra khỏi phòng. Ta ngu thật, tại sao vào đây chi vậy, để nghe những lời khi dễ? Ra đến cửa chợt nghe tiếng gọi với theo:

- Nhã Tịnh!

Nhã Tịnh chựng lại một chút, nàng muốn quay lại ngã vào lòng Hoàn khóc cho hả hê cho vơi bớt bao niềm tức tưởi trong lòng. Nhưng không được! Ðó có lẽ chỉ là ảo giác. Hoàn đang giận ta, đang thù ta... Nhã Tịnh bước nhanh ra ngoài.

Nhã Tịnh chạy xuống lầu... Trong lòng chỉ có một ý nghĩ, làm sao để thoát ra khỏi ngôi nhà này? Phải thoát khỏi hình ảnh của Hoàn... Nhã Tịnh chạy băng qua phòng khách trống vắng, qua khỏi vườn hoa và chạy ngay ra ngoài rừng, trời đang đổ mưa.

Khi đã ra đến con đường nhỏ, Nhã Tịnh mới giật mình, ta định đi đâu? Những hạt mưa rơi đều, thấm ướt tóc, mặt và áo... Nhã Tịnh chợt nhớ tới bài hát:

“Hạt mưa, hạt mưa rơi xuống
Gió lại thổi qua từng cơn
Hàng cây, hàng cây lay động
Lòng tôi mãi suy nghĩ miên man.”


À phải rồi, sao ta không tìm Vạn Hạo Nhiên?

Dĩ nhiên là Vạn Hạo Nhiên sẽ không hiểu ta đã vì hắn mà bị nhục mạ, bị khi dễ thế này. Nhưng Hạo Nhiên là người dễ cảm thông, hắn sẽ giúp ta vượt lên, vượt qua khỏi bao nhiêu rối rắm. Nhã Tịnh vừa đi vừa nghĩ, nàng như kẻ mộng du. Nhã Tịnh có cảm giác của một đứa trẻ bị la rầy, hờn dỗi, chỉ muốn đi tìm một ai đó để được an ủi, vỗ về. Dĩ nhiên ở đây chỉ có Hạo Nhiên mới hiểu được, mới an ủi được Nhã Tịnh thôi.

Dưới gốc cây ngô đồng trống vắng, rừng cây cũng lặng yên. Cũng đúng thôi, ai lại ra ngồi dưới cây ngô đồng khi trời đang mưa thế này? Sao ta không đến nhà của Nhiên? Thế là Nhã Tịnh rẽ qua con đường khác. Nàng biết con đường này sẽ dẫn đến khu nhà gỗ. Vạn Hạo Nhiên đã từng cho nàng biết, những ngôi nhà như những cái hộp quẹt kia sắp bị nhà nước giải tỏa để cất chung cư... Nhã Tịnh bước nhanh. Con đường lầy lội bùn đất ngập đầy lá khô... Nước mưa ướt đẫm cả mái tóc, nhưng Nhã Tịnh cũng tìm được khu nhà.

Những ngôi nhà cất một cách vô trật tự, chồng chất lên nhau giống như đống củi. Ðường đất trơn trợt, thỉnh thoảng lại có một vũng nước to. Ði đâu cũng gặp mấy đứa nhỏ tèm lem đá banh trong mưa... Nhã Tịnh đã bị một trái banh vào ngực thật đau và lấm cả áo.

- Xin lỗi! Xin lỗi!

Lũ nhỏ vừa đùa, vừa hét. Nhã Tịnh không giận, nàng chỉ bối rối.

- Nhà của ông Hạo Nhiên ở đâu?

- Ðằng kia, đằng kia kìa.

Mười mấy bàn tay chỉ cùng về một phía. Nhã Tịnh còn đang ngơ ngác thì một cô gái rất trẻ, bưng thau giặt quần aó mới giặt đi qua. Bây giờ Nhã Tịnh mới để ý thấy, trên bãi đất trống đằng kia có một vòi nước công cộng, ở đây có nhiều người đàn bà đang giặt giũ. Như vậy cả khu này chỉ có một vòi nước thôi sao? Cô gái hình như hiểu được sự tò mò của Nhã Tịnh, cười nói:

- Chúng tôi ở đây chỉ có một vòi nước công cộng. Trước kia nhà nước cũng định cho phát triển hệ thống nước ở đây, nhưng sau đó vì kế hoạch đô thị, những ngôi nhà này sắp bị giỡ bỏ, nên kế hoạch ngưng lại.

Cô gái khoảng trên dưới hai mươi, cũng đẹp. Nhã Tịnh còn đang phân vân thì cô gái hỏi:

- Em là Vạn Khiết Nhiên, nghe mấy người đó nói chị kiếm tìm anh của em phải không?

À, Nhã Tịnh hiểu ra, hèn gì nhìn mặt cô gái khá quen thuộc. Hai anh em Hạo Nhiên khá giống nhau. Cô gái mặc áo vải, bị nước mưa thấm ướt, nhưng không tỏ vẻ gì là lạnh.

- Thế anh cô có nhà chứ?

- Có.

Khiết Nhiên ngắm nghía Nhã Tịnh, đôi mắt cô ta rất sắc. Nhã Tịnh không hiểu khi thấy một người con gái dầm mưa đến tìm anh mình, cô ta có khinh thường không? Nhã Tịnh thấy nóng ra cả mặt, trong khi cô gái kia đã ra dấu cho Nhã Tịnh.

- Theo tôi đây. Chị có dáng dấp rất giống Tang Tang.

Nhã Tịnh ngạc nhiên.

- À! Thế cô cũng biết Tang Tang nữa à?

Khiết Nhiên nhìn Nhã Tịnh:

- Dĩ nhiên. Cô ấy có thời là người yêu của anh tôi.

Khiết Nhiên đưa Nhã Tịnh đến trước một ngôi nhà gỗ. Nàng kéo tấm che chống lên, để Nhã Tịnh không tiếp tục bị ướt mưa. Với đôi mắt sắc, cô bé thăm dò.

- Chị đến đây tìm anh tôi làm gì?

- Ơ...

Nhã Tịnh không biết phải trả lời sao. Khiết Nhiên bỗng thở dài, đôi mắt sáng long lanh một cách thông minh.

- Anh của em là một thiên tài. Anh ấy vừa biết đàn, hát, còn biết... Quyến rũ phụ nữ... Lúc nào cũng có mấy cô đến tìm ảnh. Ảnh có bạn gái ngay từ năm lên mười sáu... Hàng lô bạn gái như vậy mà anh Nhiên không hề yêu ai, mãi đến lúc gặp Tang Tang...

Khiết Nhiên ngưng lại nhìn Nhã Tịnh chợt hỏi:

- Chị là Nhã Tịnh phải không? Chị là người giả Làm Tang Tang?

- Anh ấy nói cho cô biết như vậy?

- Vâng, giữa hai anh em tôi không có gì giấu giếm nhau hết...

Khiết Nhiên cười, nụ cười thành thật.

- Nếu tôi là chị, tôi sẽ tránh anh ấy thật xa...

Nhã Tịnh thấy tim đập mạnh.

- Sao vậy?

- Anh em chúng tôi lớn lên giữa sự khi dễ, khinh miệt của mọi người. Nhất là anh Nhiên, anh ấy khổ và khó khăn nhiều hơn tôi. Anh ấy lại có tài, anh ấy cao ngạo. Hẳn chị hiểu con người mà vừa cao ngạo, vừa tự ti thì thế nào...

Khiết Nhiên lắc đầu:

- Vì vậy, chị Tịnh, anh Hạo Nhiên không phải là thần thánh như chị nghĩ đâu, mà anh ấy là con quỷ. Anh ấy có một con quỷ dữ trong người, lúc nào cũng dày vò, cũng đay nghiến làm anh ấy trở thành hung dữ, tàn bạo... Anh ấy chẳng thích hợp với chị đâu, giống như không thích hợp với Tang Tang.

Khiết Nhiên ngừng một chút hỏi:

- Thế bây giờ chị vẫn muốn gặp anh ấy chứ?

- Vâng.

- Cũng tốt.

Khiết Nhiên đưa Nhã Tịnh vào nhà.

- Anh ơi, có người kiếm nè!

Hạo Nhiên xuất hiện trong bộ đồ thun, để lộ những bắp thịt rắn chắc. Vừa nhìn thấy Nhã Tịnh mắt anh ta chợt sa sầm.

- Ai bảo cô đến đây tìm tôi?

- Một mình.

Khiết Nhiên liếc nhanh về phía hai người, xong bỏ đi. Nhã Tịnh đứng yên chờ Hạo Nhiên mời ngồi. Quần áo ướt đẫm làm nàng cảm thấy lạnh. Nhã Tịnh chợt nhớ mấy lời của cô em Hạo Nhiên ban nãy. Bây giờ đứng trước mặt nàng, không phải là anh chàng ca sĩ tài ba của quán Sao Lạnh hay gốc cây ngô đồng, mà là một con người, một người thật xa lạ, lạnh lùng.

Hạo Nhiên trừng mắt:

- Tôi đã nói với cô rồi, giữa tôi và cô kể như chấm dứt.

Nhã Tịnh vội phân bua:

- Giữa chúng ta chưa thể dứt được, tôi đến đây để giải thích với anh... Tôi không thể để Nhi Hoàn nằm đấy, tôi phải giúp anh ấy... Nếu anh ấy là một người xa lạ, tôi vẫn phải làm như vậy.

- Nhưng hắn đâu phải là người xa lạ? Hắn là người đang theo đuổi cô cơ mà?

Nhã Tịnh tròn mắt.

- Có nghĩa là... Anh ghen?

Gương mặt Hạo Nhiên thật khó coi:

- Hừ! Tôi ghen à? Có thể, coi như tôi ghen đi. Ðừng tưởng mấy cô có sức quyến rũ mạnh đến độ tôi phải ghen. Cũng đừng tưởng là tôi đã yêu cô... Những cái gì tôi hát không phải vì cô đâu nhé... Mà vì khán thính giả của tôi, họ thích những bài hát như vậy. Cô nói tôi ghen cũng có lý... Bởi vì bây giờ cô đã chọn được một người có danh vọng, địa vị, có học thức, giàu có... Chứ đâu thèm loại vô gia cư nghề nghiệp, bụi đời, lưu manh như tôi đâu?

Nhã Tịnh vội phân bua:

- Không phải, không phải như thế! Tôi không thực dụng như anh nghĩ đâu. Anh đừng, đừng...

- Thôi khỏi nói!

Hạo Nhiên cắt ngang, rồi nắm lấy bàn tay Nhã Tịnh lôi ngay vào phòng:

- Nào vào đây, mở mắt to ra mà nhìn nhé! Ngắm thử căn nhà này xem!

Nhã Tịnh tròn mắt. Căn nhà tối om, có mùi mốc, có một chiếc phản to, trên đấy chăn, nệm, gối để nhùi một đống trông rất dơ bẩn. Căn phòng chỉ rộng hơn hai mét vuông, nhưng lại chứa đủ thứ... Sách vở, báo chí, tập nhạc... Guitar... Còn nữa... mái cây như bị dột... Có một cái thau kê giữa nhà để hứng nước mưa.

- Khung cảnh thế này thú vị lắm phải không?

Hạo Nhiên hỏi:

- Hạt mưa, hạt mưa rơi xuống. Gió giật, gió giật từng cơn... Thú vị quá phải không? Nhà của tôi là như vậy đó. Phòng bên là phòng của mẹ tôi, vì bị bệnh phong thấp nặng nên nằm một chỗ, em gái tôi thì phải giặt quần áo cho người ta kiếm tiền... Còn cô, một tiểu thư đài các, một tiểu thư mà đêm qua đã đập bể nồi cơm của tôi. Cô đã làm quán cà phê Sao Lạnh không dám mướn tôi nữa!

Nhã Tịnh nhìn Hạo Nhiên, đầu nhức như búa bổ.

- Anh Hạo Nhiên, không có gì phải phiền muộn. Cái nghèo không phải là cái không khắc phục được. Anh có tài, anh thông minh, chỉ cần anh cố gắng là có thể thay đổi hoàn cảnh. Anh Nhiên, nghe tôi nói này. Biệt thự Vườn Dâu trước kia cũng là do cha của anh em Khải Hoàn, tay trắng làm nên cơ mà. Nếu chịu khó, rồi anh cũng sẽ tạo được sự nghiệp như vậy.

Hạo Nhiên cười to:

- Ha! Ha! Ðúng là mộng mơ! Một con búp bê mơ mộng!

Búp bê mơ mộng? Nhã Tịnh bàng hoàng, nàng thấy khó chịu, nhưng lại cố dằn xuống.

- Không, không phải đâu. Anh Hạo Nhiên, tôi biết anh trước kia gọi Tang Tang là con búp bê mộng mơ, nhưng tôi thì không phải như vậy đâu. Những gì tôi nói đều là sự thật, đều có thể xảy ra. Anh thấy Khải và Hoàn không? Họ làm việc một cách cật lực, họ không ỷ lại vào tài sản của cha họ để lại. Họ là...

Hạo Nhiên nói như rít:

- Im mồm! Tôi biết hai anh em nhà họ là ưu tú, vĩ đại. Họ biết cố gắng. Họ là những thanh niên xuất chúng, vì vậy tốt nhất cô nên đến với họ, chọn họ. Cô đến cái ổ chuột này làm gì? Ði đi, cô đừng ở đây nữa...

Hạo Nhiên chỉ ra ngoài cửa, những bắp thịt trên mặt chàng giựt giựt... Nhiên giống như một khối thuốc sắp nổ bùng. Nhã Tịnh lại biết mình đã phạm phải sai lầm. Tại sao? Tại sao ta lại nhắc chuyện hai anh em Khải, Hoàn trước mặt Hạo Nhiên? Không nên đưa họ ra làm thí dụ, dẫn chứng. Nhã Tịnh rối rắm, bàng hoàng. Một tay thần tượng anh hùng, lang bạt bụi đời. Còn Hạo Nhiên lại đuổi nàng về với Nhi Hoàn, một thanh niên xuất chúng, vĩ đại.

- Anh Hạo Nhiên, anh đừng giận... Tôi đến đây chỉ muốn giúp đỡ anh.

Mặt Hạo Nhiên khó coi:

- Giúp đỡ? Cô có lầm lẫn không? Vạn Hạo Nhiên này xưa tới giờ làm nên sự nghiệp đâu có cần đến sự giúp đỡ của đàn bà đâu. Cô thật buồn cười.

Nhã Tịnh cố gắng nói:

- Không phải, anh rất cần giúp đỡ. Anh vừa cô độc vừa mặc cảm, anh giống như một linh hồn phiêu bạt, không có chỗ dừng. Anh làm việc không có mục tiêu, không có hy vọng, không dám nhìn thẳng vào tương lai... Chính vì vậy anh rất cần sự trợ giúp... Nếu anh muốn, anh có thể xem tôi như một búp bê mơ mộng... Anh Hạo Nhiên, anh biết không, có một nhà văn đã nói, khi ngay cả giấc mơ anh cũng không có được, thì anh chẳng có gì cả. Anh Hạo Nhiên này...

Nhã Tịnh nhiệt tình nắm lấy tay Hạo Nhiên.

- Anh hãy để tôi giúp đỡ anh.

Hạo Nhiên như bị điện giật, nhảy cẫng lên.

- Tôi không biết mơ mộng nên chẳng có gì cả. Cô giỏi lắm! Cô hay lắm! Tôi chúa ghét những con đàn bà cứ tỏ ra ta đây là thông minh, là tài giỏi. Loại đàn bà như cô đây! Tối qua tôi đã bảo cô, tôi muốn cô cắt đứt quan hệ với Hoàn, hoặc với tôi. Thế sao cô còn đến đây làm gì? Cô có điên không? Cô không thấy tôi chẳng hề ưa thích cô chút nào cả sao? Tại sao cô không tránh xa đi, tại sao lại bẹo hình, bẹo dáng trước mặt tôi hoài vậy? Nếu cô tưởng là tôi từng yêu cô... Thì đúng là cô điên rồi. Ðối với tôi, cô chỉ là caí bóng của Tang Tang. Ðừng đóng vai thiên thần, một vai hề trước mặt tôi nữa, hãy cút nhanh, cút đi trước khi bị tôi ném ra ngoài đường.

Nhã Tịnh sợ hãi lùi lại. Ta không thể ở lại đây được nữa, ta đã bị xài xễ một cách nhục nhã và đau đớn quá. Nhã Tịnh hét lên một tiếng tuyệt vọng và chạy nhanh ra khỏi ngôi nhà gỗ như đã từng bỏ đi ra khỏi biệt thự Vườn Dâu. Mưa càng lúc càng to, Nhã Tịnh cứ chạy trong mưa, mặc những vũng nước, mặc rừng cây và những nhánh gai kéo rách cả áọ Mấy lần vấp ngã, nàng lại lồm cồm bò dậy, tiếp tục chạy, máu rỉ ra từ các vết thương bị vấp té. Chiếc áo tím của Nhã Tịnh đã lấm lem vết bùn, Nhã Tịnh vẫn chạy dưới trời mưa to. Ðầu nàng nhức như búa bổ, mắt như nổ đom đóm. Lời mắng chửi của Hoàn rồi của Hạo Nhiên cứ văng vẳng mãi bên tai. Nhã Tịnh thở hổn hển... Thở một cách khó nhọc. Câu nói cuối cùng của Hoàn lúc nào cũng ám ảnh lấy nàng:

- Cô định giết nội tôi ư? Không được, Nhã Tịnh, cô không có quyền bỏ đi, cô phải đóng cho xong vai kịch của cô đã.

Ôi, ta không có quyền bỏ đi, ta còn phải diễn kịch. Cứ như thế Nhã Tịnh loạng choạng bước về biệt thự Vườn Dâu. Khi về đến nơi, nàng trông thấy lố nhố nhiều bóng người, nàng nghe được cả tiếng nói lo âu, chăm sóc của bà cụ:

- Ồ cháu yêu... Cháu làm sao thế này?

Nhã Tịnh nắm lấy cánh tay nhăn nheo của bà lão như vớ được khúc gỗ mục trước khi bị chết đuối:

- Nội... Nội ơi, con đâu có đi đâu đâu... Con về đây nè... Con phải tiếp tục vai trò của mình nữa chứ.

Và nàng quỵ xuống, âm thanh cuối cùng mà nàng còn nghe được là tiếng thét thảng thốt của bà cụ.

- Gọi dây nói mau lên, mau lên! Gọi bác sĩ Lý đến ngay!
mimosa
 
Posts: 100
Joined: Fri Jan 06, 2012 12:41 am
I am: Friend

Re: Chiếc Áo Mộng Mơ - Quỳnh Dao

Postby mimosa » Wed Feb 13, 2013 9:23 am

Chương 12


Nhã Tịnh nằm thiêm thiếp trên giường mấy ngày liền. Nàng hiểu là mình bệnh. Lạ thật, từ nhỏ đến lớn Nhã Tịnh chưa hề gặp một trận ốm nào khủng khiếp thế này...

Image

Nàng cứ mê mê, man man, nửa ngủ, nửa thức. Nhã Tịnh hiểu lúc nào bên giường nàng cũng có người kề cận chăm sóc, bà cụ, vú Kỹ, bác sĩ Lý, Khải, cô Lan, Nghi Quyên... Chắc chắn là Hoàn cũng có đến, Nhã Tịnh tin như vậy. Dù toàn thân nghe đau nhức, mỏi mệt, Nhã Tịnh cũng biết là mình đã khóc, đã gào thét trong cơn mê sảng. Nhưng Tịnh chỉ cảm thấy có lúc như rơi xuống vực sâu, thật sâu. Có lúc như đứng bên lò lửa nóng bỏng, khiến nàng sợ quá, chỉ biết hét to:

- Con không thể thế này mãi được, nội ơi! Họ đang thiêu đốt con, đang xé xác con, đang dằng con xuống nước cho chết ngộp... Hai người đó họ ... Nội ơi... Hãy để con đi, con phải đi kiếm cha con... Không có ai thương con hết.

Nhã Tịnh khóc, khóc vật vã, khóc đến độ mồ hôi vã ra ướt cả tóc, cả áọ Rồi từ từ Nhã Tịnh cũng tỉnh lại.

Sau cơn bịnh, Nhã Tịnh lại thấy lo âu. Không hiểu ta đã lộ ra chân tướng chưa? Ta đã gọi cha, không phải ư? Nhưng bà cụ hình như rất bình thường, bà vẫn chăm sóc, nuông chìu và âu lo. Bà ôm Nhã Tịnh vào lòng, vỗ về như vỗ về một đứa trẻ.

- Nào, cháu ngoan của nội... Lần này cháu bệnh nặng quá... Nội lo quá. May mà tất cả đã qua rồi, cháu đã khỏi. Ðể nội bảo vú Kỹ hâm canh gà ác cho cháu nhé... Cháu ngoan của nội. Cháu phải vui chứ, phải khỏe nội mới yên tâm. Ðứa nào, thằng nào dám chọc ghẹo cháu, nói cho nội nghe đi? Thằng Hoàn phải không? Nội sẽ mắng nó cho.

Thế là, Nhã Tịnh nghĩ, như vậy mọi việc vẫn tốt đẹp, không có chuyện gì đáng lo cả Những lời mê sảng của nàng, bà cụ chưa đoán ra. Và như vậy là vai của Nhã Tịnh phải được diễn tiếp. Nhã Tịnh không thể không làm tròn vai trò. Nhi Hoàn đã nói thế. Ta phải có trách nhiệm, phải có tình cảm và đạo đức. Ta không thể tàn nhẫn và lạnh lùng. Hoàn đã nói như vậy mà. Nhã Tịnh nằm yên trên giường, mắt khép lại. Nàng muốn làm một cái gì khác, nhưng đầu óc cứ suy nghĩ mãi. Sự suy nghĩ giống như kẻ thù, nó không bao giờ để ta yên.

Rồi Nhã Tịnh cũng tỉnh táo hẳn. Khúc phim lúc đánh nhau quay chậm từng chi tiết trong đầu. Hình ảnh của hai người đàn ông đó cứ lảng vảng ở trong óc, Hoàn với Hạo Nhiên. Trong những ngày lộn xộn qua, Nhã Tịnh vẫn không làm sao phân tích được con người mình. Cuối cùng giữa Hoàn và Hạo Nhiên, tình cảm ta nặng về phía nào hơn? Nhã Tịnh mỗi lần nghĩ đến chuyện đó lại bâng khuâng. Nàng không dám nghĩ tiếp. Nhã Tịnh chỉ thấy là bên cạnh Hoàn, Nhã Tịnh cảm thấy yên ổn, đầm ấm và an phận hơn. Còn bên cạnh Hạo Nhiên, Nhã Tịnh cảm thấy tình cảm bốc cháy, vui vẻ, hưng phấn một cách bốc đồng. Hạo Nhiên giống như một đám lửa bốc cháy trong đêm đen, thiêu hủy cả lý trí và làm tê cứng từng tế bào... Xưa tới giờ, Nhã Tịnh chưa định nghĩa được chữ yêu. Nàng cũng không biết yêu là như thế nào? Giữa hai tình cảm kia, cái nào mới là yêu, cái nào là bình thường, cái nào chỉ là lo lắng của một tâm hồn đa cảm? Có điều Nhã Tịnh hiểu rất rõ, có một điều là nàng thích cả hai, và nàng không muốn mất bất cứ một cái nào trong hai thứ đó.

Nhã Tịnh vẫn nằm đó, dù là khỏi bệnh. Nhã Tịnh cảm thấy mình buồn, cô đơn lạc lõng. Cái cảm giác nặng nề đè lên tim, không còn những ngày vui hồn nhiên khi xưa. Nhã Tịnh ít cười, ít nói. Bác sĩ Lý có lần vỗ vai Nhã Tịnh nói:

- Sao vậy? Hết bệnh rồi phải dậy khỏi giường chứ? Phải hoạt động lên, bằng không càng lúc càng thấy mệt mỏi hơn.

Khi bác sĩ ra ngoài, Nhã Tịnh còn nghe ông ấy nói với cô Lan:

- Ðừng nói cho bà cụ biết, tôi đang cố lấy tinh thần cho Tang Tang đây. Cô ấy không có bệnh ở thể xác nữa mà thuộc về tinh thần. Nếu để tình trạng này kéo dài, bệnh sẽ nặng đấy. Tôi đề nghị là...

Giọng nói của bác sĩ nhỏ đi nên Nhã Tịnh không nghe thấy nữa. Nhã Tịnh cũng không muốn nghe làm gì. Trong cái tâm trạng tuyệt vọng, buồn bực này, đối với nàng không có gì quan trọng hết. Lúc nào trong đầu của Nhã Tịnh cũng có câu nói của Hoàn:

-"... Tôi nghĩ tôi đã hiểu rõ được cô, bây giờ tốt hơn cô đừng quấy rầy tôi nữa. Từ đây cô chỉ nên biết là... Cô chỉ là một nhân viên bình thường của tôi..."

Và câu nói của Hạo Nhiên:

-"... Giữa chúng ta mọi thứ đã chấm dứt. Tại sao cô cứ quấy rầy tôi mãỉ Cô có điên không? Cô không thấy là tôi chẳng thích thú tí nào cô hết..."

Nhã Tịnh nhắm mắt lại, úp mặt vào gối. Nhã Tịnh không hiểu những người con gái khác bị lăng mạ như thế này họ phản ứng ra sao. Với Nhã Tịnh thì Nhã Tịnh hận hai gã đàn ông này vô cùng. Phải nói là căm thù đến độ không muốn gặp lại họ nữa. Nhã Tịnh nằm yên, có lúc Nhã Tịnh nghe thấy như có tiếng đàn guitar. Nhã Tịnh căm thù tiếng đàn. Có lúc Nhã Tịnh nghe thấy tiếng của Hoàn đâu đây, Nhã Tịnh lấy tay bịt kín hay tai, nàng không muốn nghe gì nữa.

Nhưng mà, nếu Nhã Tịnh cố lánh mặt, không gặp Hạo Nhiên được, thì không sao nàng thoát khỏi chuyện đụng mặt với Hoàn. Một buổi tối, Nhã Tịnh giật mình thức giấc. Nàng cảm thấy lạnh, cái lạnh tràn lan làm tay chân như cóng lên. Nhã Tịnh nghe cạnh giường có tiếng động, nàng nghĩ đó là cô Lan nên đưa tay ra nói:

- Cô Lan ơi, con lạnh lắm.

Ðột nhiên bàn tay của Nhã Tịnh bị một bàn tay rắn chắc giữ lấy. Nhã Tịnh vội mở to mắt, thì ra là Nhi Hoàn. Anh chàng đang dùng hai tay xoa lấy tay nàng như muốn sưởi ấm.

Nhã Tịnh nhìn quanh, trong phòng không có một người nào khác. Như vậy, đây có lẽ có sự sắp xếp của cô Lan. Nhã Tịnh vội vã rút tay lại, trái tim như hét lên. Không, không! Tôi không muốn gặp mặt Hoàn nữa. Hoàn dám xem thường tôi, khi dễ tôi... Tôi không cần, tôi không muốn gặp mặt hắn nữa... Nhã Tịnh vật vã, Nhã Tịnh thục lùi vào mép trong giường, mắt mở to, biểu lộ sự phản kháng sợ hãi. Bàn tay của Hoàn nắm chặt bàn tay của Nhã Tịnh, mắt chàng như van xin:

- Nhã Tịnh, em đừng trốn lánh anh nữa. Em có biết là anh đã phải khó khăn lắm mới được gặp em không? Nội lúc nào cũng canh chừng. Em có biết anh đã phải ở ngoài cửa của em mấy hôm rồi không? Ðừng nhắm mắt nữa, anh biết em đang tỉnh cơ mà... Hãy nghe anh đây, Nhã Tịnh. Xưa nay tới giờ anh chưa biết xin lỗi ai cả.

Hoàn đưa tay Nhã Tịnh lên môi mình hôn:

- Hãy tha thứ cho anh, Nhã Tịnh. Nếu không, em muốn mắng, muốn nặng lời gì cứ làm. Ðừng nằm yên mà tự dày vò như thế.

Nhã Tịnh yên lặng, cắn lấy môi, nước mắt cứ tuôn dài. Nhã Tịnh thấy giận mình quá, sao lại yếu đuối như vậy? Sao có vẽ hiền lành và chịu đựng vậy? Nhã Tịnh chỉ nói:

- Ðừng đụng đến tôi.

Hoàn rụt tay lại bối rối:

- Thôi được, em muốn vậy cũng được, nhưng em phải nghe anh giải thích.

Nhã Tịnh vừa khóc vừa nói:

- Tôi không nghe gì hết. Lúc tôi muốn giải thích tại sao mọi người chẳng ai nghe tôi. Vậy thì, bây giờ khỏi gì hết, tôi không nghe đâu. Dù sao tôi cũng chỉ là một nhân viên bình thường... Không dám phiền ông chủ.

Nàng nói với cái giọng đay nghiến.

Hoàn nhìn Nhã Tịnh đau khổ, cố gắng giải thích.

- Em có biết... Thế nào gọi là ghen không?

Nhã Tịnh mở mắt ra nhìn Hoàn.

- Em có biết là anh đã bị sự ghen tuông làm tối tăm đầu óc. Phải chi anh yêu em ít đi một chút, thì có lẽ đỡ hơn, anh ít nói năng lộn xộn hơn. Vì những lời nói đó mà anh đã mất ngủ mấy ngày...

Hoàn nói tiếp với đôi mắt đỏ hoe:

- Nghe mọi người nói em bệnh, đến gặp em, em nằm mê man nóng sốt, nghe em mê sảng "Tôi thù, tôi hận hai người đó... "Anh giận muốn tát cho mình một tát tay... Anh nghĩ phải chi anh có thể bệnh thế cho em... Anh muốn em mau bình phục... Rồi em muốn gì cũng được... Anh vẫn nhớ cái dáng em đứng bên cầu Thiên Kiều, nhìn tấm áp phích quảng cáo phim nhe răng cười, nhớ tới em trợn anh bồi bàn ở quán Cây Hoa "Anh chưa từng thấy người không cử ăn ư?" Cái thái độ tự nhiên, phóng khoáng thoải mái, tinh nghịch của em... Ðã làm anh mọi giá mang em về đây.

Hoàn vừa nói vừa đưa tay vuốt nhẹ những cọng tóc lòa xòa trên trán Nhã Tịnh:

- Anh bậy thật, anh đòi hỏi em nhiều thứ quá, vừa bắt em đóng trọn vai trò Tang Tang, vừa muốn em phải yêu anh. Mà trước khi em nhận định rõ tình yêu là gì, thì anh lại gây sự, đánh lộn, quậy đủ thứ... Rồi đổ trút mọi thứ cho em, trách em, nặng lời với em... Nhã Tịnh, nhưng dù sao anh đã bị trừng phạt... Em biết không, mấy hôm nay, dù có hay không có ở bên em, anh vẫn thấy đau khổ vô cùng.

Hoàn cúi người xuống, mân mê bàn tay Nhã Tịnh. Nhã Tịnh định rút tay về, muốn xô đuổi, muốn tống cổ anh ta ra khỏi phòng... Nhưng không hiểu sao nàng không làm được gì cả. Những lời của chàng ngập đầy tình yêu, đau khổ và hối hận, khiến Nhã Tịnh cũng thấy xúc động. Cuối cùng không hiểu sao, Nhã Tịnh lại khóc, lúc đầu chỉ rấm rứt, nhưng sau đó lại tuôn trào. Nàng khóc tức tưởi. Nhã Tịnh khóc mà vẫn giận:

- Em không muốn nghe anh nói gì hết, anh đi đi, anh cố ý làm em buồn. Anh... Anh biết rõ cơ mà. Em không cần... không cần!

- Bỏ đi em, em đừng nghe những gì anh đã nói lúc nóng giận. Giận mất khôn mà em!

Hoàn ôm lấy mặt Nhã Tịnh hôn lên trán nàng.

- Anh biết lỗi rồi mà. Anh biết là em yêu anh. Hôm anh đánh lộn ở quán, chính em đã đưa anh về, em đã băng và chùi máu vết thương cho anh.

Nhã Tịnh nghe nói, càng khóc dữ hơn. Thì ra ai cũng thế, khi bị khơi đúng chỗ uẩn ức, thường không che đậy gì nữa, nước mắt cứ tuôn trào. Hoàn biết vậy và yên lặng để Nhã Tịnh được tự do khóc.

Rất lâu, Nhã Tịnh mới cảm thấy thư thả, tâm hồn nàng yên bình trở lại. Sau một trận khóc dài, nàng cảm thấy nhẹ hẳn người đi, nỗi buồn phiền bực dọc cũng vơi nhiều.

- Nhã Tịnh.

Hoàn cúi xuống định hôn nữa nhưng Nhã Tịnh đã tránh xa.

- Nhã Tịnh! Em vẫn còn giận anh ư? Hay là em... không yêu anh?

Nhã Tịnh lại quay mặt vào vách không trả lời. Hoàn thở dài.

- Anh lại sai nữa rồi. Ðúng ra không nên hỏi, không nên thúc bách em gì cả.

Nhã Tịnh thật sự xúc động, quay trở lại nhìn Hoàn.

- Anh có vẻ xanh xao đấy. Anh cần đi ngủ...

Hoàn sung sướng hôn lên những ngón tay Nhã Tịnh.

- Em cũng thế, em cần phải mau lành bệnh, mập ra.

Hoàn siết chặt tay Nhã Tịnh.

- Em bệnh làm cả nhà quýnh lên... Nội phải đến chùa thắp hương, cầu cho em mau khỏi bệnh đấy.

Nhã Tịnh ngập ngừng.

- Thế nội có làm gì hay nghi ngờ gì không? Em có làm gì để lộ chân tướng không chứ?

Hoàn lắc đầu.

- Em thì không, nhưng anh thì suýt để lộ.

- Sao vậy?

- Có một tối, em mê man, anh ngồi ngoài cửa bức tóc buồn bực. Nội đi ngang bắt gặp.

- À, thế nội nói sao?

- Nội nói là "Này thằng điên kia, con có bức hết tóc chưa hẳn nó đã lành bệnh. Tốt nhất con nên về phòng ngủ đi. Em con mà nó nhìn thấy cảnh này, chắc nó cảm động lắm. Tình cảm ruột thịt của chúng con khá tốt đấy."

Nhã Tịnh không nén được cười. Hoàn nhìn Nhã Tịnh say đắm.

- Anh làm sao thế?

Hoàn nói:

- Thấy em cười mà lòng anh như mở hội. Em có biết là nụ cười của em đẹp vô cùng không, dù là lúc này hơi héo hắt! Bây giờ anh sẽ nghe lời em anh đi ngủ, nhưng em cũng phải ngủ sớm đi nhé. Ngủ một giấc thật ngon, để mai sáng sẽ khỏi bệnh.

Nhã Tịnh gật đầu cười. Hoàn đứng dậy bước ra, nhưng không đành lòng, lại quay lại, đặt nụ hôn thật nhanh lên trán Nhã Tịnh và nói:

- Không biết thời cơ có chín mùi chưa, nhưng anh vẫn muốn nói với em một điều là anh yêu em!

Nói xong, Hoàn quay người vội vã về phòng riêng. Nhã Tịnh nằm yên, tỉnh táo và cảm động. Nàng không biết mình nghĩ gì, nhưng trong giây phút ngắn ngủi đó, Nhã Tịnh có cảm giác lờ mờ nhận ra... Mình đang bị yêu. Nàng nhắm mắt lại, tận hưởng cái cảm giác vui nhẹ trong lòng.

Và Nhã Tịnh đã hồi phục thật nhanh. Qua ngày hôm sau nàng đã xuống giường. Những ngày kế tiếp, Nhã Tịnh gần như bình thường, nàng xuống lầu, ra vườn hoa, hái hoa bắt bướm.

Bà cụ rất vui, ôm Nhã Tịnh vào lòng rồi vuốt ve:

- Vậy mà cũng sụt hết mấy ký, con làm cả nhà phải lộn ruột. Con bệnh, thằng Hoàn lại đụng xe, nội tưởng thân già này sụm theo tụi con luôn chứ.

Nhã Tịnh xúc động ôm lấy bà cụ, hôn lên khuôn mặt nhăn nheo, trịnh trong hứa:

- Con hứa với nội là sẽ không bao giờ con bị bệnh nữa.

- Cháu ngoan của nội thật là...

Rồi bà cũng không quên gọi Vú Kỹ chưng món gà tiềm thuốc bắc cho Nhã Tịnh bồi dưỡng.

Cuộc sống gần như trở lại bình thường. Hai anh em Khải và Hoàn lại tiếp tục công chuyện bận rộn ở cơ sở. Ba ngày liền, Nhã Tịnh không nghe thấy tiếng đàn guitar nữa. Nhã Tịnh cương quyết không nghĩ đến nhưng không hiểu sao, Nhã Tịnh vẫn cảm thấy buồn buồn khi thiếu nó.

Và có một ngày, khi Khải và Hoàn đi làm không bao lâu thì chuông cửa reo vang. Vú Kỹ vội vã gặp Nhã Tịnh.

- Ở dưới lầu có người muốn tìm cô.

- Ai vậy?

- Một đứa con gái, hình như là người nhà họ Vạn.

Vạn Khiết Nhiên! Nhã Tịnh đoán ra. Nàng vội chạy xuống lầu. Ðứng bên ngoài cổng sắt là một người con gái mặc áo quần trắng, trên tóc có cài đóa hoa trắng.

Nhã Tịnh bối rối:

- Có chuyện gì thế?

- Mẹ em đã chết. Mẹ em mới qua đời tuần trước.

Nhã Tịnh xúc động:

- Xin chia buồn...

Nhưng Vạn Khiết Nhiên không lộ vẻ gì là đau khổ.

- Dù sao mẹ em cũng đã đi hết một đoạn đường đau khổ. Với người chết là giải thoát. Ðó là tin vui chứ không phải tin buồn. Sau khi cha em vào ngục, nụ cười của người đã tắt và coi như bây giờ tất cả đau khổ không còn nữa. Anh của em bảo em đến đây tìm chị. Anh ấy nói sẽ đợi chị dưới gốc cây ngô đồng.

Nhã Tịnh thấy tim đập mạnh, nàng cắn nhẹ môi nói:

- Tôi không thể đến được, cô về nói lại với anh ấy dùm.

- Anh ấy bảo: Nếu chị không đến thì anh ấy sẽ đến đây, chuyện gì xảy ra cũng mặc. Chị hẳn biết tính của anh ấy chứ?

Ðúng là một sự hăm dọa, Nhã Tịnh rất hiểu Hạo Nhiên. Hắn nói là sẽ làm.

Thế là Nhã Tịnh đến điểm hẹn ở gốc cây ngô đồng. Ðây là lần đầu tiên, sau một tháng cãi nhau, họ lại gặp nhau. Hạo Nhiên ngồi dưới gốc cây ngô đồng với cây đàn guitar trên tay. Chàng đang đàn những bản nhạc rất lạ và rất buồn mà Nhã Tịnh chưa hề nghe qua. Nhã Tịnh bước đến gần, Hạo Nhiên vẫn không ngẩng lên. Một tháng đã trôi qua, gặp lại, Nhã Tịnh thấy Nhiên gầy đi nhiều, đôi mắt sâu hẳn, mái tóc rối. Hạo Nhiên giống như một con ngựa chứng, vẫng ngang ngạnh, vẫn hung dữ. Sau khi đàn hết một bản nhạc, Hạo Nhiên mới ngẩng lên nhìn Nhã Tịnh:

- Cô có biết bản nhạc vừa rồi không?

- Không, tôi chưa hề nghe qua.

Hạo Nhiên nói:

- Ðó là bản nhạc "Chiếc áo mộng mơ", tôi không thích những bản nhạc này, ủy mị quá! Nữ tính quá! Nhưng tôi cũng thừa nhận là nó hay, nó dễ thương, mặc dù hơi mơ mộng. Nhất là hai câu sau cùng:

“Chỉ xin chàng một điều này thôi

Hãy trân trọng và giữ gìn chiếc áo”

Nhã Tịnh nhớ đến hình ảnh Hạo Nhiên đã xua đuổi nàng lúc ngoài trời đang mưa:

- Tôi nghĩ là con người anh không có tình cảm làm sao mơ mộng được, như vậy làm sao biết yêu chiếc áo mơ mộng chớ?

Hạo Nhiên trả lời mắt không rời Nhã Tịnh:

- Khi cô không có cả cái để mơ thì còn cái gì để cô nghĩ đến nữa? Tôi cũng nghĩ là bây giờ tôi cần phải biết mơ, phải hy vọng một cái gì để yêu quý nó.

Hạo Nhiên đưa hai tay ra nói như ra lệnh:

- Hãy lại đây! Nhã Tịnh, tôi không ăn thịt cô đâu, đừng nhìn tôi như quái vật như vậy.

Nhã Tịnh thụt lùi.

- Tôi nghe chuyện của anh, xin thành thật chia buồn.

Hạo Nhiên đứng bật dậy, chụp lấy tay Nhã Tịnh kéo về phía mình.

- Tôi không muốn nói chuyện mẹ tôi ở đây.

- Vậy thì không có gì để nói cả.

Nhã Tịnh nói và định bỏ đi, nhưng Nhã Tịnh đã nghe Hạo Nhiên nói:

- Tôi đã dự tính để mẹ tôi có được những ngày cuối cùng tốt đẹp. Tôi cũng muốn có một sự nghiệp lớn lao, gọi là món quà cho mẹ. Tôi cũng mong có một cái ngày mà mọi người ai ai gặp bà cũng phải cởi mũ xuống xung kính nói: "Chào cụ! Cụ khỏe chứ?" Vậy mà mẹ tôi không đợi được tôi...

Hạo Nhiên cúi đầu, hình như anh chàng khóc.

- Như vậy... Nhã Tịnh thấy đó... Tôi đâu phải không biết mộng mơ? Có điều giấc mơ của tôi xa vời quá... Nên tôi dùng cái hình thức phóng đãng và hung dữ để ngụy trang cho mình.

Nhã Tịnh không nói, nàng không dám nói gì cả. Lần đầu tiên Nhã Tịnh được nghe Hạo Nhiên thành thật nói về mình. Nàng cảm động, thương xót. Cái giận dữ, và những căm giận bữa trời mưa hôm nào biến mất. Bất giác, Nhã Tịnh đưa tay vuốt lấy mái tóc rối của Hạo Nhiên. Hạo Nhiên tiếp:

- Nhã Tịnh biết không? Nghe tin Tịnh bệnh, tôi cảm thấy mình có phần nào trách nhiệm. Tôi đã từng ngồi ở đây suốt đêm đàn cho Nhã Tịnh nghe. Không biết Nhã Tịnh có nghe thấy không? Ðã hai hôm rồi, tôi cũng ngồi ở đây đàn. Tôi rất mong được gặp mặt Nhã Tịnh. Nhưng Nhã Tịnh đã không đến, như vậy là Nhã Tịnh đã không muốn gặp tôi. Ðúng ra tôi có thể tới thẳng Vườn Dâu, nhưng tôi không muốn làm kinh động đến bà cụ ... Một người đàn bà vĩ đại như mẹ tôi... Vì vậy, cuối cùng, tôi đã bảo Khiết Nhiên đi. Tôi muốn gặp mặt Nhã Tịnh trước khi tôi đi thôi, Nhã Tịnh ạ.

Nhã Tịnh giật mình, ngồi xuống cạnh Hạo Nhiên, nhìn thẳng vào mắt chàng:

- Anh đi đâu?

Hạo Nhiên nói:

- Phải đi mưu đồ sự nghiệp cho chính mình. Tôi không muốn sống một cách lông bông thế này nữa. Mấy năm nay chẳng ai đánh thức tôi chuyện đó cả, nếu không có Nhã Tịnh...

- Anh định bắt đầu bao giờ?

- Trước tiên phải rời khỏi khu nhà ổ chuột kia, xong tôi sẽ hát. Tôi cũng biết hát xướng không phải là cái nghề của đàn ông, nhất là những người như tôi, nhưng đó là thời kỳ quá độ. Tôi phải cố gắng một thời gian. Tôi sẽ hát một cách đàng hoàng, nhưng biết đâu một lúc nào đó... Tôi lại chẳng nổi tiếng?

- Tôi tin anh lắm.

- Sau khi kiếm được một số tiền, tôi sẽ mua một nông trại, hay một đồng cỏ để chăn nuôi... Hôm nay đọc báo, tôi thấy họ kể sự nghiệp và quá trình thành danh của anh chàng Nhâm Hiển Quần mà cảm động vô cùng. Từ một người chân yếu tay mềm, ông ấy đã trở thành một nhà nông triệu phú. Trong quá trình đó, đòi hỏi nghị lực và sự can đảm nhiều lắm phải không?

Nhã Tịnh yên lặng gật đầu.

- Mẹ tôi bây giờ đã mất, Khiết Nhiên đã có bạn trai. Nó cũng sắp lấy chồng. Bây giờ tôi không còn gì để bận rộn nữa, ngoài... Nhã Tịnh.

Hạo Nhiên chăm chú nhìn Nhã Tịnh rồi chợt hỏi:

- Không... Ngay Nhã Tịnh cũng không làm tôi bận rộn nữa.

Nhã Tịnh vẫn yên lặng, chỉ nhìn Hạo Nhiên.

- Con đường tôi sắp đi dài lắm, không biết tương lai rồi ra sao? Có lẽ sẽ đầy khó khăn gian khổ, nhưng tôi phải đi và đi một mình... Không cần ai hỗ trợ.

Nhã Tịnh nhướng mày rồi cười.

- Ý anh muốn nói là... Anh không muốn phiền lụy một ai hết?

Nhã Tịnh nhìn thẳng vào mắt Hạo Nhiên tiếp:

- Bây giờ, tôi có thể nói là tôi hiểu anh hơn. Có nhiều người đàn ông, trời sinh ra đã có một định mệnh cô độc, họ không lệ thuộc vào gia đình. Có lẽ anh là một trong những người ấy. Anh thích tự do... Vì vậy, ngay từ đầu... Anh không muốn lấy Tang Tang, mặc dù anh rất yêu cô ấy...

- Nhưng tôi không ngờ rằng, làm thế là giết Tang Tang.

Nhã Tịnh nói:

- Anh yên tâm, tôi không phải là Tang Tang.

Hạo Nhiên nhìn sững Nhã Tịnh:

- Vâng, cô không phải là Tang Tang. Tang Tang yêu tôi, còn Nhã Tịnh thì không.

Nhã Tịnh kinh ngạc nhìn Hạo Nhiên:

- Sao anh biết?

- Vì nếu yêu tôi thì Nhã Tịnh đã biết được mãnh lực của tình yêu. Tang Tang không bao giờ chịu nổi sự quyến rũ của tiếng đàn. Nàng có thể đuổi theo tôi đến chân trời góc bể. Tang Tang có giận tôi cao lắm là mấy phút, sau lại làm lành. Cái quan trọng hơn nữa là... Khi tôi bảo Tang Tang theo tôi thì cô ấy sẽ theo tôi ngay chứ không do dự, không biết tới người đàn ông thứ hai khác.

Nhã Tịnh yên lặng nhìn Hạo Nhiên. Hạo Nhiên đã nói chuyện đó với nàng một cách bình thản, tự nhiên chứ không có gì là buồn bực.

- Ban nãy tôi vừa ngồi đây đàn bản “Chiếc áo mộng mơ”, tôi đang hồi tưởng tới Tang Tang. Cô biết tại sao Tang Tang tự sát không? Vì cô ấy biết là... Tôi chỉ là một đào binh trên chốn tình trường. Chính vì cô ấy biết như vậy nên cô ấy mới bảo “rồi chiếc áo theo nàng đi mãi, và bầu trời kia mất hẳn ánh hào quang.”

Rồi Hạo Nhiên nhìn Nhã Tịnh nói:

- Tang Tang là một cô gái si tình và thuần khiết vô cùng.

- Tôi nghĩ là tôi đã biết chuyện đó.

Hạo Nhiên gật gù rồi đột nhiên nói:

- Rất cảm ơn Nhã Tịnh.

- Cảm ơn cái gì?

- Nhiều thứ lắm. Cảm ơn những lời thóa mạ của cô, cảm ơn sự giận dữ của cô, cảm ơn Nhã Tịnh đã đến thăm tôi sáng đó... Nhã Tịnh đã có quá nhiều ý nghĩa đối với tôi.

Hạo Nhiên đứng dậy, anh ta nhìn Nhã Tịnh với đôi mắt sáng lạ lùng.

- Tôi sẽ đi đây. Ðất Ðài Loan này nhỏ bé, thế nào chúng ta cũng sẽ gặp lại nhau... Mong rằng lúc đó... Nhã Tịnh sẽ thấy tôi không phải là một thằng lang bang, phiêu bạt nữa nghe Nhã Tịnh... Chúc Nhã Tịnh gặp nhiều may mắn.

Nhã Tịnh ngồi yên bất động thật lâu. Nhã Tịnh nhìn theo Hạo Nhiên. Bây giờ thì Nhã Tịnh hiểu rõ, đây là cuộc gặp gỡ cuối cùng. Ðột nhiên nàng thấy tim đau nhói... Không, không, nếu như vậy... Phải mừng chứ... Rõ ràng là Hạo Nhiên đã lột xác, Hạo Nhiên không còn là một thanh niên mặc cảm, lạnh lùng. Anh ta đã lột bỏ chiếc áo ngụy trang. Trước mặt Nhã Tịnh là một thanh niên cao lớn, sừng sững một cách tự phụ và kiêu hãnh.

- Tạm biệt Nhã Tịnh!

- Tạm biệt! Chúc anh may mắn.

Hạo Nhiên với cây đàn guitar trên vai, bước đi không quay đầu lại, những bước chân vững chắc, tự tin. Bóng chàng mất hút trong rừng cây. Dù biết vô lý, nhưng tâm hồn Nhã Tịnh cũng rộn lên một chút ít xốn xang, một ít nuối tiếc. Nàng cũng không hiểu sao tâm hồn mình lại chùng xuống một cách lạ lẫm vậy.
mimosa
 
Posts: 100
Joined: Fri Jan 06, 2012 12:41 am
I am: Friend

Re: Chiếc Áo Mộng Mơ - Quỳnh Dao

Postby mimosa » Thu Feb 21, 2013 3:06 am

Chương 13

Mùa đông lại đến, và thế là mùa Giáng Sinh cũng sẽ tới ngay. Quan niệm về tôn giáo ở nhà họ Tang khá lạ. Phật Ðản cũng cúng, bệnh thì lên chùa cúng bái, cầu xin phù hộ, nhưng Noel đến thì cũng mở tiệc mừng, cũng ăn Réveillon như bao gia đình theo đạo Công giáo khác. Lý do của bà cụ rất đơn giản:

- Có cây Noel trưng giữa nhà, treo đèn kết hoa đủ màu trông lạ mắt, lại vui cửa, vui nhà nữa.

Vả lại, theo bà cụ, cây Noel còn tượng trưng cho sự đầm ấm, hạnh phúc của gia đình.

Anh em Khải và Hoàn cũng quen với lối sống phối hợp này lâu rồi, nên họ coi đó là chuyện tự nhiên. Noel đến, họ chăm chỉ bày trí cây thông giữa phòng khách, mua một số quà, banh giấy, hoa giấy treo lên trông rực rỡ hẳn lên. Nhã Tịnh nhẩm tính, mới đây mà nàng đã ở nhà họ Tang được sáu tháng có hơn. Cái thời hạn sống ba tháng của bà cụ được triển hạn thêm thành năm tháng cũng đã qua mất. Một hôm, Hoàn gặp riêng Nhã Tịnh nói:

- Ðấy em thấy không, biện pháp trị bệnh bằng tinh thần nhiều lúc rất hiệu quả. Nếu bây giờ phải chuẩn bị sinh nhật tám mươi mốt của nội, anh cũng không nghi ngờ em lắm đâu.

Nhã Tịnh cười.

- Vậy lần này anh định tìm món quà ở đâu và loại gì để mừng sinh nhật thứ tám mươi mốt của nội đây?

Nhi Hoàn nheo mắt nhìn Nhã Tịnh nói nhanh:

- Có chứ, một lễ cưới.

- Lễ cưới giữa anh Khải với Nghi Quyên?

Hoàn nhìn vào mắt Nhã Tịnh nói như cười:

- Không, mà là giữa anh và em.

Nhã Tịnh hét lên:

- À! Nói chẳng biết xấu hổ. Anh có điên không, anh tự lột mặt à? Anh định để nội nghĩ là anh em chúng ta diễn trò loạn luân ư? Anh...

Nhi Hoàn nhìn Nhã Tịnh nháy mắt cười. Nhã Tịnh chợt hiểu mình đã mắc mưu Hoàn. Như vậy có nghĩa là nếu vì không phải bị sợ cơ mưu, Nhã Tịnh đã nhận lời Hoàn rồi. Nhã Tịnh thấy nóng ran cả mặt, nàng dí dí tay lên trán Hoàn và quay lưng chạy ra ngoài.

- Anh rõ là quỷ! Hư thật!

Hoàn chạy theo, cuối cùng đã giữ được Nhã Tịnh bên cây ngô đồng ngoài vườn. Họ đứng bên dươí tán cây, những chiếc lá trái tim rụng đầy dưới chân họ. Hoàn nhặt lên một chiếc lá rồi nhìn Nhã Tịnh, nhìn cây ngô đồng.

- Bây giờ anh mới biết ngô đồng hình quả tim.

- Thật ra thì có nhiều loại cây có lá dạng này lắm.

Hoàn giữ lấy vai Nhã Tịnh, nhìn vào mắt nàng:

- Thật ư? Vậy mà trước kia anh cứ tưởng chỉ có một loại cây có lá hình quả tim thôi.

- Cây gì?

- Cây dâu.

- Sai rồi, lá dâu tằm đâu có hình quả tim bao giờ?

- Thì qua bàn tay của em, nó sẽ trở thành hình quả tim mấy hồi. Em là một cô gái làm đổi thay người khác dễ dàng, em đã làm anh...

Nhã Tịnh ngớ ra, chợt hiểu. Mặt nàng càng đỏ hơn, tim nàng đập mạnh hơn. Nhã Tịnh ngước nhìn người yêu, đôi má nàng đỏ hồng, đôi mắt sáng long lanh, đôi môi mọng chín, và Hoàn không thể kềm chế được mình, chàng cúi xuống đặt nụ hôn nồng nàn, say đắm lên môi nàng. Hai người xiết chặt nhau như không muốn rời xa. Trong những ngày gần gũi nhau, Nhã Tịnh cảm thấy mình như càng lúc càng bị hút về phía Hoàn hơn. Cái tình cảm nhẹ nhàng đó cứ thấm dần, thấm dần và kết tụ lại thành hình quả tim, lúc nào cũng nhảy một điệu valse bên cạnh nàng. Hoàn thế đấy, Nhã Tịnh nhắm mắt lại. Nắng xuyên qua cành lá, lung linh trên tóc Nhã Tịnh, trên áo, trên mặt... Nàng cũng đang nhảy valse như quả tim nàng: rộn ràng, xao xuyến, bâng khuâng...

Trong giây phút ấy, như không có gì tồn tại giữa hai người. Một lúc thật lâu, Nhã Tịnh mới hoàn hồn, nàng xô nhẹ Hoàn ra.

- Anh kỳ quá hà. Không khéo nội trông thấy bây giờ.

Hoàn thở dài luyến tiếc:

- Chắc anh điên vì em quá. Anh yêu em quá Tịnh ơi!

Rồi chàng nắm lấy tay Nhã Tịnh nói tiếp:

- Em xuống phố với anh đi, chúng ta đi sắm quà cho nội mừng Noel chứ.

Họ ngồi vào xe, chiếc xe từ từ lăn bánh, tiến vào thành phố. Hai người dắt díu nhau qua các cửa hiệu. Nhã Tịnh chọn chiếc khăn quàng cổ bằng len cho bà cụ, và chọn chiếc áo khoác ngoài bằng tơ nhân tạo cho cô Lan, một chiếc váy dễ thương cho vú Kỹ, một lọ nước hoa đắt tiền cho Nghi Quyên, một cây bút bằng vàng cho Khải... Hoàn phải ôm một lô hàng trên tay, vừa thở vừa hỏi:

- Em định làm ông già Noel ư?

Nhã Tịnh đứng trước cửa hàng bách hóa, xoay người một vòng nói:

- Em còn chưa mua xong đâu đấy.

Và quay sang Hoàn, Nhã Tịnh cười hỏi:

- Thế anh không định mua gì cho em ư?

- Anh đã mua từ lâu.

Nhã Tịnh có vẻ ngạc nhiên:

- Thế à? Anh mua từ bao giờ? Món gì vậy? Có thể cho em biết trước được không?

Hoàn nheo mắt nói:

- Không được. Thiên cơ bất khả lậu mà.

- Bí mật dữ hén!

Nhã Tịnh nghiêng nghiêng đầu, trề môi tinh nghịch. Nhã Tịnh đoán, có lẽ Hoàn chuẩn bị cho nàng một món nữ trang đắt tiền. Nhã Tịnh không hỏi nữa. Rảo một vòng trong công ty bách hóa, Nhã Tịnh mới chọn được một tẩu thuốc bằng gỗ đỏ và một chuỗi ngọc trai.

Hoàn kinh ngạc nhìn Nhã Tịnh:

- Mua mấy thứ này chi vậy?

Nhã Tịnh nhìn Hoàn cười:

- Anh đừng quên là em họ Lục nhé. Hai món quà này là để tặng cho cha và Man Như. Một tí nữa, em phải ghé nhà một chút.

Hoàn nói, hơi căng thẳng một chút:

- Ðược, anh sẽ chở em đi, anh cũng cần phải ra mắt cha em chứ. Anh cũng cần mua món gì cho cha em chứ. Em thấy nên chọn gì nào? Còn nữa, em nhìn xem anh ăn mặc như thế này có tùy tiện lắm không? Cần về nhà mặc veston, thắt cà-vạt không?

Nhã Tịnh tròn mắt:

- Sao anh không nói là phải mặc lễ phục áo đuôi tôm, đội mũ nỉ cao, cặp thêm chiếc ba toong nữa cho đủ bộ?

- Ăn mặc gì lạ vậy?

- Vậy mới giống mấy nhà ảo thuật chứ?

- Em định nói gì anh không hiểu.

- Thì anh làm ảo thuật nên anh đã thay đổi cuộc đời em. Anh cũng đã làm cho đời em trở nên giá trị hơn, vì em đã kéo dài được tuổi thọ của nội, phải không?

Hoàn nói, không biết thật hay đùa:

- Còn nữa chứ, em đã cứu vớt cuộc đời anh. Em biết không Nhã Tịnh, anh chỉ là một người bình thường... Một hôm, anh đi dạo, anh bước tới cầu Thiên Kiều, anh bỗng thấy một cô gái đứng dưới nắng mặt trời. Từ đó... Anh thấy mình thay đổi hẳn... Nhã Tịnh, đối với em, anh thấy có dấu vết của định mệnh trong ấy.

Nhã Tịnh xúc động vô cùng. Hôm ấy cả hai về nhà Nhã Tịnh. Ông Sĩ Ðạt có mặt ở nhà. Ông sung sướng vô cùng, với bao nhiêu tình cảm phức tạp, đón Hoàn và Nhã Tịnh. Nắm lấy tay Nhã Tịnh, ông vừa ngắm nghía con vừa nói:

- Con có vẻ tươi tắn hẳn lên. Mấy hôm trước cô Lan có gọi điện thoại đến đây nói là con bệnh, làm cha lo quá. Bây giờ con khỏe rồi phải không?

Rồi ông liếc nhanh về phía Hoàn và hỏi tiếp con:

- Nhà họ Tang, họ cũng không có gì phật lòng chứ? Cái tính ngang bướng của con nhiều lúc làm cha không yên tâm, cha sợ con làm họ nhức đầu.

Nhã Tịnh vừa cười vừa nhìn Hoàn:

- Họ đã bị nhức đầu quá rồi đó chứ. Anh Hoàn này, quý vị có bực mình với tôi không? Hay là hài lòng?

- Ðó là điều anh định hỏi đây.

Hoàn nói với ông Ðạt:

- Bác ạ, cháu đang muốn làm Nhã Tịnh hài lòng.

Nhã Tịnh vội xoay nhanh đề tài:

- Cha ơi... Thế... Man Như đâu rồi?... Con muốn nói đến má nhỏ con đó.

Ông Sĩ Ðạt có vẻ bối rối. Ông chưa kịp nói thì cửa phòng xịch mở. Man Như với mái tóc rối, nặng nề bước ra. Nhã Tịnh tròn mắt, không tin vào mắt mình. Man Như với chiếc bụng lùm lùm đang bước tới. Nhã Tịnh quay sang nhìn cha, không biết vui hay buồn.

- Xin... Chúc mừng cha.

Man Như có vẻ ngượng ngùng, nhìn Hoàn rồi nhìn Nhã Tịnh. Nhã Tịnh tỉnh táo hẳn, nàng bước tới nắm lấy tay Man Như.

- Ồ mừng quá, vui quá... Tôi sắp có em rồi... Nhớ sinh cho cha tôi một đứa em trai nhé. Tuy không nói ra, nhưng tôi biết cha tôi rất thích có con trai.

Man Như đỏ mặt:

- Ðiều đó làm sao biết được.

- Cũng không có gì phải lo, nếu là con gái thì lần sau cũng được... Dù sao... Tôi cũng sẽ có một đứa em chung giòng máu, vậy là tốt, phải không... Dì?

Man Như chỉ đứng yên, ngượng ngùng. Ông Sĩ Ðạt thì có vẻ vui trước sự làm lành nhau giữa hai người. Ông cũng nhìn thấy trong ánh mắt Nhã Tịnh tràn ngập tình yêu. Thế là ông kéo Nhã Tịnh sang một bên hỏi:

- Con có chuyện gì cần nói với cha không?

Nhã Tịnh giả vờ ngây thơ lắc đầu. Ông Sĩ Ðạt vỗ nhẹ vai Nhã Tịnh nói:

- Thôi con đừng dấu cha nữa. Cha dám chắc với con là gã thanh niên ngoài kia không hề xem con là em gái hắn đâu.

Nhã Tịnh cười, ngẩng lên nhìn cha, thật thà:

- Cha biết không, chỉ trong nửa năm, con đã quen rất nhiều người với những bản tính khác nhau. Vì vậy con cũng đã đổi khác.

Nhã Tịnh chợt nhớ tới Hạo Nhiên, hỏi cha:

- Cha ạ, nếu bây giờ con lấy một người chồng, mà anh ta là con của kẻ giết người, thì cha có giật mình không?

Ông Sĩ Ðạt nhìn con.

- Con nói thật đấy chứ?

- Vâng.

Ông suy nghĩ một chút.

- Làm con của một kẻ giết người cũng không phải là một cái tội. Tội ai làm, người ấy chịu, còn nếu cậu ấy là một thanh niên ưu tú, có tương lai, thì con có quyền lấy cũng được, không sao cả, miễn là con với cậu ấy hiểu nhau và thông cảm cho nhau.

Ông Sĩ Ðạt chăm chú nhìn con.

- Có nghĩa là con không chọn người đứng ngoài kia? Con định lấy con kẻ giết người ư?

Nhã Tịnh có vẻ suy nghĩ:

- Suýt một tí nữa thôi! Anh ấy là một thanh niên tốt, cha ạ. Suýt tí là con đã yêu anh ấy. Nói rõ hơn là hình như con đã yêu, nhưng anh ấy không cần con. Anh ấy yêu tự do hơn yêu phụ nữ. Con người cô đơn đó cũng là một người tài năng.

Rồi Nhã Tịnh nhìn lên với nụ cười điềm đạm.

- Con người vì được yêu mà yêu, cần thiết mà yêu. Không có một người con gái nào thích được là mối ràng buộc hay gánh nặng cho người khác. Tình yêu là chuyện của hai phía, phải có sự cảm thông, thu hút, yêu quý lẫn nhaụ Phải cần đến một thời gian thật dài con mới ý thức được điều đó. Sự tôn sùng, bái phục hay thương hại... Ðều không phải là tình yêu... Tiểu thuyết viết về tình yêu khác với thực tế... Vì rõ ràng, tình yêu bao giờ cũng ích kỷ, là một sự chiếm hữu của nhau, lo lắng và quý trọng nhau. Trong tình yêu, hai người là một. Vì vậy, người xưa mới nói “một ngày không gặp nhau dài như xa cách ba năm”, chỉ là lời tự an ủi khi vì một ký do nào đó phải xa nhau thôi. Vì nếu gọi là yêu nhau mà không cần phải cận hề nhau thì hôn nhân làm gì?

Ông Lục Sĩ Ðạt đưa tay vuốt tóc con gái, ông nói:

- Nhã Tịnh, con đã trưởng thành.

Nhã Tịnh nhìn cha nói:

- Ðể trưởng thành, con đã phải trả giá đấy. Có một lúc, con đau khổ khôn cùng, con tưởng như mình bị hất hủi, xua đuổi, và con cứ tưởng là không thể vượt qua được.

Nhã Tịnh nói, trong đầu nàng lúc này hiện lên hình ảnh Hạo Nhiên vác đàn trên vai đi thẳng mà không quay mặt lại.

- Con đã đau khổ vì... Anh chàng con của kẻ giết người đó ư?

- Vâng, nhưng rồi sau đó suy nghĩ kỹ lại, con thấy hắn không hề yêu ai cả, hắn tập trung hướng về tương lai. Có thể hắn đã từng mến con, thích con... Nhưng đó chưa phải là yêu... Hắn không dám yêu... Dù người đó là Tang Tang hay Nhã Tịnh.

Nhã Tịnh cười mắt long lanh.

- Con nghĩ với sự cương quyết đó, anh ta sẽ thành công.

Ông Lục Sĩ Ðạt nói:

- Cha cũng tin như vậy. Nhưng tại sao con lại nói nhiều quá về người con trai của kẻ giết người, còn gã thanh niên ngoài kia thì sao?

Nhã Tịnh thở dài, đôi mắt lại mơ mộng:

- Anh Hoàn đấy à? Con không biết phải nói sao về anh ấy. Vì con thấy ngôn ngữ con thiếu từ diễn đạt, con chỉ cảm nhận và xẻ chia cùng anh ấy bằng tâm linh thôi.

- Thật vậy sao con?

- Dạ.

- Con cảm nhận bằng cách nào?

Nhã Tịnh ngồi yên, mắt long lanh, thái độ có vẻ mãn nguyện và hạnh phúc. Ông Lục Sĩ Ðạt hiểu ngay là con gái đang yêu. Tình yêu đang tràn ngập trong trái tim của nó. Như vậy là không cần phải giải thích gì hết. Ông cảm thấy vui lây với niềm vui của con.

Ông đặt tay lên vai con gái hỏi:

- Thế hắn có biết là con đang yêu hắn không?

Nhã Tịnh nói:

- Không, chỉ cha biết thôi. Trước mặt anh ấy, con lúc nào cũng có vẻ ngang bướng, phớt lờ. Vả lại, chỉ mấy hôm gần đây con mới hiểu được điều đó.

Ông Sĩ Ðạt cười, búng nhẹ lên mũi con:

- Theo cha thì con có thú thích hành hạ người khác, đúng không?

Nhã Tịnh cười, chồm tới hôn lên mặt cha:

- Con cũng không biết.

- Bây giờ cha mới thấy, cha thật là đáng yêu.

- Cha thấy đó, con đã đem hết chuyện bí mật của mình nói cho cha nghe. Cha biết không? Theo tài liệu điều tra mới đây của các nhà tâm lý học, thì con cái thích đem chuyện riêng của mình ra tâm sự với bạn bè hơn là kể cho cha mẹ nghe.

Nhã Tịnh ngưng một chút rồi nói:

- Con muốn xin lỗi cha về chuyện hôm trước, con nghĩ là chuyện cha cưới Man Như. Xin lỗi cha cho phép con gọi tên như vậy, vì dù sao Man Như cũng còn quá trẻ. Con phải phục cha. Rõ là cha có rất nhiều can đảm, cha mới cưới Man Như, vì phải đối phó với dư luận xã hội, với cha mẹ của Man Như.

Ông Lục Sĩ Ðạt chỉ ngồi cười, trong khi Nhã Tịnh tiếp:

- Sự can đảm của cha khiến con kính yêu cha nhiều hơn. Cha yêu Man Như và đã làm tất cả vì nàng. Thế mới gọi là tình yêu chứ.

Lúc Nhã Tịnh và Hoàn ra khỏi nhà ho. Lục, trời đã sụp tối. Mặt trời lặn, vừa tròn, vừa to nhuộm đỏ cả một góc phố. Nhã Tịnh ngồi bên cạnh Hoàn trong xe mà lòng tràn ngập niềm vui. Nhã Tịnh luôn mồm hát khe khẽ đến độ Hoàn phải ngạc nhiên. Làm sao Nhã Tịnh lại vui thế? Cuối cùng, không chịu được Hoàn hỏi:

- Em nói gì với cha suốt buổi thế? Làm anh ngồi đợi lâu quá trời.

- Thật vậy ư? Anh muốn biết à?

- Muốn chứ.

- Nhưng anh dám nghe không? Ðừng hối hận nhé.

- Cứ nói đi, đừng dọa mãi như vậy.

Nhã Tịnh đáp tỉnh bơ:

- Em đã hỏi cha về chuyện hôn nhân của em.

“Két.” Chiếc xe thắng gấp, Nhã Tịnh vỗ vai Hoàn:

- Anh lái xe cẩn thận một tí chứ.

- Thế cha em nói sao?

- Ðúng ra anh nên hỏi là em đã nói gì với cha chứ?

- Thôi được , vậy em nói gì nào?

- Em nói là...

Nhã Tịnh cố tình kéo dài, mắt lơ đễnh nhìn ra ngoài khung kính:

- Nếu con lấy một người chồng là con của kẻ giết người thì cha có giật mình không?

Chiếc xe trượt khỏi đường lộ, suýt tí đâm vào gốc cây to. Nhi Hoàn phải trả hết tay lái mới tránh được tai nạn, chàng dừng gấp xe lại, tắt máy. Nhã Tịnh đưa tay lên chận ngực, trợn mắt:

- Ðã bảo anh là lái xe cẩn thận kia mà.

Hoàn trừng mắt nhìn Nhã Tịnh:

- Em nói dối, không bao giờ em dám nói với cha em điều đó.

Nhã Tịnh đưa tay lên trời:

- Em thề đấy, nếu em không hỏi vậy cho xe đụng em đi.

Mặt Hoàn sa sầm hẳn:

- Thế cha em trả lời ra sao?

- Cha em nói, làm con của một kẻ giết người không phải là có lỗi. Nếu anh ấy giỏi hơn người, lại có tương lai thì con vẫn có thể lấy được.

Nhã Tịnh quay sang nhìn Hoàn:

- Anh thấy đó, cha em là một người hiểu biết ra sao? Ông ấy không giống như người nhà của anh, lúc nào cũng nghiên cứu lý lịch trước khi quyết định...

Hoàn nắm chặt tay lái, nhìn Nhã Tịnh với đôi mắt thăm dò:

- Em có nói dối không?

- Em đã bảo là em nói thật cơ mà. Em và cha nói rất nhiều về Hạo Nhiên. Em cũng cho cha biết tình cảm của em đối với anh ấy. Em nghĩ những điều này không nhất thiết phải kể lại cho anh nghe. Cuối cùng em đã nói với cha là em tin chắc Hạo Nhiên sẽ thành công.

Hoàn bậm môi, không khí như lắng xuống. Mặt trời biến mất ở chân trời, chỉ còn lại một ít ráng chiều. Ðột nhiên Hoàn cho xe nổ máy. Chàng lùi xe thật nhanh, Nhã Tịnh phải hét lên:

- Ngừng xe lại! Em chưa nói hết kia mà.

- Nhưng bây giờ anh không muốn nghe nữa.

- Không được, anh phải nghe hết rồi mới cho xe chạy.

Hoàn ngừng xe lại, quay sang Nhã Tịnh:

- Nói gì nói đi! Em làm anh mệt quá.

Gương mặt chàng rất khó coi. Nhã Tịnh biết không thể đùa nữa, không thể tàn nhẫn với người đáng yêu như Hoàn. Ðúng như điều cha nói, mình đúng là loại người thích đùa dai, thích hành hạ người khác.

- Ðó là câu chuyện mà hai cha con em ngồi nói chuyện với nhau đàng hoàng. Anh có tin như vậy không? Nói đúng hơn, em đã nói nhiều và cha chỉ lắng nghe. Sau khi nói hết chuyện của Hạo Nhiên, cha hỏi em: Anh là người thế nào? Em nói cho ông ấy biết: Anh là con người khó có thể hình dung bằng lời nói, chỉ có thể cảm nhận bằng tâm linh.

Nhã Tịnh đặt tay lên vai của Hoàn, nhỏ nhẹ:

- Anh Hoàn, đôi lúc em rất hồ đồ, em không hiểu được tình cảm của chúng mình, nhưng rồi có một khoảng thời gian trống em đã suy nghĩ và phân tích. Lúc đầu cái gì đó kéo em đến với biệt thự Vườn Dâu? Ðó là anh. Có lẽ em chưa cho anh biết là em đã bị anh lôi cuốn thế nào phải không?

Hoàn như nín thở, mắt chăm chăm nhìn Nhã Tịnh. Chàng không dám tin những gì vừa nghe thấy.

- Nhã Tịnh, ý em muốn nói là...

Nhã Tịnh kêu lên.

- Ông điên ơi! Ông không biết là em đã yêu anh.

Và Hoàn ngồi yên bất động, rồi bất ngờ chàng nhoài tới kéo Nhã Tịnh vào lòng, hôn nhanh lên mắt, lên môi, lên miệng nàng.

Nhã Tịnh hốt hoảng, nói to:

- Ðừng anh, người ta bên ngoài đang nhìn vào kìa. Giữa thanh thiên bạch nhật anh làm vậy kỳ quá.

Hoàn hôn mạnh lên môi Nhã Tịnh:

- Mặc họ. Người ta yêu nhau mà cũng nhìn, cứ để họ nhìn đi.

Hoàn lại kéo Nhã Tịnh vào lòng ôm chặt lấy, và một nụ hôn kéo dài tưởng chừng không thể dứt được.

Image
mimosa
 
Posts: 100
Joined: Fri Jan 06, 2012 12:41 am
I am: Friend

Re: Chiếc Áo Mộng Mơ - Quỳnh Dao

Postby mimosa » Thu Feb 21, 2013 11:19 pm

Chương 14

Ðêm Noel đã đến!

Ở nhà họ Tang, đêm Noel có cái vui riêng của nó. Cây thông đặt giữa phòng khách được trang trí rất đẹp mắt. Những sợi dây kim tuyến, những trái cầu nhỏ đủ màu với những chiếc bóng đèn xinh xinh treo đầy trên cây, bên cạnh đó là những món quà được gói trong giấy hoa đẹp mắt. Bà cụ, cô Lan, vú Kỹ, Khải, Hoàn, Nghi Quyên, Nhã Tịnh...

Image

Mọi người đều có mặt đông đủ. Giờ phút mở quà đã đến, bà cụ giống như đứa trẻ thơ, món quà nào được mở ra, bà đều reo lên trầm trồ. Ai ai cũng vui vẻ với món quà mình có được. Bà cụ choàng chiếc khăn quàng cổ của Nhã Tịnh biếu cho, mang đôi hài ngọc của cô Lan tặng, chiếc áo của vú Kỹ, chiếc khăn của Khải, đôi hài thêu của Nghi Quyên, và đôi xuyến của Hoàn. Bà xúng xính trong bộ đồ mới, bà đi tới, đi lui với nụ cười, miệng ca ngợi không ngớt lời. Nhã Tịnh ôm lấy bà cụ nũng nịu:

- Nội ơi! Hôm nay trông nội giống như mấy bà già bói toán ngoài phố.

- Còn thiếu, phải tìm cho nội một chiếc cầu thủy tinh nữa mới được.

Hoàn hét to lên. Bà cụ cười ra nước mắt, bà vuốt ve mái tóc của Nhã Tịnh.

- Tụi con tưởng nội không biết bói quẻ ư?

Nhã Tịnh cười nói:

- Không tin đâu.

Bà cụ nâng cằm của Nhã Tịnh lên, giả vờ ngắm nghía:

- Không tin hở? Ðể nội bói cho xem nhé. Thế này nhé, sang năm nhà chúng ta sẽ có một đám cưới. Nghi Quyên và Khải chắc chắn sẽ lấy nhau. Ðám cưới gần kề rồi đấy, nhưng nhìn đôi mày của con, nội cũng thấy con sắp có tin vui.

Nhã Tịnh giật mình kêu lên:

- Nội lại phá con nữa rồi. Theo thông lệ, người ta tổ chức đám cưới cho người lớn xong, mới tới người nhỏ. Chưa gì hết mà, vả lại, con không lấy chồng đâu, con ở với nội à. Trừ trường hợp nội cũng đi lấy chồng với con.

- Nghe cái con điên nó phát biểu kìa.

Bà cụ vừa cười vừa nói, bà ôm lấy Nhã Tịnh như ôm lấy một con búp bệ

- Nội mới đúng là bà già tốt phước. Nhưng sao hôm nay tụi con không đi chơi đi, đi nhảy ngu-gu đó.

Nghi Quyên ngạc nhiên:

- Nội cũng biết điệu vũ đó nữa à?

- Nội thì không biết, nhưng hôm trước coi truyền hình dường như có thấy qua. Nhi Hoàn nghe nói con sắp làm một chương trình ca nhạc phải không? Nội thấy con nên chọn điệu vũ này, thấy mấy cô cậu giật tay, giật chân coi cũng hấp dẫn lắm.

Cả nhà cùng cười. Nhã Tịnh chúi đầu vào bụng bà cụ cười ngặt nghẽo, khiến bà cụ phải hét lên:

- Cháu điên, bây giờ cháu đã biến thành kẹo mạch nha rồi ư? Nội thấy cháu càng ngày càng nhỏ đi chứ không lớn nổi.

Trong tiếng cười của mọi người, bà cụ đề nghị:

- Ở đây có ai biết nhảy, nhảy gì cũng được, ra nhảy cho nội xem đi.

Nhã Tịnh xung phong ngay.

- Con biết nhảy nè.

Và nàng quay sang Khải và nói lớn:

- Anh cả cho nhạc trỗi lên đi.

Khải vội vã chọn một đĩa nhạc disco đặt vào máy. Lập tức những âm thanh có tiết tấu nhanh và kích động vang lên đầy phòng khách. Không khí trẻ trung, vui tươi và nhộn nhịp hẳn lên. Nhã Tịnh vừa nhảy vừa đi về phía Hoàn nói lớn:

- Sao không ra nhảy với em? Cả anh cả và Nghi Quyên nữa, mấy người chỉ giỏi giả vờ, ai lại không biết là quý vị cũng biết khiêu vũ.

Thế là Nhã Tịnh kéo Nghi Quyên, Khải và Hoàn cùng vào trận. Âm nhạc với bản chất lôi cuốn của nó khiến mọi người cũng hòa vào niềm vui. Bên cạnh đó còn một lý do khác nữa, vì moị người cũng biết bà cụ hưởng đêm Noel năm nay, chưa chắc sang năm lại có dịp gặp lại con cháu, nên tất cả đều vui, tất cả đều nhảy. Ðúng ra đó là một cuộc biểu diễn, một cuộc biểu diễn thật sự với đầy phong cách. Bà cụ nhìn đám trẻ trầm trồ ngẩn ngơ.

Nhi Hoàn nhảy với Nhã Tịnh. Chàng có cảm giác Nhã Tịnh hôm nay thật vui, vui đến độ làm Hoàn phải ngạc nhiên.

Chàng hỏi:

- Nhã Tịnh, em học ở đâu mấy kiểu lạ mắt quá vậy?

Nhã Tịnh nắm lấy tay Hoàn quay tròn cười nói:

- Bật mí cho anh biết một chuyện nhé. Em thật ra không biết nhảy, nhưng vẫn nhảy đại. Vì em biết nội không thấy được cái sai của em.

Hoàn hiểu ra, nhìn Nhã Tịnh cười. Bây giờ thì chàng mới hiểu ra, chứ nãy giờ chàng cứ thắc mắc, cứ tưởng là Nhã Tịnh đã học ở đâu những điệu nhảy mới.

Gian phòng ngập trong không khí vui vẻ. Bà cụ nhìn đám trẻ không ngớt cười. Cô Lan với vú Kỹ cùng chia xẻ niềm vui. Những ánh đèn đủ màu trên cây thông làm cho không khí thêm ấm áp.

Cuộc vui nào rồi cũng dứt. Sau màn khiêu vũ cật lực, tay chân rã rời, đám trẻ nằm lăn ra đất. Nhã Tịnh kêu kên:

- Tại nội hết đó. Nội bắt chúng con nhảy, làm tụi con mỏi tay, mỏi chân quá.

Bà cụ vui quá, bà gọi cô Lan rồi vú Kỹ:

- Lan đâu rồi, con mau đỡ Tang Tang dậy. Còn vú Kỹ, chúng ta có món chanh muối phải không? Vú Kỹ làm cho mỗi đứa một ly đi... Tội nghiệp chúng.

Tối hôm ấy, không hiểu sao lại vui vậy... Dĩ nhiên, hôm ấy Nhã Tịnh cũng nhận được rất nhiều quà. Những món quà vừa dễ thương vừa quý. Nào là bông tai, trân ngọc cài áo. Bà cụ cho Nhã Tịnh sợi dây chuyền có mặt chữ Tang. Còn Hoàn? Tặng vật của Hoàn được gói kín trong hộp giấy niêm phong kỹ. Khi Nhã Tịnh định mở ra, thì Hoàn đã ngăn lại, kề tai nàng nói nhỏ:

- Về phòng hãy mở ra.

Sau khi về phòng riêng, khép cửa lại, nàng mới trịnh trọng khui hộp. Bên trong chiếc hộp là một chiếc lá dâu, chiếc lá dâu được làm bằng cẩm thạch, gắn đính với sợi dây chuyền vàng. Bên dưới chiếc hộp là một danh thiếp có hàng chữ:

“Tặng em một lá dâu tằm

Với cả tương lai, và cả cuộc đời anh.”

Nhã Tịnh cảm động đậy nắp hộp lại, cất kỹ, xong mới trở xuống lầu. Nhìn thấy Hoàn, mặt nàng hồng lên, nàng phải chạy vội về phía bà cụ để che giấu nỗi thẹn thùng của mình.

Cuộc vui kéo dài đến tận mười hai giờ đêm. Bà cụ rung vai có vẻ mệt mỏi, bà nói với Nhã Tịnh:

- Tang Tang, nội mệt quá rồi, con đỡ nội về phòng nhé.

- Vâng.

Nhã Tịnh dìu bà cụ từng bước, từng bước đi lên lầu. Bà quay lại với những người còn lại:

- Cứ tiếp tục vui nhé, nội về phòng nghỉ. Nội mà ngồi lại chỉ cản trở cuộc vui của chúng con thôi.

Vào đến phòng, Nhã Tịnh phụ cởi hết mấy cái đồ lẩm cẩm trên mình bà cụ, từ nữ trang đến quần áo mới được tặng, xong nàng còn giúp bà cụ lau người, rồi đưa bà cụ lên giường. Bà cụ không chịu nằm xuống, bà ngồi trên giường, nắm chặt lấy tay Nhã Tịnh, không cho Nhã Tịnh rời đi:

- Cháu cưng, cháu hãy ngồi xuống đây, nội có chuyện này muốn nói với cháu.

Nhã Tịnh hơi bất ngờ, nhưng cũng ngoan ngoãn ngồi xuống cạnh giường. Bà cụ đặt chiếc gối sau lưng, ngồi tựa vào đấy và không ngừng ngắm Nhã Tịnh. Ðôi mắt lem nhem của nội hôm nay như rất sáng. Bà nhìn Nhã Tịnh cười, nụ cười thật đôn hậu. Bà cụ lên tiếng:

- Này con, chúng nó đã tìm được con ở đâu vậy?

Nhã Tịnh giật mình. Nàng không tin mình vừa nghe lời bà cụ hỏi như vậy. Nàng tròn mắt nhìn bà cụ.

- Nội ơi, nội nói gì con không hiểu.

Bà cụ vỗ nhẹ vai Nhã Tịnh.

- Nội nói, nhưng con phải giữ kín bí mật nhé?

- Dạ.

- Những gì chúng ta nói với nhau hôm nay, con đừng nói lại cho anh em Khải, Hoàn nghe, cũng đừng nói cho cả vú Kỹ và cô Lan biết nữa. Bí mật này chỉ có nội và con biết thôi, con chịu không?

- Dạ, con nghe.

Nhã Tịnh nói mà không hiểu bà cụ định nói gì. Tim nàng đập mạnh, hồi hộp chờ.

- Tốt, vậy con thề đi!

- Dạ, con xin thề.

- Vậy thì, con nghe nội nói đây. Nội biết con không phải là Tang Tang.

Nhã Tịnh giật mình, nàng mở to mắt.

- Nội.

Bà cụ kéo nàng lại gần phía mình hơn, bàn tay vẫn không ngừng vuốt tóc Nhã Tịnh:

- Ðừng sợ con ạ! Nội biết con đã phải khó khăn lắm mới đóng đạt vai trò của mình. Nội đã định thôi không nói, giả vờ như không biết sự thật để con tiếp tục diễn. Nhưng mà không hiểu sao... Nội có linh tính thấy sợ... Vả lại, nội cũng có việc cần nói với con.

Bà cụ nhìn thẳng vào mắt Nhã Tịnh:

- Tên thật của con là gì? Con nói cho nội biết đi.

- Con... Con...

Nhã Tịnh thấy bối rối, không biết phải nói thế nào... Nàng cúi mặt xuống, nói nhỏ:

- Con họ Lục, tên là Nhã Tịnh.

- Nói to một chút, nội hơi lảng tai mà.

Nhã Tịnh lập lại.

- Dạ, Lục Nhã Tịnh. Con tên là Lục Nhã Tịnh.

- Lục Nhã Tịnh à? Cái tên nghe cũng đẹp đấy chứ.

Nhã Tịnh cố kềm chế xúc động hỏi:

- Nội à. Nội biết con là Tang Tang giả từ bao giờ? Ngay từ đầu hay sau đó?

- Con gạt được ta một thời gian dài.

- Có nghĩa là con mới bị lộ không bao lâu?

Bà cụ cười, nụ cười thật là phúc hậu:

- Ðể từ từ nội kể cho con nghe... Nội đã đoán biết là Tang Tang không còn hiện diện trên cõi đời này từ lâu rồi. Ðoán được trước ngày con đến đây. Lý do là sao, con biết không? Tang Tang đi Mỹ không bao lâu thì hai anh em Khải và Hoàn lại vội vã sang đấy. Nội đã thấy rõ phải có chuyện không lành. Vì khó có lý do gì, để hai anh em nó cùng lúc bỏ hết công việc để đi nước ngoài vội như vậy. Tính tình Tang Tang nội cũng biết từ lâu, nó ngang ngạnh lắm, cái gì cũng có thể làm được... Hai anh em Khải và Hoàn từ Mỹ trở về, nó lại thêu dệt một đống chuyện để gạt nội. Nội cũng bán tính bán nghi. Từ đó thỉnh thoảng Tang Tang chỉ viết thư về mà không điện thoại đường dài nữa. Con thử nghĩ xem, Tang Tang làm sao có thể hành động lơ là như vậy? Ba năm dài không một lần gọi dây nói về cho nội!

Nhã Tịnh ngẩn ra nhìn bà cụ. Nàng cảm thấy ngượng ngùng, vừa bối rối. Nghĩ đến hai anh em Khải, Hoàn rồi tới cô Lan, ai cũng tính toán chu đáo, vậy mà chỉ có một điều này lại không nghĩ ra.

Bà cụ tiếp tục nói:

- Vả lại, trải qua nhiều biến cố quá, nhiều cảnh sống chết, đau khổ, nội trở nên nhạy cảm hơn nhiều người. Cháu gái ạ, nội tuy già nhưng cũng không đến nỗi lẩn như chúng cháu nghĩ đâu. Ðó là chưa nói đến sự quan hệ huyết thống. Giữa bà và cháu thường có mối dây tâm linh cột chặt nhau. Một sự linh cảm cho thấy Tang Tang không còn nữa. Ði bằng cách nào thì nội không biết, nhưng nội chắc nó không còn trên cõi đời này. Ðám trẻ đã cố gắng che dấu không muốn nội buồn, thì nội phải cố gắng giả ngơ, giả điếc để khỏi phụ lòng chúng. Dù gì nội cũng đã quá cao tuổi rồi. Chắc chắn nội không thể ở mãi được, một ngày nào đó rồi nội cũng ra đi. Nội sẽ gặp Tang Tang ở đó.

- Nội ơi!

Bà cụ cười nắm tay Nhã Tịnh:

- Thôi được. Chúng ta không nói đến những chuyện buồn cũ. Ðể nội nói tiếp cho con nghe nhé. Khi con bất ngờ xuất hiện trước mặt nội, quả thật con đã làm nội giật mình. Con thật giống Tang Tang, từ lời nói, hành động, đến cái khóc, cái cười, đến cái nũng nịu... Ồ! Con gái, con quả đã gạt được ta. Lúc đầu nội cũng tưởng là nội đã lầm. Tang Tang vẫn còn sống, và nó đã trở về. Nội sung sướng, đã mừng biết bao, con biết không? Sao con lại giống Tang Tang như vậy? Nhất là lúc con xà vào lòng nội với những giọt nước mắt.

Nhã Tịnh thành thật:

- Nội ơi, bấy giờ không phải là con đóng kịch. Con vừa trông thấy nội, con đã xúc động, con đã xúc động thật sự, cái thaí độ nhân từ đôn hậu của nội rất dễ mủi lòng. Con không muốn khóc mà nước mắt con cứ chảy dài... Và con đã khóc.

- Hay lắm.

Bà cụ đưa tay lên vuốt tóc Nhã Tịnh:

- Con là đứa con gái ngoan, hiền, có lòng thương người. Nội biết chỉ có những đứa như con mới chấp nhận đề nghị tầm bậy như vậy của thằng Khải với thằng Hoàn chứ?

- Dạ của cô Lan nữa ạ.

- Ồ, có cả con Lan điên của ta nữa ư?

Bà cụ thở dài rồi nhìn Nhã Tịnh:

- Hãy chấp nhận một lời yêu cầu của nội. Từ đây về sau, con nên đối sử hiếu thảo với cô Lan một chút. Tội nghiệp nó, nó đã hy sinh suốt đời mình cho giòng họ Tang này.

- Nội!

- Ðừng nói gì hết, để nội kể tiếp. Con đã gạt nội một thời gian cũng khá lâu. Con khóc, con đã gây nên sự sóng gió với cây đàn guitar, con thề không hát xướng gì nữa. Con diễn y như thật, nội đã xúc động thật sự. Nhưng sau đó nằm nghĩ, nội càng thấy có vấn đề, càng thắc mắc. Nhưng con giống Tang Tang quá, ngay cái lối sống của con cũng vậy... Rồi có một ngày, chợt nội phát hiện trong tủ của Khải có một lá thư. Một lá thư nó giả mạo Tang Tang viết thư cho nội. Có lẽ vừa kịp lúc phát hiện ra sự có mặt của con nên nó chưa gởi đi, cũng không kịp hủy. Nội thấy kỳ quá, lại tiếp tục tìm. Kết quả tìm thấy toàn bộ giấy tờ về Tang Tang. Phần lớn viết bằng tiếng Anh, nội phải mang ra bưu điện nhờ người dịch. Cuối cùng con biết không, nội đã biết hết mọi thứ, Tang Tang đã không còn hiện diện trên cõi đời này.

Nhã Tịnh nhìn bà cụ nước mắt lưng tròng.

- Con thành thật xin lỗi nội, con không hề ác ý trong chuyện lừa dối này.

Bà cụ vội vã vỗ về, giống như lần đầu tiên gặp Nhã Tịnh, bà còn lấy vạt áo lau nước mắt cho nàng.

- Con đừng khóc, con đừng khóc nữa, con mà khóc nội sẽ khóc theo con bây giờ.

Nhã Tịnh lau nước mắt, ngước lên nhìn bà:

- Vâng, con sẽ không khóc nữa đâu. Con muốn hỏi là lúc nội trở về, nội cũng không cho ai biết chuyện đó?

- Ồ, làm sao nội có thể làm được chuyện đó khi con cháu trong nhà phải bỏ phí bao nhiêu sức lực, cố làm vui lòng nội. Nói ra chúng nó sẽ đau khổ biết chừng nào, thất vọng biết chừng nào. Vả lại bấy giờ nội phải nói là có tâm trạng đang vui. Nội đã đoán được chuyện Tang Tang không còn từ lâu, mà đó là sự thật, không thể nào đảo ngược được. Còn cháu lại hết lòng hiếu thảo thì tại sao nội không dành hết tình cảm còn lại của mình cho những người còn sống chứ?

- Vâng, con hiểu.

- Con nên nhớ một điều này “trong cuộc đời không ai không bị mất mát.” Hiểu như vậy sau này con sẽ bớt khổ hơn.

Bà cụ có vẻ khô cổ, Nhã Tịnh vội rót một ly nước đưa cho bà. Hớp xong hai hớp bà lại tiếp:

- Thật ra thì cơ mưu của các con phần lớn bị bại lộ không phải lỗi ở con. Cái mà nội nghi ngờ nhất là ở Hoàn. Hành động của nó thật là kỳ cục, lúc nào cũng thấy nó chằm chằm nhìn con. Nội đã già rồi, mà con nên nhớ là càng già thì kinh nghiệm ở đời càng lớn. Hoàn như bị mê hoặc mà con có bao giờ nghe chuyện anh ruột mê em gái không?

Nhã Tịnh đỏ mặt:

- Thế đến bao giờ nội mới phát hiện ra con không phải là Tang Tang?

- Lúc đó khoảng tháng chín.

Nhã Tịnh tròn mắt:

- Vậy cũng khá lâu rồi?

- Ừ.

Nhã Tịnh chớp chớp mắt nhìn bà cụ, một thứ tình cảm lạ lùng bao vây lấy nàng. Thì ra thời gian vừa qua nàng diễn kịch, Khải, Hoàn, cô Lan, vú Kỹ đều diễn kịch, vậy mà người thành công nhất trong vở kịch này lại là một khán giả, là bà cụ chứ không phải là nàng. Bà cụ nhẹ nhàng lay tay Nhã Tịnh:

- Con sao thế?

- Con nghĩ... Con không ngờ... Chúng con đã làm trò hề, con thật là xấu hổ.

- Tại con không biết chứ cái vai lờ khờ là vai dễ đóng nhất.

- Vậy tại sao nội lại để yên? Lại để chúng con tiếp tục làm trò hề... Tụi con thích thú lắm, cứ tưởng là mình thành công.

Bà cụ nghiêm giọng nói:

- Cháu ngoan ạ, tại sao ư? Nội đã giả vờ như không biết để các con tiếp tục đóng hết màn kịch, để các con vui. Riêng với con thì nội không muốn giấu nữa, vì nội biết sức của nội. Nội sợ là nếu không nói chuyện đâu đó rõ ràng với con, nội sẽ không còn cơ hội nữa.

- Nội ơi!

Bà cụ vuốt ve Nhã Tịnh:

- Con đừng nói gì cả, nội biết hết rồi, ngay cả ông bác sĩ Lý cũng đứng về phía tụi con để gạt nội. Nội đã tính từng ngày con ạ.

Nhã Tịnh tròn mắt không nói được tiếng nào.

- Con ngồi yên nghe nội nói nhé, bằng không họ sẽ nghi ngờ vì thấy nội giữ con trong này lâu quá. Nghe nội nói nè, con có nhớ là con đã ngã bệnh một lần thật lâu không? Cũng như Hoàn có một lần bị đụng xe vậy... Thôi nội không hỏi về chuyện đó nữa đâu, có điều... Lúc con ngã bệnh đó, Hoàn nó gần như ngẩn ngẩn, ngơ ngơ, nó cứ ngồi mãi ngoài cửa phòng con sầu khổ. Con gái... Nội cũng biết chuyện con gặp Hạo Nhiên ... Cái thằng đó nó cũng có duyên với nhà họ Tang này. Trước kia là Tang Tang rồi bây giờ lại tới con.

Nhã Tịnh ngồi yên không nói. Nàng không biết là có chuyện gì bà cụ còn chưa biết không?

- Con đã biết, Tang Tang là cháu cưng của nội, là nguồn sống của nội. Nó đòi gì được nấy. Chỉ có một lần nội không đồng ý đó là chuyện nó đòi lấy Vạn Hạo Nhiên.

Bà cụ nhìn thẳng vào mắt Nhã Tịnh:

- Bấy giờ Tang Tang cũng còn nhỏ quá, nó còn chưa hiểu chuyện đời. Còn bây giờ, không hiểu sao con cũng bị lôi cuốn... Con có biết là trước kia nội cũng đã có dịp nói chuyện với mẹ của Hạo Nhiên...

- Thế à?

- Nội đã nói chuyện với mẹ của Hạo Nhiên thật lâu, nội cũng đã từng gặp Hạo Nhiên. Phải công nhận một điều là nó có vẻ đàn ông, lôi cuốn... Nó có thể là một người bạn tốt, nhưng nó sẽ là một người chồng gây nhiều đau khổ cho vợ.

- ....

- Bởi vì sao? Nó giống như một con hạc cô đơn nhưng con hạc kia ở trong bầy gà. Nó đứng trong đám đông bao giờ cũng nổi bật. Và mấy cô gái nho nhỏ thì bao giờ cũng mê cái mã đó. Nhưng con hạc này lại không thích bị ràng buột bởi hôn nhân. Nó vẫn biết yêu nhưng trốn tránh trách nhiệm, trốn tránh sự ràng buộc. Vì vậy nó không muốn cưới Tang Tang và ta nghĩ... Nó cũng không muốn cưới con.

Bà cụ quay sang Nhã Tịnh:

- Có bao giờ nó ngỏ lời cầu hôn con không?

Nhã Tịnh lắc đầu.

- Ðó con thấy không, nó là con người như vậy đó. Thật ra thì nội cũng thấy nó dễ thương. Nhưng nó là con ngựa hoang bất trị. Nội tin là không có một người đàn bà nào có thể giữ chân nó được. Nhưng bản tính ngang ngạnh đó lại rất dễ thu hút phụ nữ. Thôi được rồi, dòng do mãi...

Bà cụ kéo Nhã Tịnh lại gần mình thêm một chút:

- Con đã vào nhà nội, con đã đóng vai cháu, gọi nội là nội... Con đã làm thằng Hoàn phải ngồi bứt đầu, bứt cổ ngoài cửa phòng canh cửa cho con... Như vậy có nghĩa là con đã có duyên với ngôi nhà họ Tang này... Hôm nay, nội gọi con đến đây chỉ để muốn hỏi con một câu. Con có muốn làm dâu nhà họ Tang này không?

Nhã Tịnh đỏ mặt:

- Nội!

- Con có biết là nội rất sợ không?

- Nội sợ gì?

Bà cụ thành thật nói:

- Vạn Hạo Nhiên. Nội sợ hình ảnh của Vạn Hạo Nhiên ngự trị trong tim con át hẳn hình ảnh thằng Hoàn. Có phải thế không con?

- Nội!

Bà cụ nâng cằm của Nhã Tịnh lên.

- Con thật giống Tang Tang.

Nhã Tịnh lắc đầu.

- Nội đừng nghĩ vậy, con hoàn toàn khác Tang Tang. Con không bao giờ làm chuyện ngu xuẩn như vậy đâu.

Mắt bà cụ như sáng lên:

- Con có biết là nội rất yêu con không? Nội đã nghĩ là con sẽ thế chân Tang Tang trong tim nội. Những hôm con bệnh, nội đã lo lắng vô cùng. Cháu cưng, nội không phô trương hay thổi phồng cháu của nội đâu, nhưng con hãy tin nội. Thằng Hoàn nó sẽ là một thằng chồng tốt. Nó là thằng cao ngạo, có cá tính, biết lo cho tương lai, nó rất kén chọn. Nội cứ phập phồng lo sợ nó sẽ ế vợ, vậy mà nó gặp con. Chưa bao giờ nội thấy nó mất hồn như trong mấy bữa con bệnh... Nó đã yêu con... Và nội mong rằng... Con sẽ trân trọng tình yêu chân thành đó.

Nhã Tịnh vẫn chưa hết đỏ mặt. Nàng úp mặt vào lòng bà cụ:

- Nội! Nội yên tâm. Con rất trân trọng tình yêu của anh Hoàn.

Cụ bà cười rạng rỡ:

- Có nghĩa là con mãi mãi là người nhà họ Tang này chứ? Nội bây giờ già quá rồi, không dám mong ước gì hơn. Nội chỉ mong sao con và Hoàn lấy được nhau là nội mãn nguyện.

Nhã Tịnh thẹn thùng, như cánh hoa lựu tháng năm:

- Nội... Nội đừng nói vậy, để con nói hết sự thật cho nội biết nhé. Rõ ràng là con đã xiêu lòng với Vạn Hạo Nhiên. Nhưng đó chỉ là một sự xiêu lòng nhất thời. Con đã nghĩ kỹ, người con yêu là anh Hoàn, chỉ có anh Hoàn thôi, nội yên tâm.

Bà cụ có vẻ vui hẳn:

- Con nói lớn một chút nào. Con đừng quên nội hơi lãng tai nhé?

Nhã Tịnh cất cao giọng hơn:

- Nội ạ, con biết rõ là nội rất thính tai, mắt của nội cũng còn rất sáng. Ðầu óc nội cũng tỉnh táo hơn người... Nhưng mà nếu nội muốn con nhắc lại thì con sẽ nhắc. Nội là nội kính yêu của con. Con xin tuân theo lời của nội dạy, con sẽ nhận lời lấy Hoàn, nếu anh ấy muốn. Ðược chưa hở nội?

Bà cụ cười, một nụ cười rất đôn hậu, hạnh phúc, một nụ cười đẹp nhất mà Nhã Tịnh chỉ thấy trên môi bà ngày hôm nay.

Ba ngày sau, bà cụ qua đời sau một giấc ngủ dài. Bà cụ nằm đó như người ngủ say.
mimosa
 
Posts: 100
Joined: Fri Jan 06, 2012 12:41 am
I am: Friend

Re: Chiếc Áo Mộng Mơ - Quỳnh Dao

Postby mimosa » Wed Mar 13, 2013 10:44 pm

Chương 15


Tang lễ được cử hành, và bà cụ được an táng trên núi Dương Minh Sơn.

Tất cả đã qua, tất cả đã kết thúc. Cuộc đời là như vậy, đời này sẽ kế tiếp đời khác. Sau lễ tang trở về, Nhã Tịnh về phòng riêng lấy vali ra, sắp xếp lại quần áo. Nàng mở máy truyền hình trong phòng mà không xem, chỉ lo việc của mình. Dù gì, bà cụ cũng đã qua đời, màn kịch đã kết thúc, đây là lúc phải trở về nhà. Ðột nhiên Nhã Tịnh ngừng tay. Có một cái gì băn khoăn trong lòng nàng. Vở kịch mình diễn hay bà cụ diễn? Hình như cả haị Không phải chỉ cả hai mà là mọi người. Khi sinh ra đời là đã có vai trò để diễn, và phải đóng trọn vai trò của mình, đến lúc nhắm mắt buông tay thì coi như vai trò mới kết thúc. Bà cụ đã đóng vai trò gì? Một người đàn bà cô đơn trong thời đại lớn! Giống như một giọt nước trong đại dương bao la, không ai để ý đến sự có mặt cũng như sự biến mất của nó. Trong cuộc sống chúng ta, chuyện đó xảy ra hằng ngày cơ mà?

Nhã Tịnh lắc đầu. Ðã biết chuyện bà cụ ra đi là điều tất nhiên, vậy mà không làm sao nén được đau thương. Bây giờ thì Nhã Tịnh mới thấy là mình đã yêu quý bà cụ mức độ nào. Thực ra, thì ngay từ lần đầu tiên gặp, Nhã Tịnh đã cảm thấy mến người đàn bà suốt cuộc đời phải đấu tranh với khổ đau, bất hạnh. Một người đàn bà kiên cường, đứng vững trong mọi hoàn cảnh, dù đấy là điều tồi tệ nhất, là tận cùng của nỗi đau thương... Câu chuyện của bà cụ đã chinh phục Nhã Tịnh từ đầu. Nhã Tịnh yêu, Nhã Tịnh quý bà cụ như người ruột thịt của mình.

Nhã Tịnh vừa sắp xếp quần áo, vừa lau nước mắt.

Bên dưới lầu còn rất nhiều khách... Vợ chồng bác sĩ Lý, cha mẹ của Nghi Quyên và bạn bè cũ của cha me. Khải, Hoàn. Họ đang ngồi trong phòng khách chuyện vãn, ôn lại quá khứ, ngợi ca bà lão, người đàn bà dũng cảm, đôn hậu. Khải, Hoàn, Nghi Quyên, cô Lan, vú Kỹ... Tất cả đều tập trung ở phòng tiếp khách. Sẽ chẳng ai để ý đến chuyện nàng rời khỏi nơi đây. Mọi người chẳng ai quan tâm đến cô gái nhỏ từ Mỹ trở về... Ngày mai, Hoàn có thể rất tự nhiên thông báo với bạn bè về chuyện đứa em gái nhỏ đã trở về Mỹ tiếp tục học... Rồi sau đó, mọi người sẽ quên lãng đi chuyện Tang Tang. Xã hội hiện đại như vậy đó, con người ai cũng sống khá vội vã. Ai cũng có cái vui, cái buồn riêng của mình, không rảnh đâu mà để ý đến chuyện người khác... Tang Tang cũng chỉ là một giọt nước mắt ngoài biển khơi thôi.

Nhã Tịnh lau mắt, suy nghĩ. Bà cụ rõ kiên cường... Tang Tang... Rõ ràng Tang Tang chỉ là một món hàng mạo hóa... Vậy mà để cho cô Lan, Khải, Hoàn và vú Kỹ vui, bà đã nén nỗi khổ đau trong lòng để mọi người tiếp tục diễn kịch, để mọi người yên tâm vui vẻ... Ngay cả lúc biết Nhã Tịnh là đứa cháu giả, bà vẫn hết lòng thương yêu quý mến. Khi Nhã Tịnh ngã bệnh, bà vẫn thức suốt đêm canh chừng như canh chừng đứa cháu cưng ruột rà của mình.

Bà cụ, không! Nội ơi! Nội!

Nhã Tịnh gọi thầm trong lòng và quay nhìn ra khung cửa. Khung trời mây trắng, rừng cây, bờ hồ... Có một làn khói từ nhà ai đang tỏa lên mờ mờ như một màn ảo ảnh. Nội ơi! Nếu nội có linh thiêng, ở trên trời cao, nội sẽ thấy rằng giờ phút này người nhớ nội nhất, yêu nội nhất là đứa con gái muộn màng, đã đến nhà họ Tang sáu tháng qua đó nội!

Có tiếng gõ cốc cốc, Nhã Tịnh chưa kịp lên tiếng thì cửa đã mở. Hoàn đang bước vào, vừa đi vừa nói:

- Anh để ý thấy em lên lầu nên...

Ðột nhiên chàng ngưng bặt, ngẩng lên nhìn chiếc vali trên giường với đống quần áo sắp sẵn.

- Em đang làm gì thế?

- Màn kịch đã vãn, khách đã về hết, thì diễn viên cũng phải sắp xếp xiêm y chứ?

Nhã Tịnh nói mà vẫn buồn. Nàng nghĩ tới bà cụ, đến cái đêm Noel vừa qua. Mọi người khiêu vũ, bà cụ cười ra nước mắt. Mọi người đã làm bà cụ vui hay bà cụ đã khiến mọi người vuỉ

Nhi Hoàn bước tới, đóng sập vali lại.

- Em có điên không? Ðây là nhà của em, em còn định đi đâu nữa chứ?

Nhã Tịnh ngước lên:

- Không phải, em cần phải về nhà với cha.

Hoàn nhìn Nhã Tịnh:

- Nhưng em còn trở lại đây, phải không? Bây giờ cũng phải tiến hành nhanh, bằng không cũng phải chịu tang ba năm, sau đó mới được làm lễ cưới. Anh cả và Nghi Quyên cũng thế. Mọi chuyện đã bàn tính với cha mẹ Nghi Quyên rồi. Còn chuyện chúng mình, anh nghĩ cũng phải tốc chiến tốc thắng vậy.

- Có thế nào thì em cũng cần về nhà cha em trước.

Hoàn bước tới, nhìn thấy những giọt nước mắt long lanh trên má Nhã Tịnh:

- Em lại khóc phải không? Hôm nay em đã khóc nhiều hơn ai hết.

Hoàn đưa tay lên lau mắt cho Nhã Tịnh. Nhã Tịnh úp mặt vào ngực Hoàn, nước mắt lại chảy ra:

- Tính em như vậy, rất dễ khóc. Anh Hoàn, nội quả thật là người vĩ đại phải không anh?

- Ðừng khóc nữa. Tụi anh biết chứ, tụi anh biết điều đó từ lâu lắm rồi, nếu không thì đã không có màn kịch của em.

Hoàn nâng cằm Nhã Tịnh lên, nhìn sâu vào mắt nàng nói:

- Nhã Tịnh, em có tin là... Mọi việc đều có sự sắp xếp của định mệnh không? Chúng ta gặp nhau, yêu nhau, đều bắt đầu từ chuyện của nội... Nói ngược lại, nội là ông tơ bà nguyệt cho tình yêu của hai đứa mình.

Nhã Tịnh nói nhỏ:

- Có thể như vậy, nhưng tại sao lại cho hai đứa mình?

- Em nói gì thế?

Nhã Tịnh vội đáp:

- Không gì cả. Em đang nghĩ về nội. Em nhớ những tiếng gọi, cháu yêu, cháu cưng của nội dành cho em mà đau lòng quá.

- Nhã Tịnh!

Hoàn vừa thấy thương, vừa thấy tội cho Nhã Tịnh vô cùng. Và giữa cái khung cảnh buồn phiền cần an ủi đó, họ đã ôm nhau hôn, một nụ hôn với bao nhiêu tình cảm lẫn lộn... Ðau xót, yêu thương, dâng hiến... Phải từ sâu trong tâm cang, Nhã Tịnh đã nghĩ thế. Vì nội, vì lời hứa với nội, chắc chắn trên trời cao ngó xuống, nội nhìn hai đứa hẳn cười và mãn nguyện.

Cửa phòng đột ngột bị mở ra, Nghi Quyên vừa bước vào nói:

- Tang Tang, cô có đồng ý làm dâu phụ cho tôi không...

Vừa nói tới đó Nghi Quyên đã ngưng lại, há hốc miệng. Cảnh trước mắt sao kỳ vậy? Họ là hai anh em ruột cơ mà...

Hoàn và Nhã Tịnh đã buông nhau ra, nhưng Nghi Quyên đã trông thấy. Nàng vừa bước lùi vừa lẩm bẩm:

- Kỳ lạ, tôi đã thấy kỳ lạ ngay từ đầu... Sao họ lại làm như vậy được... Họ điên ư?

Và Nghi Quyên vụt bỏ chạy xuống lầu. Nhã Tịnh hoàn hồn vội bảo Hoàn:

- Anh Hoàn, anh còn chờ gì mà không chạy theo kéo chị ấy lại, không khéo họ tưởng mình điên, hai anh em ruột mà lại...

Nhưng trễ rồi, họ đã nghe thấy tiếng Nghi Quyên nói to với Khải:

- Anh Khải, em không thể chịu được, anh lên xem Hoàn và Tang Tang kìa... Họ đang... Họ đang hôn nhau như đôi tình nhân kia kìa.

Nguy rồi! Nghi Quyên đã hiểu lầm. Hoàn vội vã kéo Nhã Tịnh chạy ra cửa. Ðứng ở chân cầu thang, chàng nhìn xuống phòng khách, trịnh trọng tuyên bố với mọi người đang có mặt ở dưới:

- Xin trân trọng giới thiệu với quý vị, đây không phải là Tang Tang. Tang Tang em gái tôi đã qua đời ba năm về trước. Ðây là Lục Nhã Tịnh, cô ấy rất giống Tang Tang, nên chúng tôi mời về đóng vai Tang Tang, để làm vui lòng nội...

Trong phòng khách có tiếng ồn ào, kinh ngạc rồi bàn luận xôi nổi... Chỉ có bác sĩ Lý là người hiểu ra sớm nhất, ông vỗ tay cười nói:

- Hèn gì...

Vợ ông chưa hiểu hỏi:

- Hèn gì sao?

- Tôi đã thấy cô ấy khác với Tang Tang, nhưng không dám hỏi. Vì hiện nay phong trào sửa mắt, sửa mũi đang thịnh hành, tôi thấy cô này mũi cao hơn, cằm nhọn hơn... Nghĩa là khác hơn Tang Tang ngày cũ... Mãi tới lúc cách đây không lâu, cô ấy bệnh, bà cụ bảo tôi tiêm thuốc thì mới phát hiện ra một điều là cái bớt cũ sao không thấy? Tôi bắt đầu nghi ngờ... Không lẽ thẩm mỹ viện bây giờ có cả tẩy vết bớt nũa ư? Mà cũng lạ, nếu vết bớt kia ở trên mặt cũng nên tẩy, đàng này không phải...

Bà vợ bác sĩ tằng hắng, rồi nói:

- Cái ông này kỳ không, ông già rồi mà ăn nói chẳng giữ ý, giữ tứ gì cả. Ông không thấy con gái người ta đỏ mặt rồi không, cứ nói mãi...

Vú Kỹ che miệng cười, sau đó nhiều người khác cười theo. Khải và cô Lan cũng không nín được cười. Cái không khí đau buồn của đám tang đã biến mất. Nhã Tịnh vẫn còn đỏ mặt, thầm nghĩ, anh em Khải, Hoàn tính toán kỹ như vậy, bắt đọc gia phả, học đi, học nói... Vậy mà có cái dấu bớt ở bên mông lại quên... Ðể người ta nghi ngờ, để bể việc. Trong câu chuyện ồn ào, cười nói... Nhã Tịnh đã biến thành món hàng triển lãm. Nhã Tịnh thấy ngượng chín người. Nàng vụt chạy lên lầu lẩn trốn. Hoàn chạy theo, nhưng không quên quay lại dặn dò mọi người.

- Này nhé, tôi và Lục Nhã Tịnh nay đã đính hôn, sẵn mời quý vị đến dùng tiệc cưới nhé.

Mọi người vỗ tay. Hôm nay không còn là ngày tang lễ mà là ngày tuyên bố lễ cưới. Nhưng có lẽ bà cụ cũng muốn như vậy. Nhã Tịnh nghĩ thế, nàng không buồn nữa. Nàng tin là nội sẽ không buồn đâu. Nếu thấy được cảnh ồn ào hôm nay hẳn nội sẽ vui lòng... Nhất là vai trò của Nhã Tịnh... Nhã Tịnh cũng đã nhập cuộc... Dù có gì thế nào thì hình bóng của nàng cũng đã in sâu ở từng góc cạnh, từng xó xỉnh của ngôi nhà này.

Nhã Tịnh vào đến phòng. Chiếc máy truyền hình chưa tắt. Trên màn ảnh nhỏ là một ca sĩ đang hát bài “Những năm tháng yêu thương... ” Những năm tháng như nước chảy... Rồi có một ngày nào đó... Cô ca sĩ kia sẽ già... Già giống như nội. Ðầu tóc bạc phơ, mặt đầy nếp nhăn... Bấy giờ chỉ còn ký ức với dĩ vãng... Lúc đó... Cô có còn kiên cường, khoan thai, đầy tình yêu như nội không? Từ cô ca sĩ, Nhã Tịnh lại nghĩ đến mình, rồi ta sẽ già và ta sẽ không bao giờ quên hình ảnh của nội!

Hoàn cũng đã bước vào phòng, chàng khép cửa lại để ngăn cách tiếng cười ồn ào ở dưới. Chàng ngồi xuống cạnh Nhã Tịnh, vòng tay qua ôm lấy nàng.

- Truyền hình hôm nay có gì hay đâu.

- Ðừng ồn, anh!

Nhã Tịnh nói vì ngay lúc đó trên màn ảnh nhỏ xuất hiện một người rất quen, một người đã lâu lắm Nhã Tịnh không gặp. Vẫn mái tóc bồng, vẫn bộ quần áo bạc màu, vẫn khuôn mặt ngang bướng... Vẫn đôi mắt sáng, cô độc và cao ngạo, hắn đứng đấy với cây đàn guitar... “Một chim hạc giữa bầy gà.” Ðúng rồi! Vạn Hạo Nhiên!

Người phụ trách chương trình đang giới thiệu:

- Kính thưa quý vị, hôm nay chúng tôi rất hân hạnh giới thiệu tới quý vị cây guitar nổi tiếng Vạn Hạo Nhiên. Như quý vị đã biết, Vạn Hạo Nhiên vừa sáng tác, vừa biểu diễn. Anh là một thiên tài, một thần tượng hiện nay của giới trẻ. Nhạc của anh vừa có âm điệu đồng quê dân giả, vừa có chất trẻ trung, tươi mát...

Người phụ trách chương trình còn nói nhiều thứ nữa, nhưng Nhã Tịnh đã không nghe thấy. Nàng chỉ lặng nhìn Vạn Hạo Nhiên... Và màn ảnh đã đổi cảnh... Nhiên bây giờ đang ngồi cạnh chiếc giàn tát nước. Bánh xe đang quay. Thời gian đang quay... Ðịnh mệnh đang quay... Và Nhiên đang ngồi đó với cây đàn, chung quanh là khói tỏa, khói làm cho hình ảnh Hạo Nhiên nhòa nhạt.

- Xin mời quý vị nghe một bản nhạc tôi vừa sáng tác. Bản nhạc này xin dành cho người con gái đã có lần đi qua đời tôi.

“Bánh xe không ngừng, không ngừng quay
Mang theo nước tưới cho ruộng đồng
Ðất khô giờ sẵn sàng vun xới
Lúa mạ trổ đầy năm tháng xanh tươi

Anh đã từng mơ bao giấc mộng
Giấc mộng kia định mệnh nghiến nát lâu rồi
Có người con gái mang nắng hồng tới
Mang lại cho anh một gàu nước mùa xuân

Bánh xe quay không ngừng mang nước tới
Giấc mộng xa vời bây giờ như trở lại
Giống mạ non xanh với gió mùa xuân.”

Bài hát được hát lại hai lần rồi ngưng. Vạn Hạo Nhiên cúi đầu chào. Ống kính quay về phía giàn lấy nước. Bánh xe không ngừng quay. Tiếng nước chảy dồn dập. Nhã Tịnh thấy mắt mình ươn ướt, bài hát thật cảm động. Nhã Tịnh chưa bao giờ thấy Hạo Nhiên hát hay như vậy, ngay cả lúc ở quán Sao Lạnh cũng không bằng. Sau những tiếng vỗ tay vồn vã, Vạn Hạo Nhiên lại xuất hiện với cây đàn guitar. Khuôn mặt rạng rỡ đầy ánh nắng, chàng vừa dạo nhạc vừa giới thiệu:

- Nhiều người cho rằng mơ mộng là một việc làm vô bổ, đi tìm mộng mơ lại là việc hoang đường hơn. Nhưng chúng ta ở đây ai không từng mơ chứ? Có người đã nói với tôi, nếu ngay cả mơ mà anh không có được thì anh sống để làm gì? Vì vậy, ban nãy tôi đã hát một bài. Bài đó để tặng cho các bạn đã từng mơ ước. Còn bây giờ tôi hát một bài hát khác, cũng có liên quan đến mộng mợ Bản nhạc này do một người con gái rất dễ thương đặt lời, bản nhạc có tên là “Chiếc áo mộng mơ.”

Và Hạo Nhiên bắt đầu hát:

“Em có một chiếc áo mộng mơ
Vải dệt bằng tuổi trẻ
Nụ cười là hoa văn
Tình yêu là dấu chỉ
Em đã đem hết tình yêu của mình
Ðể kết thêm hoa và thêu thêm hoa

Mỗi khi mặc áo vào
Mọi vật đều thay đổi
Em đi dạo dưới trời thu
Mưa thánh thót trên cây ngô đồng như thay lời hát
Mùa đông đến, em cùng hoa nhảy múa
Cây trong vườn như sống lại với em

Rồi một ngày có chàng mới đến
Người mang đàn dạo khắp thế gian
Chỉ vì chàng có đôi mắt sáng

Nên em mơ, en nhớ mãi bóng chàng
Rồi chiếc áo theo chàng đi mãi
Bầu trời kia mất hẳn hào quang

Em có một chiếc áo mộng mơ
Ðã cho chàng và mong chàng giữ mãi
Chỉ xin chàng một điều này thôi

Hãy trân trọng và giữ gìn chiếc áo.”


Hạo Nhiên hát xong, ngước mắt nhìn lên, đôi mắt long lanh. Tiếng vỗ tay không ngớt. Ðợi tiếng vỗ tay dứt, Hạo Nhiên mới chậm rãi đứng dậy, từ tốn.

- Nếu quý vị thích mấy bản nhạc vừa rồi của tôi, thì tôi nghĩ đó là nhờ tôi đã được khoác cho chiếc áo mộng mơ đó. Có chiếc áo này con người ta dễ tỏa sáng. Tôi mong rằng tất cả chúng ta ở đây, mỗi người đều có một chiếc áo như vậy.

Khán giả lại vỗ tay. Máy thu hình được đưa đi xa, rồi thay phông khác. Một ca sĩ xuất hiện. Nhã Tịnh đưa tay tắt máy rồi quay lại nhìn Hoàn với đôi mắt ướt.

- Ðấy anh Hoàn, anh thấy không? Hạo Nhiên bây giờ đã thành công, đã nổi tiếng rồi đó.

Hoàn cũng có vẻ xúc động.

- Anh nghĩ là... Chính em là người đã mang gàu nước mùa xuân cho hắn phải không?

Nhã Tịnh thành thật nói:

- Em nghĩ có lẽ là như vậy.

- Em nói vậy không sợ anh ghen à?

- Anh đã có em rồi ghen làm gì.

- Thật không?

Nhã Tịnh sà vào lòng Hoàn, dụi đầu vào ngực chàng:

- Thì đây nè.

Hoàn sung sướng ôm chặt lấy Nhã Tịnh nói nhỏ:

- Cái gàu nước mùa xuân kia không có nghĩa là em chứ?

Nhã Tịnh cười, ôm lấy cổ chàng lẩm bẩm.

- Nội bảo là... Anh sẽ là người chồng tốt, em thì em thấy anh còn là... Một người chồng đa nghi, hay ghen nữa.

Hoàn cắn nhẹ môi nàng:

- Em nói gì anh nghe không rõ?

Nhã Tịnh mỉm cười, nhìn ra khung cửa:

- Không gì cả. Em đang nghĩ về Tang Tang với chiếc áo mộng mơ của cô ấy. Anh biết không, em cũng có một chiếc áo tương tự như vậy.

- Thật không?

- Thật.

- Thế chiếc áo đó em để đâu?

Nhã Tịnh giã vờ kinh ngạc nhìn lên.

- Anh không biết ở đâu à? Em đã tặng anh từ lâu rồi, anh không mang trên mình ư?

Hoàn cười, xiết chặt Nhã Tịnh vào lòng, hôn như mưa lên mắt, lên môi nàng. Bởi chàng như vừa nhận ra ý nghĩa của câu nói đầy biểu tượng của Nhã Tịnh.

Màn đêm từ từ buông xuống. Màn đêm tràn vào khung cửa sổ, lan tỏa vào khắp phòng. Gió đêm bắt đầu thổi nhẹ qua những ngọn cây, tạo thành một khúc nhạc du dương, êm ả. Với khung cảnh trầm lắng này, con người rất dễ mộng mơ và trong khung trời tràn ngập hương vị yêu thương, hạnh phúc, Nhi Hoàn và Nhã Tịnh cũng dễ chìm vào cõi mộng, mà ở đó bao nhiêu mật ngọt của tình ái sẽ dâng hiến cho nhau. Ở đó còn kết tụ bao nhiêu mơ ước của một cuộc sống dung dị bình thường rộn đầy tiếng cười vui.

Image

HẾT
mimosa
 
Posts: 100
Joined: Fri Jan 06, 2012 12:41 am
I am: Friend

Previous

Return to Prose

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 11 guestswww.VomtroiMagazine.com

All Daily News - Tin mới nhất
www.VomTroiMagazine.com 

********

Cám Ơn.Thank You.Merci

Contact us

Vom Troi Magazine

9101 Boul. Maurice Duplessis 
Succ. Rivières des Prairies
P.O. Box 25273
H1E – 6M0 Mtl PQ 
Tel: 514-677-7315

VomtroiMagazine@gmail.com
VNBusinessMedia@Yahoo.com 

_________________________ __________________________
 Supporters **** ****

        


HTML Counter
cron